Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 12:44 GMT+7

Nô nức ngày hội tòng quân trên khắp nẻo biên cương

Biên phòng - Hòa chung trong không khí náo nức của ngày hội tòng quân trên cả nước, các đơn vị BĐBP đã tổ chức tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2021. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, buổi lễ giao nhận quân tại các đơn vị diễn ra nhanh, gọn, an toàn.

Chiến sĩ mới được hướng dẫn sắp xếp nội vụ. Ảnh: Ngọc Lân

Năm 2021 Trung tâm Huấn luyện BĐBP được Bộ Tư lệnh BĐBP giao nhiệm vụ huấn luyện 470 chiến sĩ mới (trong đó có 300 chiến sĩ đến từ tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và 170 chiến sĩ do BĐBP các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình gửi).

Quá trình tổ chức tiếp nhận chiến sĩ mới đảm bảo đúng thủ tục, quy định và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Hiện, Trung tâm Huấn luyện BĐBP đang tiến hành phúc tra sức khỏe, rà soát tiêu chuẩn chính trị theo quy định. Theo đánh giá bước đầu, chất lượng tuyển nhận chiến sĩ mới năm 2021 có chất lượng tốt hơn năm 2020.

Quân y BĐBP Hà Giang tổ chức đo thân nhiệt, phun khử khuẩn cho các chiến sĩ mới nhập ngũ vào đơn vị. Ảnh: Tiến Thắng

Năm 2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang tiếp nhận 120 tân binh mới. Trước khi vào đơn vị, các tân binh đã được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, phun khử khuẩn ở ngoài cổng đơn vị nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19; khám phúc tra sức khỏe và tổ chức biên chế về các trung đội, tiểu đội để ổn định nơi ăn, ở, sinh hoạt.

Để đảm bảo công tác huấn luyện đạt chất lượng cao, BĐBP Hà Giang đã chủ động tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ khung những kiến thức cơ bản trong công tác quản lý bộ đội, cũng như công tác huấn luyện. Đồng thời, chuẩn bị tốt mọi mặt như nơi ăn, ở, học tập, sinh hoạt, cơ sở vật chất huấn luyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến sĩ sớm hòa nhập với môi trường quân đội, an tâm tư tưởng, gắn bó với đơn vị và hăng hái thi đua học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cán bộ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình tặng hoa, đón nhận các chiến sĩ mới. Ảnh: Châu Thành

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cũng tiếp nhận 170 chiến sĩ mới, trong đó có 80 chiến sĩ của BĐBP thành phố Đà Nẵng.

Ngay sau lễ giao nhận quân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và thành phố Đà Nẵng, các chiến sĩ mới đã hành quân và có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình. Các chiến sĩ mới đã được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt phòng chống dịch Covid-19, khám phúc tra sức khỏe, tiêm phòng, khám tổng hợp về ngoại khoa, da liễu, nội khoa, thể lực, thị lực... Đơn vị đã chuẩn bị tốt mọi mặt như nơi ăn, ở, học tập sinh hoạt, cơ sở vật chất huấn luyện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chiến sĩ mới sớm hòa nhập môi trường quân ngũ.

Cán bộ Quân y BĐBP Quảng Trị đo thân nhiệt cho các chiến sĩ mới trước khi tiếp nhận vào đơn vị. Ảnh: Mạnh Hùng

BĐBP Quảng Trị được giao tiếp nhận và huấn luyện 130 chiến sĩ mới, tuổi từ 18 đến 26, đến từ đến từ 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Trị. Các tân binh năm nay có 78 đồng chí tốt nghiệp trung học phổ thông, 1 đồng chí tốt nghiệp đại học, 3 đồng chí tốt nghiệp cao đẳng và có 3 đồng chí là đảng viên.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo Tiểu đoàn Huấn luyện khẩn trương rà soát, kiểm tra từng nội dung, đặc biệt là công tác phòng dịch, bảo đảm việc đón nhận chiến sĩ mới chu đáo, an toàn...

Cán bộ BĐBP Khánh Hòa đo thân nhiệt cho các chiến sĩ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Văn Huệ

Tại Tiểu đoàn Huấn luyện 19 (xã Cam Thành Nam, thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa), Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa tổ chức tiếp nhận 220 tân binh chuẩn bị cho khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2021. Trong đó có 120 chiến sĩ đến từ tỉnh Khánh Hòa và 100 chiến sĩ đến từ tỉnh Quảng Ngãi.

Chiến sĩ mới háo hức trong ngày hội tòng quân. Ảnh: Thanh Bình

BĐBP Đắk Lắk tổ chức tiếp nhận 180 chiến sĩ mới, trong đó có 70 chiến sĩ mới thuộc BĐBP Đắk Lắk và 110 chiến sĩ mới thuộc BĐBP Bình Định.

Sau khi tiếp nhận, chiến sĩ mới được chỉ huy đơn vị bố trí nơi ăn, nghỉ, tổ chức biên chế, hướng dẫn gấp nội vụ vệ sinh, cắt tóc ba phân theo quy định, tổ chức tăng gia sản xuất, cũng như tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Đồng thời, chỉ huy đơn vị đã ân cần thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới an tâm tư tưởng công tác, đoàn kết gắn bó, khắc phục khó khăn, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lễ giao, nhận quân diễn ra trong không khí trang nghiêm và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, ngày hội của tuổi trẻ tòng quân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các chiến sĩ mới của BĐBP Sóc Trăng nghe quán triệt các nội quy, quy định của đơn vị. Ảnh: Văn Long

Đợt này, BĐBP Sóc Trăng tiếp nhận 60 đồng chí chiến sĩ mới đến từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh trong đó có 3 đồng chí là đảng viên, 57 đồng chí là đoàn viên. Về chất lượng chiến sĩ mới năm nay có 7 đồng chí tốt nghiệp Đại học, 6 đồng chí đã tốt nghiệp cao đẳng, 47 đồng chí đã tốt nghiệp cấp trung học phổ thông.

Do làm tốt công tác chuẩn bị cho nên năm nay chất lượng chiến sĩ mới của đơn vị BĐBP Sóc Trăng cao hơn năm trước, được thể hiện rõ ở hai tiêu chuẩn đó là về trình độ văn hoá và sức khoẻ. Ngay sau tổ chức nhận quân, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng sẽ gửi các chiến sĩ huấn luyện ở BĐBP Bến Tre.

Trong tâm thế phấn khởi ngày đầu quân ngũ, Chiến sĩ Trịnh Châu Giang đến từ thành phố Sóc Trăng chia sẻ: “Hôm nay em rất vui và tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh của người lính Biên phòng. Em sẽ cố gắng học tập tốt, huấn luyện tốt, phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha, anh đi trước để sau này trở thành một người lính Biên phòng thực thụ đem sức trẻ cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc”.

Các chiến sĩ mới ngày đầu nhập ngũ tại BĐBP Long An. Ảnh: Trọng Sáu

BĐBP Long An cũng tổ chức tiếp nhận 260 chiến sĩ. Số thanh niên nhập ngũ năm nay có trình độ văn hóa đảm bảo theo quy định (trong đó có 22 chiến sĩ có trình độ đại học, cao đẳng, 6 chiến sĩ là đảng viên).

Để đảm bảo cho công tác tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Long An đã lãnh đạo, chỉ đạo Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và các cơ quan liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ như, chốt hồ sơ, số lượng ở các địa phương; biên chế khung huấn luyện, đảm bảo nơi ăn, ở và vật chất, thao trường huấn luyện.

BĐBP Long An thực hiện tốt nhiệm vụ "kép" trong tiếp nhận chiến sĩ mới, vừa đảm bảo đúng, đủ về số lượng, chất lượng, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Khi đến đơn vị tất cả các chiến sĩ phải khai báo y tế, được kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn, đồng thời thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch theo quy định...

PV - CTV

Bình luận

ZALO