Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 18/06/2021 12:22 GMT+7

Nghệ An:

Nô nức Hội thi – hội chợ trâu bò đẹp lần thứ 4

Biên phòng - Ngày 7-1, tại xã biên giới Nậm Cắn, UBND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thi - hội chợ trâu bò khỏe đẹp lần thứ 4. Tham gia hội thi năm nay có 45 con trâu, bò giống địa phương khỏe đẹp nhất huyện, đã lọt qua các vòng sơ tuyển từ 15 xã, thị trấn trên địa bàn.

qx6mtrb592-44002_4153989801370197303_Cc_ch_h_chun_b_a_b_vo_hi_thi
Các chủ hộ chuẩn bị đưa bò vào thi. Ảnh: Duy Thành

Trong phần thi trâu, bò đẹp, các con trâu, bò dự thi phải đảm báo các tiêu chí như: Trâu, bò có vóc dáng to lớn, béo tốt, thể chất khỏe mạnh, màu sắc đặc trưng… Ngoài ra, các chủ hộ có trâu, bò dự thi phải trải qua phần thi lý thuyết về nội dung kiến thức trong chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho gia súc.

Trong hội thi năm nay, bà con các dân tộc còn mang đến những tiết mục văn nghệ dậm đà bản sắc, thu hút nhiều người xem.

Ban Giám khảo đã chọn được những chủ nhân đoạt giải xứng đáng. Kết quả, giải Nhất đã thuộc về trâu của ông Thò Súa Chò, bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy và bò của ông Hạ Xái Cồ, bản Huồi Khe, xã Mường Típ. Giải Nhì thuộc về trâu của ông Lầu Chơ Chểnh, bản Mường Lống 2, xã Mường Lống và bò của ông Lỳ Chia Xa, ở bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn. Giải Ba thuộc về trâu của ông Xồng Chờ Thái, bản Phù Khả 1, xã Na Ngoi và bò của ông Lầu Già Hùa, bản Phà Xắc, xã Huồi Tụ.

Được biết, những con trâu, bò đạt giải nhất trong các mùa giải trước đã được những người đam mê chọi trâu, bò đến mua với giá cả trăm triệu đồng.

tiet
Một tiết mục văn nghệ trong lễ hội. Ảnh: Trần Đức

Hội thi - hội chợ trâu, bò đẹp ở huyện Kỳ Sơn không chỉ mang tính giải trí, mà còn cổ vũ phong trào chăn nuôi bò của đồng bào dân tộc, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của địa phương. Thông qua cuộc thi sẽ chọn ra những con giống tốt nhất, khỏe nhất nhằm gìn giữ nguồn gen bò quý hiếm này.

Bên cạnh đó, hội thi còn mang đến cho bà con niềm vui hứng khởi, tạo động lực để khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi, xây dựng thương hiệu bò thịt và quảng bá du lịch lễ hội.

Trần Đức - Duy Thành

Bình luận

ZALO