Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:08 GMT+7

Nỗ lực xứng danh là chiến sĩ Biên phòng

Biên phòng - Sau 4,5 tháng, 180 chiến sĩ mới (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình) đã hoàn thành nội dung huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Bình và tự tin, sẵn sàng về đơn vị mới. Trên mỗi gương mặt, trong mỗi lời nói, hành động, ai cũng thể hiện sự háo hức và đầy quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người lính làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đại tá Trịnh Thanh Bình tặng Giấy khen cho Hồ Văn Đạt vì có nhiều thành tích trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới. Ảnh: Trúc Hà

Ngày bế giảng chiến sĩ mới năm 2023 cũng là ngày cuối cùng ở tiểu đoàn, bởi vậy mà những người lính trẻ không giấu được sự háo hức vì chỉ vài giờ nữa thôi sẽ về với biên giới nên tâm trạng ai cũng thấy quyến luyến không muốn rời xa ngôi nhà chung - nơi đánh dấu những bước đi đầu tiên trong cuộc đời quân ngũ. Binh nhì Hồ Văn Đạt là 1 trong 22 chiến sĩ được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thời gian huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP tỉnh. Dáng người nhỏ nhưng rắn rỏi, sau gần 5 tháng quân trường, Hồ Văn Đạt tự tin hơn trong giao tiếp, không còn rụt rè như những ngày đầu.

Sau khi kết thúc nội dung theo chương trình huấn luyện chiến sĩ mới 3 tháng của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Đạt và các chiến sĩ khác tiếp tục được huấn luyện 1,5 tháng nghiệp vụ theo chương trình huấn luyện của BĐBP để trang bị những kiến thức cơ bản về biên giới quốc gia, hệ thống đường biên, mốc quốc giới, những kiến thức cơ bản về pháp luật và các biện pháp công tác của BĐBP trong bảo vệ biên giới; biết thực hành tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới; hiểu biết, vận dụng được những kiến thức cơ bản của chiến thuật phục kích, tập kích, truy lùng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Hồ Văn Đạt là người Vân Kiều ở bản 14, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Làng Ho, bởi vậy, từ nhỏ đã khắc sâu hình ảnh đẹp đẽ của người lính Biên phòng. Được khoác trên mình bộ quân phục với quân hàm màu xanh lá là điều vô cùng hạnh phúc đối với Đạt. “Trước khi nhập ngũ, em đi làm công nhân ở Bình Phước lấy tiền phụ giúp gia đình. Nay không đi làm nữa, em sẽ để dành phụ cấp gửi về đỡ đần cho mẹ ở quê nhà. Nhập ngũ, em luôn coi đây là cơ hội để đi đến những vùng đất mới, giúp đỡ bà con và hơn cả là thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc” - Hồ Văn Đạt tâm sự.

Binh nhì Hồ Thanh Hải có ông nội tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cha đang công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình. Ông nội và cha là những người đã “gieo tình yêu biên giới” cho Hải. Nhà ở ngay cạnh Đồn Biên phòng Nhật Lệ nên Hải thường xuyên sang chơi với các chú, các bác cũng là đồng đội của bố. Vào mỗi kì nghỉ hè, Hải lại được “tặng” món quà đặc biệt bằng việc theo cha đến ở tại các đồn Biên phòng. Và Hải đã lần lượt đặt chân tới các Đồn Biên phòng Làng Mô, Cà Roòng, Cà Xèng, cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Hải đội 2.

Những ngày tháng ấy như mạch nước “tưới” cho tình yêu đối với BĐBP, biên giới ngày càng lớn. Năm 2018, Hải thi vào Học viện Biên phòng được 24 điểm, thiếu 2 điểm nên quyết định nhập học vào Đại học Luật (Đại học Huế). Là một sinh viên năng nổ, Hải trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi là sinh viên năm thứ 4. Tốt nghiệp loại giỏi, nhưng mong ước được trở thành người lính như ông nội và cha luôn thường trực trong lòng, bởi vậy, Hải đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Có “tình yêu lớn” nên Hải vượt qua khóa huấn luyện với các bài kiểm tra đều đạt loại khá, giỏi. Biết mình được điều động về Đồn Biên phòng Làng Mô - địa bàn với đại đa số là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Hải đã nhanh chóng tìm hiểu văn hóa Vân Kiều qua những người đồng bào Vân Kiều. “Tôi muốn chuẩn bị một tâm thế tốt nhất để về với biên giới” - Hải quả quyết.

Khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học FPT, Tưởng Hồ Hoàng Gia Bảo (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) có giấy gọi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Ban đầu, ai cũng nghĩ rằng, quân trường sẽ không phù hợp với Bảo vì “trai thành phố, lại có máu văn nghệ sĩ” (Bảo hát hay và chỉ thiếu 0,25 điểm để trúng tuyển vào Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội), thế nhưng, cho đến khi bước vào các bài huấn luyện thì mọi người mới vỡ lẽ.

Theo Thượng úy Phạm Tiến Đạt, Tiểu đội trưởng của Tưởng Hồ Hoàng Gia Bảo thì chàng trai này luôn thể hiện mình là chiến sĩ nắm bắt tốt, nhanh nhẹn. Sau khi huấn luyện đã thao tác thành thạo vũ khí trang bị và thuần thục các động tác bắn súng tiểu liên AK, ném lựu đạn, đánh lượng nổ. Hải cũng được khen ngợi khi huấn luyện động tác chiến thuật từng người, chiến thuật tổ bộ binh trong chiến đấu, biết vận dụng khi đánh tên địch, tốp địch trong ụ súng; đánh địch trong giao thông hào; đánh địch trong hầm ngầm; đánh tên địch, tốp địch ngoài công sự; đánh địch đột nhập hoặc xung phong vào trận địa.

Đã học võ thuật trước đó nên khi huấn luyện các bài võ thể dục, võ Biên phòng và nội dung về thể lực, Bảo là “trợ lý đắc lực” cho các tiểu đội trưởng. Với kết quả đạt loại giỏi thực hành 3 tiếng nổ, Đạt là 1 trong 10 chiến sĩ của BĐBP thành phố Đà Nẵng được tặng Giấy khen.

Niềm vui của các chiến sĩ trước khi lên đường nhận nhiệm vụ mới. Ảnh: Trúc Hà

Phát biểu tại Lễ bế giảng huấn luyện chiến sĩ mới năm 2023, Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình biểu dương chỉ huy, cán bộ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và 180 chiến sĩ đã nỗ lực vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất. Dẫu biết rằng, công tác huấn luyện gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhưng 100% chiến sĩ mới hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện đề ra. Kết quả kiểm tra các môn 100% đạt yêu cầu, có trên 82% đạt loại khá, giỏi.

Trước những người lính trẻ, Đại tá Trịnh Thanh Bình bồi hồi nhớ lại những tháng năm huấn luyện của mình và đã động viên, chia sẻ bằng lời chân tình của người chỉ huy, người đi trước. “Tình đồng chí, đồng đội bên nhau lúc vất vả sẽ giúp gắn kết giữa những người lính để dìu dắt nhau vượt qua khó khăn. Tôi mong rằng, các đồng chí sẽ nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, sẽ có những tháng năm quân ngũ đáng nhớ, những tháng năm tuổi trẻ không sống hoài, sống phí” - Đại tá Trịnh Thanh Bình nhấn mạnh.

Hiệu lệnh xuất phát vang lên, những cái ôm thật chặt, cái bắt tay đầy lưu luyến và có cả những giọt nước mắt vì mọi người chợt nhận ra nơi đây gắn bó, thân thiết như gia đình. Ở đơn vị mới, những người lính trẻ sẽ tiếp tục cùng nhau phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để sau này, dù có hay không bước tiếp trên con đường quân ngũ thì đó cũng sẽ là những tháng năm đầy tự hào, ngẩng cao đầu vì những gì mình đã phục vụ, cống hiến cho nhân dân và Tổ quốc.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO