Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 12:49 GMT+7

Nỗ lực xóa nhà tạm tại huyện biên giới Đăk Glei

Biên phòng - Trong năm qua, huyện biên giới Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã không ngừng nỗ lực cùng nhân dân phấn đấu xóa nhà tạm; góp phần thực hiện tiêu chí nhà ở - tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới.

Lớp thợ nề thực tập xây nhà cho ông A Mốc ở xã Ngọc Linh. Ảnh: Tùng Lâm

Là hộ nghèo, ở trong ngôi nhà tạm vách ván xiêu vẹo, gia đình anh A Hà (thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei) lại nơm nớp mỗi khi trở trời, mưa còn lo, huống chi trời nổi giông bão. Năm nay, được các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ 50 triệu đồng, anh Hà dùng số tiền tiết kiệm bấy lâu, vay mượn thêm người thân, tổng cộng được 100 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà khang trang.

Cùng thôn với anh Hà, vợ chồng anh A Nghê cũng từng phải sinh sống trong ngôi nhà mái tôn, vách nứa suốt 3 năm qua. Ngôi nhà 3 cứng luôn là mơ ước của vợ chồng anh. Chính vì thế, vợ chồng anh luôn nỗ lực làm lụng, tằn tiện chi tiêu để có tiền thực hiện ước mơ ấy.

Cuối năm 2022, vợ chồng anh đã tiết kiệm được 75 triệu đồng, cùng với việc được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện thêm 75 triệu đồng, vợ chồng anh mạnh dạn xây dựng ngôi nhà diện tích 56m2, kinh phí 150 triệu đồng. “Được chính quyền địa phương vận động xóa nhà tạm và tạo điều kiện cho vay vốn, giờ đây, vợ chồng tôi tiết kiệm được khoản tiền nên quyết định xây nhà mới. Tôi trước đây từng học lớp thợ nề, nên tự xây để tiết kiệm chi phí. Năm nay, cả gia đình có cái Tết ấm áp trong ngôi nhà mới” - anh Nghê cho biết.

Ông Lê Bá Thế, Chủ tịch UBND xã Mường Hoong cho biết: “Trong năm 2022, xã đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ xóa nhà tạm cho nhân dân của Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Tổ công tác 749 của Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei. Cùng với đó, UBND xã đã vận động, tuyên truyền người dân về việc chủ động xóa nhà tạm, thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, để người dân không còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã đã xóa được 24/125 căn nhà tạm. Trong đó, Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy hỗ trợ 15 căn, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Glei hỗ trợ 8 căn, người dân tự vay vốn Ngân hàng CSXH huyện xây dựng 1 căn”.

“Với mỗi căn nhà do các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ là 50 triệu đồng, xã sẽ vận động người dân vay vốn từ 50 - 100 triệu đồng để xây dựng nhà kiên cố hơn. Bên cạnh đó, với những hộ có tiền tiết kiệm, xã sẽ tạo điều kiện cho vay vốn để xây nhà, phấn đấu hết năm 2025, xã sẽ xóa được hết nhà tạm” - ông Lê Bá Thế cho hay.

Tại xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei, việc xóa nhà tạm cũng được cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh. Những ngày này, ông A Mốc (thôn Kung Ram) vui mừng vì được xã lựa chọn để lớp học thợ nề trên địa bàn thực tập xây nhà. Ngôi nhà mới của ông A Mốc có diện tích 40m2, được các học viên lớp thợ nề thực tập xây dựng bài bản, dưới sự giám sát chặt chẽ của giáo viên. Gia đình ông A Mốc sẽ chịu chi phí vật liệu, còn tiền công sẽ do lớp thợ nề tài trợ.

Nhiều ngôi nhà 3 cứng được xây dựng lên ở xã Mường Hoong. Ảnh: Tùng Lâm

Còn tại thôn Ngọc Súc, cùng với nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp 50 triệu đồng, ông A Hà đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH huyện để đối ứng 50 triệu đồng, xây dựng căn nhà cấp bốn khang trang cho gia đình.

Ông A Hà cho biết: “Từ số tiền được hỗ trợ, tôi được chính quyền địa phương vận động và tạo điều kiện vay vốn để xây nhà, thay thế ngôi nhà vách ván mục nát. Giờ đây, có nhà kiên cố, gia đình tôi yên tâm sống, làm ăn, tiết kiệm để trả bớt số nợ”.

Ông A Thảo, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Linh thông tin: “Bằng nhiều cách khác nhau, xã vẫn luôn đồng hành, vận động người dân vay vốn Ngân hàng CSXH huyện để xóa nhà tạm. Trong năm 2021, trên địa bàn chỉ xóa được 7 căn nhà tạm, thì từ đầu năm 2022 đến nay, xã xóa được 34/107 căn nhà tạm. Trong đó, Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy hỗ trợ 18 căn, xã vận động bà con vay vốn Ngân hàng CSXH huyện xây dựng được 16 căn. Từ đây đến năm 2025, xã phấn đấu mỗi năm xóa ít nhất được 25 căn nhà tạm, để đến cuối năm 2025, trên địa bàn xã sẽ không còn nhà tạm. Qua đó, góp phần quan trọng vào mục tiêu lớn xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”.

Theo thống kê của UBND huyện Đăk Glei, trong năm 2022, trên địa bàn huyện đã xóa được 84/398 căn nhà tạm, còn 314 căn nhà tạm. Theo kế hoạch, đến hết năm 2025, UBND huyện Đăk Glei phấn đấu sẽ xóa sạch nhà tạm trên địa bàn. Bằng nhiều cách khác nhau, chính quyền các xã, thị trấn sẽ tích cực vận động, tuyên truyền để người dân hiểu rõ về chủ trương hỗ trợ xóa nhà tạm, từ đó, phát huy nội lực và trách nhiệm của hộ gia đình, cộng đồng dân cư, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một bộ phận người dân; huy động nhiều nguồn lực và phân bổ phù hợp nguồn lực, trong đó, có sự tham gia của hộ gia đình, ngoài góp vốn có thể đóng góp bằng công, vật liệu.

Vẫn còn đó nhiều khó khăn, nhưng với những nỗ lực, sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự đồng lòng của người dân, tin rằng, sẽ có nhiều ngôi nhà 3 cứng được xây lên trong thời gian tới, góp phần đổi thay diện mạo huyện biên giới Đăk Glei.

Tùng Lâm

Bình luận

ZALO