Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:22 GMT+7

Nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Biên phòng - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Glar, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã luôn giữ vững và không ngừng nâng cao các tiêu chí, hướng đến đạt chuẩn NTM vào năm 2023.

Nhờ biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất mà gia đình anh Chưp (bên trái) đã trở thành tấm gương phát triển kinh tế điển hình của xã. Ảnh: Thùy Dung

Theo ông Bùi Quang Thoại, Phó Chủ tịch UBND xã Glar, ngay sau khi hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2016, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Glar đã tiếp tục xây dựng các kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Thời gian qua, được sự đồng lòng của nhân dân, cùng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã đã huy động rất nhiều nguồn lực để nâng cấp, xây dựng, mở rộng nhiều tuyến đường trên địa bàn. Nhà ở được đầu tư xây dựng khang trang, các hoạt động văn hóa, văn nghệ được đẩy mạnh. Chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên, công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân đạt kết quả tốt.

Cùng với đó, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được Đảng ủy, UBND xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả. Theo đó, năm 2021, UBND xã đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hộ nghèo vay vốn sản xuất, hướng dẫn cách làm ăn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân vươn lên và giải quyết kịp thời các chính sách của Nhà nước đối với hộ nghèo. Theo thống kê của UBND xã Glar, tổng số hộ nghèo hiện nay là 121 hộ, chiếm 5,19% tổng số hộ trên toàn xã. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 41 triệu đồng/người/năm.

Ngoài ra, việc phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã chú trọng quan tâm. Nhân dân toàn xã đã biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, nhờ đó mà sản lượng được nâng cao. Cũng nhờ tiếp cận khoa học, kỹ thuật mà xã Glar đã có những tấm gương sáng tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế. Điển hình là gia đình anh Chưp ở làng Dôr 2, một trong những hộ tiêu biểu, giỏi sản xuất, chăn nuôi, nhờ vậy, mỗi năm, gia đình anh có thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Anh Chưp cho biết: “Trước đây, gia đình mình chỉ trồng cà phê là cây chủ lực. Sau này, mình tham gia một vài lớp tập huấn, đồng thời xem trên ti vi, báo đài về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế. Từ đó, mình bàn với vợ để hướng đến trồng xen canh cây ăn trái như sầu riêng, mít, mắc ca... nhằm tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, mình cũng nuôi thêm 20 con heo và đào ao nuôi cá. Nhờ vậy, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, có tiền chăm lo cho con cái và mua thêm xe cộ, máy móc phục vụ sản xuất”.

Ngoài việc phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Glar cũng chú trọng việc bảo tồn văn hóa của dân tộc trên địa bàn. Hiện nay, xã duy trì được 1 Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dệt thổ cẩm Glar, sản xuất ra nhiều sản phẩm tiêu thụ trên thị trường. Từ đó, giúp người dân có thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập những lúc nông nhàn.

Bà Mlop, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp và dệt thổ cẩm Glar cho biết: “HTX được thành lập từ năm 2006, đến nay đã thu hút được hơn 300 chị em trên địa bàn tham gia dệt thổ cẩm. Điều này đã giúp các chị em giải quyết được nhu cầu việc làm trong những ngày nông nhàn, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Hiện nay, sản phẩm của HTX đã được công nhận là OCOP 3 sao và đó cũng là động lực để người dân tiếp tục bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”.

Nhà văn hóa do người dân xã Glar đóng góp tiền và ngày công để xây dựng. Ảnh: Thùy Dung

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, ông Bùi Quang Thoại khẳng định: “Hiện nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí và theo nghị quyết của Đảng bộ xã thì năm 2023, xã sẽ hoàn thành xây dựng NTM nâng cao. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục đồng lòng, chung sức hoàn thành các tiêu chí còn lại là tiêu chí y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật”.

“Để hoàn thành 3 mục tiêu còn lại, xã đã đề ra nhiều giải pháp như đối với tiêu chí y tế, tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về quyền lợi và tầm quan trọng khi tham gia bảo hiểm y tế. Với tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, UBND xã phối hợp với các khối đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để tuyên truyền cho các hội viên di dời chuồng trại, chăn nuôi, nhà tiêu hợp vệ sinh. Với tiêu chí cuối cùng là hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, xã sẽ cử cán bộ, công chức tham dự khóa lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ để cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực và bổ sung bằng cấp, đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Song song với đó, tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí, hướng đến hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao trong thời gian tới” - Phó Chủ tịch UBND xã Glar cho biết thêm.

Thùy Dung

Bình luận

ZALO