Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 09:42 GMT+7

Nỗ lực xây dựng vùng biên giới Bắc Tây Nguyên vững mạnh

Biên phòng - Trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ ” và 3 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, BĐBP Kon Tum đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Sự nỗ lực vượt khó của mỗi cán bộ, chiến sĩ đã tạo nên “khúc quân hành”, viết tiếp bài ca “vì nhân dân phục vụ”. Đó chính là sức mạnh để người lính Biên phòng vững vàng bám trụ trên vùng biên giới Bắc Tây Nguyên đầy nắng gió...

ngaf_11a
Cán bộ BĐBP Kon Tum bám dân, bám địa bàn, giúp nhân dân phát triển kinh tế. Ảnh: Kim Nhượng

Trong 5 năm qua, Cuộc vận động (CVĐ) "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP Kon Tum xác định là nhiệm vụ trọng tâm - giải pháp tối ưu nhất để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. CVĐ cũng chính là bài học lớn dành cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong lực lượng BĐBP tỉnh không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị, kiến thức chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Các nội dung của CVĐ được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo thống nhất từ cơ quan đến đơn vị cơ sở, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Nhờ đó, đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, xây dựng nhiều gương điển hình tiên tiến, với những cách làm sáng tạo, hiệu quả trên các mặt công tác, góp phần củng cố, nâng cao chất lượng xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, tăng cường mối đoàn kết, gắn bó đồng chí, đồng đội, đoàn kết quân dân, tạo tiền đề quan trọng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Một trong những điểm sáng của CVĐ, đó là việc triển khai các chương trình hành động hướng về địa bàn, hướng về nhân dân, như phong trào “BĐBP Kon Tum chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, các chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, xây dựng mô hình kinh tế xóa đói giảm nghèo... đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, xây dựng địa bàn biên giới ổn định và phát triển.

Với phương châm nỗ lực vượt khó, cống hiến bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của “Bộ đội Cụ Hồ”, những người lính BĐBP Bắc Tây Nguyên không chỉ củng cố vững chắc mối quan hệ gắn bó mật thiết với cấp ủy, chính quyền địa phương, kịp thời tham mưu, đề xuất và cùng “vận hành trơn tru” trong bộ máy chính quyền cơ sở, mà còn gần gũi, yêu thương, sẻ chia những khó khăn, vất vả với nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới bằng những hành động và việc làm cụ thể. 

Trong 5 năm qua, bên cạnh tổ chức đội ngũ cán bộ tăng cường (13 đồng chí) về giữ các chức danh Phó Bí thư Đảng ủy 13 xã biên giới, BĐBP Kon Tum còn giới thiệu 67 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 63 chi bộ thôn làng, 38 đảng viên kết nghĩa với 32 hộ nghèo trong khu vực biên giới. Ngoài ra, các đồn Biên phòng còn giới thiệu 6 đồng chí trong Ban chấp hành chi đoàn đồn Biên phòng giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn xã. Điều này khẳng định vai trò quan trọng của BĐBP trong bộ máy chính quyền cơ sở các xã biên giới, tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn chiến lược Bắc Tây Nguyên.

Đối với nhân dân - chủ thể chính trên vùng biên giới, BĐBP Kon Tum luôn đồng hành, sẻ chia tình cảm bằng những việc làm đầy tính nhân văn, không ngừng vun đắp niềm tin, tạo sức mạnh đoàn kết quân với dân một ý chí. Các chương trình “địa chỉ đỏ”, “Hũ gạo tình quân dân”, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học tập được triển khai trên khắp các thôn, làng biên giới đã mang lại những hiệu ứng tích cực cả trên bình diện kinh tế cũng như đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tương lai cho các xã biên giới, đúng với tinh thần “cống hiến để không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong những năm qua, bên cạnh nhận đỡ đầu 75 em học sinh nghèo trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP Kon Tum còn đóng góp hỗ trợ Quỹ khuyến học hơn 400 triệu đồng, xây dựng 11 mô hình giúp dân phát triển kinh tế như: Nuôi bò, heo sinh sản tại các xã Đắk Long, Đắk Nhoong (huyện Đắc Glei), Đắk Dục (Ngọc Hồi), Rờ Kơi (Sa Thầy) với nguồn vốn hỗ trợ trên 500 triệu đồng, cùng hàng ngàn ngày công giúp dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững như trồng cây bời lời, sâm dây, lúa nước.

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP Kon Tum còn đóng góp gần 20 ngàn ngày công tham gia phòng chống thiên tai (hạn hán, lũ lụt) trên địa bàn biên giới; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trong và ngoài tỉnh đóng góp hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, nhà ở cho người nghèo và đối tượng chính sách, với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng. 

Qua 5 năm thực hiện triển khai CVĐ, nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã xuất hiện trên vùng biên giới, làm sáng ngời phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” như các tập thể Đồn Biên phòng Rơ Long, Sê San, Sa Loong, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, Phòng Chính trị, Trinh sát, Phòng chống ma túy và tội phạm. Trong “vườn hoa” ngạt ngào sắc hương ấy có những đóa hoa tươi thắm, thể hiện bản lĩnh dám nghĩ dám làm, ý chí vượt khó vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao như Đại úy A Thắm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Sê San; Đại úy Phạm Đình Tuyên, cán bộ Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm; Đại úy Nguyễn Văn Đại, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Lân...

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá A Miên, Chính ủy BĐBP Kon Tum khẳng định: “CVĐ đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ chính trị từ cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đơn vị cơ sở, trong đó, nổi bật là công tác tham gia xây dựng địa bàn, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và đối ngoại Biên phòng. Các đơn vị đã triển khai thực hiện đầy đủ hiệu quả các nội dung CVĐ “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” 5 nội dung xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, tạo sức lan tỏa rộng lớn trên địa bàn biên giới.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt những nội dung, chuyên đề liên quan đến việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Người đối với BĐBP, đồng thời, tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đăng ký học tập, xây dựng chương trình hành động phù hợp với đặc thù của từng đơn vị. Qua đó, cán bộ chiến sĩ BĐBP Kon Tum luôn sẵn sàng vượt khó, phát huy tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và tham gia xây dựng địa bàn biên phòng ngày càng vững mạnh”.

Thái Kim Nga - Kim Nhượng

Bình luận

ZALO