Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 10:15 GMT+7

Nỗ lực xây dựng tinh thần thượng tôn pháp luật

Biên phòng - Tỷ lệ vi phạm pháp luật giảm, không có hiện tượng lôi kéo tham gia hoạt động tôn giáo trái phép, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững. Đó là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi đưa pháp luật vào cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình trong những năm qua.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô tổ chức tuyên truyền, PBGDPL lưu động tới các thôn, bản trên địa bàn. Ảnh: Thanh Nam

Không giống như những đơn vị khác, Đồn Biên phòng Làng Mô chỉ phụ trách địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, với 19 thôn, bản. Tuy vậy, công việc bám nắm địa bàn là không hề dễ dàng, bởi Trường Sơn là xã miền núi đặc biệt khó khăn, diện tích rộng (chiếm 2/3 diện tích của huyện), địa hình chủ yếu bị đồi núi, sông suối chia cắt, cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các bản chưa được đầu tư đúng mức. Một số thôn, bản ở đây vẫn chưa có điện lưới và đường giao thông, gây khó khăn cho việc đi lại, giao lưu kinh tế. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, nhiều thôn, bản không đi lại được.

Bên cạnh đó, cả xã Trường Sơn hiện có hơn 1.200 hộ dân, với trên 5.200 khẩu, trong đó, 60% là đồng bào dân tộc Vân Kiều, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn rất hạn chế. Những khó khăn trên đã tác động rất lớn đến công tác triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Đồn Biên phòng Làng Mô.

Kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền

Căn cứ tình hình thực tế, Đồn Biên phòng Làng Mô đã tham mưu UBND huyện Quảng Ninh ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”; xây dựng kế hoạch của đơn vị về thực hiện Đề án; quyết định thành lập và duy trì hoạt động tuyên truyền viên pháp luật. Hằng năm, đơn vị phối hợp với UBND xã Trường Sơn tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; phối hợp với địa phương xây dựng kế hoạch tuyên truyền và thực hiện các nội dung tuyên truyền, PBGDPL thường xuyên có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn địa bàn và nhu cầu của nhân dân.

Để tuyên truyền các chính sách pháp luật hiệu quả, Đồn Biên phòng Làng Mô sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền trực quan, dễ nhớ, dễ hiểu như: PBGDPL trực tiếp, kết hợp trình chiếu, xem video trực quan; tuyên truyền pháp luật thông qua loa phát thanh của các thôn, bản; tuyên truyền lưu động qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, sử dụng pa nô, áp phích, tranh cổ động niêm yết tại trụ sở, bảng tin của cơ quan, trường học, đơn vị, khu dân cư. Tổ chức tìm hiểu pháp luật qua mô hình “Mỗi tuần 1 câu hỏi, 1 đáp án”; thông qua công tác xử lý vi phạm hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, hoạt động trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở... Đồng thời, lồng ghép các nội dung tuyên truyền, PBGDPL trong hoạt động sinh hoạt của tổ chức chính trị, các đoàn thể, các thiết chế văn hóa và duy trì tổ chức “Ngày Pháp luật”….

Với việc duy trì “Tiết học biên giới”, Đồn Biên phòng Làng Mô đã đưa kiến thức pháp luật, hiểu biết khái quát về biên giới, lãnh thổ tới học sinh trên địa bàn. Ảnh: Văn Sông

Một hình thức tuyên truyền khác được đơn vị sử dụng là việc thường xuyên luân chuyển, bổ sung sách pháp luật tại các thôn, bản; tham gia thi tìm hiểu pháp luật… kết hợp với tổ chức các phong trào, mô hình như: “Thôn, bản không có tội phạm và tệ nạn ma túy”, phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. “Chúng tôi thường xuyên bổ sung mới và khai thác sử dụng có hiệu quả 2 tủ sách pháp luật tại đơn vị với trên 250 đầu sách các loại, phục vụ đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của cán bộ, chiến sĩ đơn vị” – Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô chia sẻ.

Đối với các đối tượng đặc thù, Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các nội dung và hình thức tuyên truyền phù hợp. Đại úy Trần Thanh Nam cho biết: “Chúng tôi tổ chức tuyên truyền, PBGDPL riêng lẻ cho những đối tượng cá biệt. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật về dân tộc, tôn giáo, trách nhiệm tham gia bảo vệ, giữ gìn an ninh, quốc phòng, biên giới, chủ quyền quốc gia, tài nguyên rừng và các lĩnh vực pháp luật khác gắn liền với đời sống, sản xuất của người dân. Đối với đối tượng học sinh trên địa bàn, đơn vị triển khai tuyên truyền pháp luật qua Chương trình “Tiết học biên giới”.

Tỉ lệ vi phạm pháp luật giảm

Thực hiện Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”, giai đoạn 2017-2021, Đồn Biên phòng Làng Mô đã trực tiếp và phối hợp địa phương tổ chức truyên truyền trực tiếp 635 buổi/6.521 lượt người và tuyên truyền hơn 1.100 giờ trên loa truyền thanh thôn, bản và loa di động.

Thời điểm xảy ra dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền trực tiếp 57 buổi về các quy định phòng, chống dịch cho hơn 1.000 lượt người nghe; tuyên truyền trên loa truyền thanh, loa di động hơn 200 giờ; cấp phát hơn 1.400 tờ rơi; triển khai 4 hòm thư tố giác tội phạm và vận động 1.200 hộ gia đình ký cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Qua 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, công tác tuyên truyền pháp luật đã được triển khai sâu rộng, đồng bộ, có sự tham gia phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương. Các văn bản pháp luật đã được truyền tải kịp thời, từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Kết quả thực tế cho thấy, với việc nghiên cứu lựa chọn những nội dung PBGDPL có trọng tâm, phù hợp và sát với từng đối tượng, vùng, miền, với phong tục, tập quán, trình độ nhận thức của cán bộ, nhân dân đã được nâng lên rõ rệt.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô cấp phát tờ rơi tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam cho bà con nhân dân. Ảnh: Thanh Nam

Ông Hồ Xuân Trung, Bí thư chi bộ bản Đá Chát chia sẻ: “Được BĐBP tuyên truyền pháp luật, tôi và bà con trong bản đã nhận thức rõ hơn những hành vi bị nghiêm cấm đã được pháp luật quy định như không được xâm hại cột mốc, không được sử dụng vũ khí, không săn bắt động vật hoang dã, không được phá rừng, không được sử dụng, buôn bán, vận chuyển ma túy... Tôi nhận thấy những buổi tuyên truyền pháp luật do BĐBP thực hiện rất có ý nghĩa, giúp chúng tôi có thêm hiểu biết, chấp hành đúng pháp luật”.

Hiện, trên địa bàn xã Trường Sơn, tỷ lệ vi phạm pháp luật giảm, không có hoạt động tôn giáo và lôi kéo tham gia hoạt động tôn giáo trái phép. Tình hình tranh chấp đất đai trước đây thường xuyên xảy ra, có thời điểm trở thành điểm nóng, tuy nhiên, qua tuyên truyền về Luật Đất đai, Luật Tố cáo, Luật Khiếu nại và các văn bản pháp luật khác có liên quan…, nhân dân đã nhận thức được đúng, sai, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững.

“Để công tác PBGDPL tiếp tục phát huy hiệu quả, đặc biệt là thực hiện tốt Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027”, trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Làng Mô đề xuất tăng cường tập huấn nghiệp vụ trong công tác PBGDPL cho cán bộ, báo cáo viên làm công tác tuyên truyền, đặc biệt là khi có các văn bản pháp luật mới. Đồng thời, quan tâm đầu tư, hỗ trợ củng cố hệ thống loa truyền thanh cho các thôn, bản; trang cấp hệ thống loa phóng thanh, máy chiếu mi ni phục vụ tuyên truyền lưu động cũng như hỗ trợ thêm về kinh phí, vật chất, in ấn tài liệu” - Đại úy Trần Thanh Nam thông tin.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO