Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 10:15 GMT+7

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới tại xã đảo Hiền Hào

Biên phòng - Hiền Hào là một trong 6 xã trên đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải (thành phố Hải Phòng) triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện, xã đã đạt 13/19 tiêu chí, cán bộ và nhân dân xã đảo đang nỗ lực, phấn đấu cơ bản hoàn thành các tiêu chí còn lại.

5a
Mô hình "Nhà sạch-vườn đẹp" góp phần thực hiện tốt hơn tiêu chí về môi trường. Ảnh: Minh Vân

Trồng cây lâm nghiệp kết hợp cây dược liệu

Xã đảo Hiền Hào có diện tích rộng, có đồi núi, thung áng nhưng thưa dân. Toàn xã có 116 hộ dân chia làm 2 thôn. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi lợn, dê, bò. Việc sản xuất nông nghiệp cũng không mấy thuận lợi do địa hình phức tạp, phải đi lại xa xôi, có khi vào được thung áng để trồng lúa, trồng khoai phải leo qua cả quả núi, mất nhiều thời gian và giá trị sản phẩm không cao.

Để đạt tiêu chí về thu nhập theo quy định, cán bộ, nhân dân địa phương tìm hướng phát triển kinh tế sao cho phù hợp, bằng cách tận dụng tối đa lợi thế sẵn có từ thiên nhiên. Như việc phát triển kinh tế vườn đồi, trồng cây lâm nghiệp kết hợp với cây dược liệu, rau rừng.

"Lúc đầu, khi vận động thực hiện theo mô hình này, người dân còn ngần ngại, cả xã chỉ có 20 hộ tham gia với diện tích 5ha. Qua phân tích, đánh giá cho thấy, mô hình sẽ cho thu nhập kinh tế cao nếu trồng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt. Từ đó, người dân tin tưởng làm theo, giờ đây, nhiều hộ có vườn đồi đều thực hiện theo mô hình này" - ông Nguyễn Văn Tuân, Bí thư Đảng ủy xã Hiền Hào cho biết.

Theo mô hình vườn đồi trồng cây lâm nghiệp và cây dược liệu thì tầng trên sẽ trồng cây lâm nghiệp lâu năm lấy gỗ như lát hoa, trám với mật độ khoảng 500 cây/ha; tầng dưới trồng cây dược liệu gồm xạ đen, ba kích, hoa hòe, rau rừng. Quá trình trồng cây lâm nghiệp, cây dược liệu, người dân đều được hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ giống, phân bón.

Theo tính toán, chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi, khoảng sau 3 năm, mỗi gốc cây ba kích sẽ cho thu hoạch trung bình khoảng 3-5 củ. Với giá bán khoảng 120-170 nghìn đồng/kg thì mỗi héc-ta ba kích cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng. Đây thực sự là con số mơ ước đối với người nông dân làm nghề sản xuất nông nghiệp. Tại xã cũng có hàng chục hộ dân nuôi dê với quy mô khác nhau, trong đó có hộ nuôi tới 5-7 chục con, chăn thả ở trên núi.

Nhân rộng mô hình "Nhà sạch-vườn đẹp"

Theo bà Hoàng Thị Mận, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thì môi trường là một trong những tiêu chí có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống của người dân, góp phần liên kết các tiêu chí khác như nhà ở dân cư, thu nhập, môi trường, tổ chức sản xuất. Dẫn chúng tôi đến thăm gia đình bà Đặng Thị Tiệm ở thôn 1, bà Mận giải thích: Để xây dựng "Nhà sạch-vườn đẹp", các gia đình phải thực hiện 8 tiêu chí. Đó là, bao quanh nhà là hàng rào xanh bằng hoa râm bụt hoặc phi lao được cắt tỉa cao khoảng 1-1,2m; khu vực chăn nuôi phải có lưới quây; có giá để nông cụ và củi đốt; có thùng đựng rác kín; có vườn rau an toàn; có vườn cây ăn quả; chuồng trại hợp vệ sinh. Đặt ra các tiêu chí này bởi ở nông thôn, nhiều gia đình do thói quen sản xuất nông nghiệp và ý thức chưa cao nên các loại đồ dùng, dụng cụ lao động không được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; vườn cây ăn quả, khu chăn nuôi quy hoạch thiếu hợp lý nên dù sân, nhà có rộng nhìn vào vẫn bề bộn, chưa đẹp mắt.

Để thực hiện mô hình này, Đảng ủy, chính quyền địa phương yêu cầu vào cuộc, như Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên mỗi hội vận động 10 hộ làm điểm, sau đó nhân rộng. Quá trình thực hiện có sự hướng dẫn, giúp đỡ sâu sát của lãnh đạo các đoàn thể và kịp thời điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp nhất. Ví dụ, những gia đình đã xây tường bao quanh khu đất của gia đình bằng gạch, đá thì chú ý thực hiện tốt hơn các tiêu chí khác như vườn rau, vườn cây ăn quả. Khuyến khích các gia đình quy hoạch lại khu đất theo mẫu phác thảo chung của huyện nhưng phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình. Sau hơn nửa năm phát động xây dựng mô hình, đến nay, toàn xã có hơn 30% số gia đình tham gia, tạo sự thay đổi về cảnh quan môi trường khá rõ nét theo hướng xanh, sạch hơn.

Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Phạm Văn Hà cho biết, Hiền Hào cũng ở trong tình trạng khó khăn chung như nhiều xã trên đảo Cát Bà về thực hiện một số tiêu chí như thu nhập, đường giao thông nội đồng, tỉ lệ kiên cố hóa kênh mương, chợ, tiêu chí giáo dục, tỉ lệ lao động qua đào tạo. Thực tế xây dựng NTM trên đảo thời gian qua cho thấy, nếu cứ áp dụng đầy đủ các tiêu chí như bộ tiêu chí về xây dựng NTM hiện nay ở đảo là không phù hợp.

Chẳng hạn, một xã có dân số ít và sống rải rác thì không nhất thiết phải xây dựng chợ mà có thể chỉ cần xây dựng điểm kinh doanh sẽ hợp lý hơn; hay một xã cả 3 cấp học chưa có đến 100 học sinh cũng cần điều chỉnh lại tiêu chí giáo dục cho phù hợp. Với sự nỗ lực của người dân xã Hiền Hào nói chung, người dân đảo Cát Bà nói riêng, huyện Cát Hải đang cố gắng cao nhất để trở thành huyện cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM đầu tiên của thành phố Hải Phòng vào cuối năm 2015. 

Minh Vân

Bình luận

ZALO