Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:46 GMT+7

Những mô hình cần trao đổi, nhân rộng:

Nỗ lực vượt khó để “thực túc binh cường”

Biên phòng - Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Đồn Biên phòng Na Ngoi, BĐBP Nghệ An còn làm tốt công tác đảm bảo hậu cần, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Phải tận mắt chứng kiến khu vực tăng gia của đơn vị mới biết được rằng, trừ thứ lương thực là gạo, còn lại mọi thực phẩm của bữa ăn hằng ngày đều được làm ra từ bàn tay của những người lính Biên phòng.

r541_4a
Vườn tăng gia được quy hoạch bài bản của Đồn Biên phòng Na Ngoi. Ảnh: Hải Thượng

Chúng tôi cùng cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi thăm vườn tăng gia sản xuất của đơn vị. Giữa những ngày nắng nóng mùa hè, vườn tăng gia của đồn với đầy đủ các loại rau như rau muống, mồng tơi, rau dền, các loại gia vị... vẫn phát triển xanh tốt. Đây là thành quả của những ngày vất vả lao động, cải tạo, chăm sóc vườn rau của những người lính mang quân hàm xanh.

Cắt bó rau muống để chuẩn bị cho bữa ăn chiều của đơn vị, Thiếu tá Nguyễn Văn Chiến, nhân viên Đội vũ trang cho biết, ngoài khu vực tăng gia tập trung, do quỹ đất hẹp nên các khu vực xung quanh bờ rào đơn vị tận dụng để trồng các loại cây dây leo như bầu, bí, khu vực có nước chảy trồng cây dọc mùng... Vì vậy, anh em trong đơn vị đảm bảo được rau xanh hằng ngày.

Việc quy hoạch những khu vườn trồng rau ở Đồn Biên phòng Na Ngoi không hề đơn giản, do quỹ đất hẹp. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã huy động hàng nghìn ngày công, từ việc phá đá, mở đất cho đến việc ủ phân, chọn giống, trồng cây. Cách chọn gieo trồng mùa nào thứ ấy không những giúp vườn rau phát triển nhanh, mà còn tránh được tình trạng sâu bọ phá hoại.

Để duy trì và phát triển tốt công tác tăng gia sản xuất, chỉ huy đồn đã giao chỉ tiêu cho từng bộ phận trong đơn vị. Mỗi một bộ phận triển khai kế hoạch sản xuất lương thực, thực phẩm theo điều kiện cụ thể của bộ phận mình. Bằng hoạch định “có tính chiến lược” nói trên, nhiều năm qua, các bộ phận trực thuộc Đồn Biên phòng Na Ngoi đã chủ động cung cấp lương thực cho bữa ăn hàng ngày của bộ đội, bảo đảm “ăn no, huấn luyện giỏi, hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Vừa đẩy mạnh tăng gia sản xuất ở đơn vị, cán bộ Đội Vận động quần chúng (VĐQC) của đồn vừa tích cực hỗ trợ người dân trên địa bàn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, đặc  biệt là mô hình giúp gia đình anh Xồng Tông Chò, ở bản Buộc Mú, xã Na Ngoi phát triển chăn nuôi ngan và vịt bầu. Đại úy Nguyễn Bá Kỷ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Na Ngoi cho biết: Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đơn vị đã triển khai các mô hình giúp dân phát triển kinh tế. Qua khảo sát nhận thấy, địa hình ở bản Buộc Mú phù hợp phát triển chăn nuôi gia cầm, chỉ huy đồn đã giao trách nhiệm cho Đội VĐQC xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện.

Là người trực tiếp được đơn vị giao nhiệm vụ xây dựng và giúp đỡ gia đình anh Xồng Tông Chò phát triển mô hình nuôi ngan và vịt bầu, Đại úy Lê Văn Giang, Đội trưởng Đội VĐQC, Đồn Biên phòng Na Ngoi chia sẻ: Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, để người dân có thể tiếp thu nhanh và áp dụng một cách hiệu quả, cán bộ Đội VĐQC đã xuống địa bàn “nắm tay chỉ việc” cho từng người.

Với địa bàn khí hậu khắc nghiệt như ở Na Ngoi, nếu đưa con giống ở địa bàn khác về địa phương sẽ không phù hợp, rất khó nuôi. Vì vậy, anh em tuyên truyền cho người dân là nhân giống tại chỗ để phù hợp với khí hậu. Nguồn vốn mua giống ban đầu đều do đơn vị hỗ trợ người dân. Với sự kiên trì, khắc phục khó khăn trong quá trình thực hiện, đến nay, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi vịt bầu và ngan tại địa bàn bản Buộc Mú đảm bảo nguồn giống để sản xuất, đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho người dân. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục nhân rộng mô hình này cho các hộ dân trên địa bàn.

Gắn nhiệm vụ bảo vệ biên giới với việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa bàn đặc biệt khó khăn này, Đồn Biên phòng Na Ngoi đang từng ngày mang đến những thay đổi tích cực cho đồng bào nơi đây. Đại úy Nguyễn Bá Kỷ cho biết thêm: Ngoài đẩy mạnh tăng gia trong đơn vị và giúp dân bằng các mô hình cụ thể thiết thực, đơn vị cũng mạnh dạn đầu tư, triển khai các mô hình sản xuất mới để áp dụng vào thực tiễn, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trước cổng đơn vị, mô hình chanh leo được đơn vị đầu tư xây dựng để người dân trong địa bàn mỗi lúc đi qua có dịp tham quan và học hỏi để áp dụng cho gia đình, là một ví dụ.

Cần mẫn, chăm chỉ với công việc tăng gia sản xuất trong những ngày nghỉ hay hoàn thành mỗi chuyến tuần tra làm nhiệm vụ... với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi, mỗi luống rau xanh, mô hình kinh tế thành công không chỉ là hoàn thành nhiệm vụ, mà còn chứng minh cho nghị lực và sức sáng tạo của BĐBP giữa miền đất khắc nghiệt của vùng biên giới Nghệ An.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO