Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:07 GMT+7

Nỗ lực vì một vùng biển trong lành

Biên phòng - Cùng với sự chung tay của các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn, những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên trong phong trào “Hãy làm sạch biển” thời gian qua đã mang lại hiệu ứng tích cực trong việc giữ môi trường biển trong lành, sạch đẹp, đồng thời, tác động xây dựng ý thức tự giác cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân để bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

mxad_11
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa và các cơ quan, đơn vị kết nghĩa chung tay làm sạch môi trường biển. Ảnh: Phương Oanh

“Áo mới” cho bãi biển

Chúng tôi theo chân những lão ngư ở khu phố Bạch Đằng, phường 6, thành phố Tuy Hòa đi dạo dọc đường bờ kè biển trong buổi sáng giữa hè. Dừng chân bên góc phố, đón những ngọn gió từ biển thổi vào, mọi người phấn chấn hẳn lên bởi được hít thở không gian thoáng đãng của đất trời và mát lành đến vô cùng của vùng quê biển. 

“Tới bây giờ, bà con chúng tôi mới được tận hưởng niềm vui sướng, thoải mái khi ra khỏi nhà, đạp bàn chân dưới cát biển, hít thở không khí trong lành của biển ”- Lão ngư Trần Văn Xê hào hứng mở đầu câu chuyện.

Hơn nửa đời sống ở xóm biển này, ông Xê luôn bị ám ảnh chuyện bước ra bãi biển là chân dẫm lên rác. “Vùng cửa biển này nằm ở hạ lưu sông Ba nên hứng rác trên thượng nguồn trôi xuống. Thêm nữa, thói quen lâu đời của người dân biển là đem rác quăng ra biển, chờ nước cuốn đi làm sạch. Rác trôi ra rồi theo sóng biển cuộn, đắp bãi bồi hay trôi nổi bập bềnh ở mép nước khiến bãi biển ô nhiễm nặng. Để xuống thuyền đi đánh cá, bà con trong làng không còn cách nào khác mới phải lội qua bãi cát này” - Ông Xê nhắc lại với vẻ ưu tư.

Ông Phạm Mỹ, Bí thư Chi bộ khu phố Bạch Đằng cho biết, từ năm 2016, sau chiến dịch làm sạch biển do Đồn Biên phòng Tuy Hòa cùng Hải đội 2, BĐBP Phú Yên vận động triển khai, tình hình vệ sinh môi trường khu phố Bạch Đằng, nhất là bãi biển nơi đây đã khác hẳn trước. Những con đường đi lại trong các ngõ xóm luôn được quét dọn quang đãng, sạch sẽ. Bãi biển như được khoác lên mình chiếc áo mới với bãi cát trắng sạch, không còn vương vãi rác như trước. Mỗi sáng sớm và buổi chiều, người người đổ về đây tắm biển, dạo mát khiến khu phố trở nên nhộn nhịp. “Một bãi biển không người lui tới vì ứ trệ rác, giờ đã trở thành nơi đáng sống sau nhiều nỗ lực và tâm huyết của anh em BĐBP” - Ông Mỹ bộc bạch niềm tự hào. 

Chuyện những người đi tiên phong 

Đại úy Nguyễn Văn Toàn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tuy Hòa cho biết, khu phố Bạch Đằng chỉ là một trong 9 thôn, khu phố ven biển của các phường: 6, 7, 9, Phú Đông và xã An Phú của thành phố Tuy Hòa thuộc địa bàn đơn vị quản lý. Hai năm qua, trong vai trò chủ công của phong trào làm sạch biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã đồng loạt triển khai chiến dịch ở tất cả những địa bàn. Mỗi lần ra quân, chi đoàn của đồn chủ động phối hợp với Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên các khu phố, Đoàn thanh niên các cơ quan, trường học, đơn vị kết nghĩa đứng chân trên địa bàn và huy động người dân cùng tham gia. Các chiến dịch làm sạch biển trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đã có gần 100 lượt xuất quân với tổng lượng rác thải thu gom lên đến hàng chục tấn. 

Khi các bãi biển đã được “thay áo mới”, hàng tuần, cán bộ vận động quần chúng phụ trách địa bàn trực tiếp xuống khu phố, cùng với cán bộ địa phương giám sát môi trường bãi biển và khu vực công cộng, kịp thời chấn chỉnh các hộ dân vi phạm bỏ rác không đúng nơi quy định. Từ đó đến nay, đơn vị vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ công, duy trì hoạt động vệ sinh môi trường, làm sạch biển vào thứ bảy, chủ nhật mỗi tuần, xoay vòng luân phiên hết địa bàn này đến địa bàn khác. 

Nhắc lại những ngày khởi động chiến dịch làm sạch biển tại khu phố của mình, ông Phạm Mỹ không giấu được niềm cảm kích: “Người dân chúng tôi không hề quá lời khi khen cán bộ Biên phòng hễ đi tới đâu là sạch tới đó”. 

Ông Mỹ kể, anh em Biên phòng cùng với thanh niên tình nguyện xuống tới địa bàn là bịt khẩu trang, mang găng, xắn tay áo lao vào công việc. Người cào, người đốt, người đẩy xe đi đến điểm tập kết rác. Với khí thế vào cuộc ào ạt, chỉ trong vài giờ, nhiều bãi rác lớn tồn đọng hàng chục năm đã biến mất. Những băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi “Chung tay làm sạch biển”, “Quyết tâm bảo vệ môi trường” được căng lên giữa bãi biển, hòa cùng màu xanh áo lính, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ khiến người dân khu phố không khỏi náo nức, xúc động.

Thời gian đầu, thấy BĐBP cùng tổ dân phố đến vận động tham gia tổng dọn vệ sinh, nhiều người không muốn động tay, động chân vì ngán mùi hôi hám. Rồi một, hai lần chứng kiến cán bộ, chiến sĩ BĐBP và thanh niên tình nguyện dấn thân, dồn sức vào việc, phụ nữ các gia đình cũng hăng hái gọi nhau ra bãi biển tham gia cào dọn, gom rác. “Chuyện dọn rác cứ tưởng như không có gì lớn, nhưng nếu anh em BĐBP không tiên phong xắn tay mở chiến dịch, không dành tất cả tâm huyết, trách nhiệm để làm thì không khơi động được ý thức của người dân” - Ông Mỹ khẳng định. 

Chứng kiến thành quả từ phong trào làm sạch biển của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuy Hòa, tôi còn bất ngờ và xúc động hơn khi nghe Binh nhất Trần Minh Tú, một trong những chiến sĩ luôn hăng hái tham gia các chiến dịch làm sạch biển của Đồn Biên phòng Tuy Hòa tâm sự: “Đã hơn hai năm từ khi phát động phong trào làm sạch biển đến giờ, chưa có thứ bảy, chủ nhật nào cả đơn vị được nghỉ ngơi trọn vẹn. Bù lại, khi thành quả từ sự nỗ lực góp công của mình hiện hữu, tụi em thực sự mừng vui, hạnh phúc. Sau này, hoàn thành nghĩa vụ, trở về địa phương, em cũng sẽ là người tiên phong xây dựng phong trào làm sạch bãi biển quê hương mình”.

“Giữ sạch biển là mục tiêu lâu dài, song, vấn đề quan trọng hiện nay là tạo thói quen tuân thủ, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường biển trong mỗi người dân và cộng đồng. Chúng tôi xác định “Hãy làm sạch biển” không chỉ là khẩu hiệu, là hành động của những người lính Biên phòng mà đó phải là một chiến dịch với triệu triệu hành động của đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và của mọi người dân khi đến với biển. “Hãy làm sạch biển” không chỉ dừng ở hành động dọn rác trên biển, mà nó phải thực sự lan tỏa và đánh thức ý thức, trách nhiệm của tất cả mọi người không vứt rác thải ra mặt biển dù chỉ là một tàn thuốc lá hay một chiếc tăm tre” - Đại úy Nguyễn Văn Toàn chia sẻ.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO