Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:24 GMT+7

Nỗ lực trong đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Trong lúc dịch bệnh bùng phát, một số đối tượng vẫn tìm mọi thủ đoạn để xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên các tổ, chốt phòng chống dịch đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, giữ bình yên địa bàn biên giới.

Các đối tượng xuất cảnh trái phép bị BĐBP Bình Phước bắt giữ. Ảnh: Hồng Ánh

Bắt giữ nhiều vụ xuất cảnh trái phép

Ngày 20-9, tại khu vực xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hoa Lư, BĐBP Bình Phước chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ 8 đối tượng đang tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Theo khai nhận ban đầu, các đối tượng (thường trú tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Thanh Hóa, Đắk Lắk và thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) lên mạng xã hội để tìm việc làm. Sau khi kết nối, số người trên được hướng dẫn đi từ các địa phương đến tập kết tại huyện biên giới Lộc Ninh, rồi có người đưa qua biên giới. Nhưng khi đang tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia thì bị BĐBP Bình Phước bắt giữ.

Trước đó, ngày 14-9, tại khu vực xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, BĐBP Bình Phước cũng đã phát hiện và bắt giữ 6 đối tượng đang tìm đường xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Các đối tượng (đều trú tại các tỉnh, thành khác) khai nhận, đi từ thành phố Hồ Chí Minh lên địa bàn ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh và đang tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia để tìm việc làm thì bị bắt giữ.

Theo Đại tá Bùi Minh Soái, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Phước, trên dọc tuyến biên giới dài hơn 260km của tỉnh Bình Phước, ngoài CKQT Hoa Lư, còn có các cửa khẩu chính và nhiều đường mòn, lối mở. Ở một số khu vực, nhất là địa bàn huyện Lộc Ninh và huyện Bù Đốp, dân cư hai bên sinh sống gần biên giới, có quan hệ thân tộc, dân tộc, nên một số đối tượng thường lợi dụng để đưa đón người xuất nhập cảnh (XNC) trái phép.

Điển hình như ở địa bàn 2 xã Lộc Hòa và Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, chỉ từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư đã phát hiện, bắt giữ 55 vụ với trên 80 đối tượng XNC trái phép. Hay Đồn Biên phòng Tân Thành, chỉ trong 10 ngày (từ ngày 11 đến ngày 21-8-2021), cũng đã phát hiện 3 vụ, bắt giữ 22 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

“Hoạt động này có tổ chức, có kế hoạch và phân công theo từng công đoạn. Các đối tượng đưa đón thường sử dụng xe máy không rõ nguồn gốc, cử người canh đường trong quá trình đưa đón người XNC trái phép. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, vây bắt, chúng sẵn sàng chống trả quyết liệt để thoát thân” - Đại tá Bùi Minh Soái cho biết.

Vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa tham gia phòng, chống dịch, lại phải ngày đêm đối phó với tình trạng XNC trái phép, cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt gặp không ít khó khăn, vất vả. Nhưng với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, BĐBP Bình Phước luôn nêu cao sự nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Hiện nay, đơn vị đang duy trì 65 chốt cố định và 11 tổ cơ động, với sự tham gia của trên 4.000 cán bộ, chiến sĩ. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Bình Phước đã phát hiện và xử lý gần 90 vụ với khoảng 250 đối tượng liên quan đến XNC trái phép, trong đó, khởi tố 9 vụ/16 đối tượng.

Sử dụng mạng xã hội để đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép

Tây Ninh có tuyến biên giới dài 240km, với 3 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều cửa khẩu tiểu ngạch. Trong thời gian qua, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tội phạm tổ chức cho người khác XNC trái phép càng gia tăng về số vụ với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Tại các địa bàn trọng điểm, các đồn Biên phòng liên tiếp bắt giữ các vụ XNC trái phép. Điển hình như Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài, chỉ một tuần (từ ngày 10 đến ngày 16-8), đã bắt giữ 6 vụ/21 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, trong đó, có nhiều đối tượng đã bị nhiễm Covid-19.

Gần đây, ngày 13-9, tại khu vực mốc 160.4 thuộc xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, Đồn Biên phòng Long Phước phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi xuất cảnh trái phép. Cả 2 đối tượng khai nhận, là lao động tự do, đang thất nghiệp, nên khi có người hứa đưa sang Campuchia sẽ có việc làm với mức lương cao tại các casino và phòng games, đã tìm cách để xuất cảnh trái phép. Đồn Biên phòng Long Phước đã xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng/người và bàn giao cho lực lượng chức năng địa phương tiếp tục xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 10-9, tại khu vực cột mốc phụ 96/3, thuộc xã Tân Đông, huyện Tân Châu, Đồn Biên phòng Kà Tum phát hiện đối tượng Vuông Sa Vuôn, sinh năm 1997 (trú tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) đang tìm đường đưa 4 người (2 nam, 2 nữ) xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Bước đầu, 4 người này khai nhận, mỗi người phải đóng 1.500USD bao gồm tiền xét nghiệm Covid-19, tiền xe đưa đón, nhà nghỉ, khách sạn và được dẫn đường qua Campuchia.

Đối tượng dẫn đường là Vuông Sa Vuôn khai, hắn quen một phụ nữ tên H, sống tại Campuchia. H điện thoại kêu Vuôn đưa người qua biên giới với tiền công 1 triệu đồng/người. Trước đó, ngày 7-9-2021, Vuôn đã dẫn đường cho 4 người xuất cảnh trái phép trót lọt và nhận được tiền công 4 triệu đồng, đến lần thứ 2 thì Vuôn bị bắt giữ.

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, các đối tượng trong các đường dây tổ chức đưa đón người XNC trái phép thường lập ra nhiều tài khoản trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok..., rồi đăng các thông tin tuyển dụng việc làm tại Campuchia với các mức lương hấp dẫn, từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng để dụ dỗ những người cả tin. Do trong nước đang bùng phát dịch bệnh, không có công ăn việc làm, nên một số người đã nhẹ dạ, mất cảnh giác, đồng ý làm theo hướng dẫn của các đối tượng xấu để xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Khi đến các địa điểm tập kết gần biên giới, các đối tượng trong những đường dây này (thường là người địa phương, thông thuộc đường ngang ngõ tắt) sẽ lợi dụng đêm tối, dùng xe máy để đưa qua biên giới. Bên cạnh đó, ý thức của một số người dân về công tác phòng, chống dịch còn hạn chế, vì lợi ích trước mắt nên vẫn liều lĩnh tiếp tay cho các hoạt động XNC trái phép qua biên giới, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Khi bị phát hiện, ngăn chặn, một số đối tượng còn sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng.

Đại tá Lê Hồng Vương cho biết, hiện nay, đơn vị đang duy trì 161 tổ, chốt phòng, chống dịch. Từ đầu năm 2021 đến nay, nhờ chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ và có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng, BĐBP Tây Ninh đã bắt giữ gần 200 vụ/352 đối tượng XNC trái phép; xử lý 2.392 đối tượng nhập cảnh qua cửa khẩu không xuất trình hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có liên quan đến XNC.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO