Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 01:12 GMT+7

Nỗ lực tìm kiếm người mất tích ở Trà Leng

Biên phòng - Sáng 30-10, công tác tìm kiếm cứu nạn những người mất tích ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang diễn ra rất khẩn trương. Quốc lộ 40B nối trung tâm huyện với xã Trà Leng đã lưu thông, máy móc có công suất lớn liên tục được đưa vào hiện trường. Sáng nay, tổ công tác gồm huấn luyện viên, chó nghiệp vụ của Trường trung cấp 24 Biên phòng cũng sẽ có mặt tại hiện trường để tham gia nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Bộ đội hành quân vào điểm sạt lở đất. Ảnh: Viết Lam

Đã 2 đêm ròng, anh Cao Viết Lợi, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy Quân sự xã Trà Leng có mặt tại hiện trường cùng lực lượng chức năng tìm kiếm những người bị nạn. Đôi mắt thâm quầng, quần áo lấm lem bùn đất, anh có thể chỉ rõ vị trí 11 ngôi nhà, chủ hộ từng ngôi nhà ở cụm dân cư này. Nhưng giờ đây tất cả đã bị san phẳng, không còn lại dấu tích gì. “Khi nhận được thông tin, ngả đường từ trung tâm xã ra đây cũng bị chia cắt, chúng tôi cũng phải cắt rừng mới tiếp cận được. Trước mắt là cảnh tượng kinh hoàng, toàn bộ 11 ngôi nhà tại đây hoàn toàn bị xóa sổ, san phẳng, trên núi đất đá vẫn tiếp tục đẩy xuống. Dù nguy hiểm nhưng khi phát hiện tiếng kêu cứu dưới đồng bùn đất, anh em vẫn tìm cách tiếp cận để đưa họ ra ngoài. Chỉ trong đêm 28-10, chúng tôi đã đưa được 4-5 người bị thương ra ngoài, đến bây giờ vẫn tiếp tục bám ở đây để hỗ trợ lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích.”- Anh Lợi chia sẻ.

Trong những ngày mưa bão, anh Nguyễn Văn Phúc, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đang ở địa bàn xã Trà Leng thu mua gỗ keo. Nhận được thông tin người dân bị nạn, anh đã cùng những người khác đến để hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn. Anh Phúc cùng những người khỏe mạnh ở các thôn khác đã dùng võng đưa những người bị thương cắt rừng đi bộ hơn 10km để đưa ra ngoài cứu chữa.

Thượng tá Hà Ra Diêu, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My là một trong những người đầu tiên từ trung tâm huyện vào, tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở đất. Tại đây, anh đã chỉ huy lực lượng tại chỗ cứu được 16 người bị thương đưa ra ngoài. Sau đó anh đã đi bộ hơn 3 tiếng đồng hồ ngược trở ra để kết nối thông tin liên lạc báo cáo với cấp trên để nhanh chóng triển khai nhiệm vụ cứu hộ.

“Những ngày qua, do bị ảnh hưởng của cơn bão số 9, trên địa bàn toàn huyện Nam Trà My và Bắc Trà My đều bị mất điện, thông tin liên lạc bị tê liệt, các tuyến đường giao thông bị chia cắt. Khi nhận được thông tin ban đầu, chúng tôi rất lo lắng nên đã thành lập một tổ công tác cắt rừng tiếp cận hiện trường để xác minh thông tin báo cáo lên cấp trên và triển khai nhiệm vụ cứu hộ.” - Thượng tá Hà Ra Diêu cho biết.

Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường. Ảnh: Viết Lam
Nỗi đau của người dân khi mất người thân. Ảnh: Viết Lam
Tổ chức cứu chữa cho các nạn nhân. Ảnh: Viết Lam

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã thành lập Ban Chỉ huy tiền phương tại huyện Bắc Trà My để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, điều động hơn 400 cán bộ, chiến sĩ hành quân lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm người dân mất tích, cứu chữa người bị thương. Do sạt lở đường, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều phải đi bộ quãng đường dài để tiếp cận hiện trường.

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: “Chúng tôi đang huy động tối đa quân số phương tiện khẩn trương tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên, diện tích sạt lở lớn, bùn đất sâu nên công tác cứu hộ gặp muôn vàn khó khăn.”

Viết Lam

Bình luận

ZALO