Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 11:43 GMT+7

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3

Biên phòng - Sau một thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của bão, lũ, trong những ngày qua, các lực lượng quân đôi, công an, biên phòng và các lực lượng khác đã huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên cùng các phương tiện chuyên dụng tổ chức ngăn đập, nắn dòng Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) để tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích.

Chó Nghiệp vụ BĐBP tìm kiếm nạn nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: Trần Tình

Những ngày đầu của giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ ngăn đập, nắn dòng chảy của sông, sau đó khoanh vùng và tổ chức tìm kiếm các công nhân mất tích. Do địa hình hiểm trở, thời gian các công nhân bị vùi lấp đã hơn một tháng, số lượng đất đá sạt lở quá lớn nên lực lượng tìm kiếm vừa sử dụng máy múc, vừa sử dụng cuốc, xẻng để nạo vét, đắp bờ, ngăn dòng. Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân đội, công an, biên phòng và các lực lượng khác tập kết các nguyên vật liệu ngăn sông, xẻ núi để tìm kiếm các nạn nhân dưới dòng sông.

Đại úy Nguyễn Thành Trung, Trợ lý Ban Tác huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Công tác tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích giai đoạn 3 tại Thủy điện Rào Trăng 3 gặp rất nhiều khó khăn như: giao thông đi lại khó khăn, một số điểm vẫn có thể sạt lở, hệ thống thông tin liên lạc chưa thông suốt, chủ yếu là sử dụng bằng bộ đàm... Trong giai đoạn 3, các lực lượng tiến hành ngăn đập, nắn dòng, điều chỉnh dòng chảy và tổ chức tìm kiếm tại khu vực lòng sông. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tổ chức điều động lực lượng, phương tiện, vật chất, trang bị để đảm bảo công tác tìm kiếm giai đoạn 3 đạt hiệu quả cao nhất”.

Các lực lượng phối hợp ngăn dòng chảy để tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông. Ảnh: Trần Tình

Ngay từ sáng 20-11, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng tập trung tập kết toàn bộ rọ đá, thu gom đá xuống hiện trường gần khu vực đắp đê quai để bắt đầu đắp đập nắn dòng. Các lực lượng đã đào nắn dòng chảy mới sâu hơn 3m, rộng 5m và dài hơn 150m. Với quyết tâm cao của các lực lượng, công tác khơi thông dòng chảy, ngăn đập nắn dòng sẽ hoàn tất trong thời gian ngắn. Đến ngày 22-11, các lực lượng chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông. Đồng thời, Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã đưa 3 chú chó nghiệp vụ vào hiện trường tìm kiếm các nạn nhân.

Các lực lượng tích cực đắp đập nắn dòng chảy. Ảnh: Trần Tình

Thượng úy Phạm Văn Bằng, giáo viên Khoa Giám biệt nguồn hơi Trường Trung cấp 24 Biên Phòng cho hay: "Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đội chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp 24 Biên phòng tiếp tục tìm kiếm giai đoạn 3 tại Thủy điện Rào Trăng. Sau khi máy múc đào nắn dòng chảy xong, chúng tôi sẽ đưa chó ngiệp vụ vào thực hiện tìm kiếm nạn nhân. Hiện nay, việc tìm kiếm nạn nhân rất khó khăn vì thi thể của nạn nhân đã vùi lấp lâu ngày nên mùi hơi lan tỏa trên bề mặt hầu như còn rất ít, chúng tôi cố gắng tích cực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích để đưa về quê hương càng sớm càng tốt”.

Trên hiện trường Thủy điện Rào Trăng 3 những ngày này các lực lượng đang huy động tổng lực về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức ngăn đập, nắn dòng Thủy điện Rào Trăng 3 để hoàn thành công việc tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích trong thời gian sớm nhất.

Xuân Trường-Trần Tình

Bình luận

ZALO