Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 01:56 GMT+7

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ trong giá rét

Biên phòng - Suốt nhiều ngày qua, nhiệt độ ở địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng tuyết. Điều kiện sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ BĐBP bị ảnh hưởng rất lớn bởi thời tiết, khí hậu khắc nghiệt. Tuy nhiên, những người lính BĐBP Nghệ An vẫn kiên cường bám trụ đường biên, canh gác 24/24 giờ trên tuyến biên giới phụ trách để giữ vững an toàn địa bàn, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Cán bộ, chiến sĩ chốt số 4, thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tuần tra trong đêm. Ảnh: Hải Thượng

Chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 4 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nằm cạnh con suối trên biên giới Việt Nam - Lào, cách xa khu dân cư. Những ngày này, nhiệt độ ở đây không vượt quá 10 độ C. Thậm chí, ban đêm, nhiệt độ xuống thấp chỉ từ 2 đến 3 độ C, nhưng các cán bộ, chiến sĩ nơi đây vẫn thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác biên giới 24/24 giờ.

Càng gần Tết, nhu cầu người dân về nước ăn Tết càng cao, để giữ vững vành đai chống dịch, mỗi cán bộ, chiến sĩ chốt số 4 đều vững tư tưởng, bền ý chí với quyết tâm cao nhất. Đại úy Nguyễn Cảnh Thảo, Chốt trưởng chốt số 4, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: “Dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng anh em làm nhiệm vụ tại chốt biên giới không thể lơ là một giây phút nào. Dịp cao điểm này, chúng tôi phải tăng cường tuần tra khép kín biên giới để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”: Phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, giữ gìn an ninh biên giới”.

Chốt số 4 rộng chừng 15m2, đủ chỗ kê 3 chiếc giường tầng và một số vật dụng sinh hoạt cần thiết cho 7-8 cán bộ, chiến sĩ. So với giai đoạn trước, hiện chốt số 4 đã được đầu tư xây dựng bán kiên cố, với khung sắt, xung quanh vây bằng tôn để đảm bảo an toàn, thay cho những tấm bạt tạm. Dù vậy, điều kiện sinh hoạt của cán bộ trong chốt vẫn còn nhiều vất vả do ở đây không có đường điện lưới, không có nước sạch. Anh em trong chốt được trang bị đèn dùng năng lượng mặt trời đủ thắp sáng vào ban đêm. Để có nước sinh hoạt, anh em phải đi vận chuyển từ nơi khác bằng can và phải dùng rất dè sẻn. Dù điều kiện công tác vất vả, thiếu thốn, nhưng anh em trong chốt vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thay phiên canh gác, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Cũng như chốt số 4, những ngày này, chốt Huồi Cọ, thuộc Đồn Biên phòng Nhôn Mai gần như bị sương mù bao phủ cả ngày lẫn đêm. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tại điểm chốt, tranh thủ sau những giờ tuần tra, anh em chuẩn bị sẵn củi để nhóm bếp sưởi ấm. Anh em cũng phải gia cố lại chốt bằng cách căng thêm bạt ở phía ngoài để tránh gió lùa.

Thiếu tá Nguyễn Bá Quyền, Chốt trưởng chốt Huồi Cọ chia sẻ: “Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ những ngày nhiệt độ xuống thấp, cán bộ trong chốt đã chủ động thực hiện các biện pháp tại chỗ để chống rét. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm của thủ trưởng cấp trên, đầu tư thêm các trang thiết bị để chống giá rét như chăn bông, dụng cụ phục vụ sinh hoạt gồm phích đựng nước ấm, bình ga, giày, tất...”.

Tuy điều kiện làm việc hết sức khắc nghiệt, thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ tại các điểm chốt thuộc BĐBP Nghệ An vẫn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn khu vực biên giới. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, các cán bộ BĐBP Nghệ An đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Điển hình, vào lúc 19 giờ, ngày 10-1, tổ công tác của Trạm Kiểm soát Biên phòng Keng Đu, thuộc Đồn Biên phòng Keng Đu đã phát hiện 2 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới về Việt Nam. Qua xác minh ban đầu, cả hai đối tượng trên khai quê ở xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, đi lao động ở Viêng Chăn, Lào, do có việc gấp cần về nhà, nhưng sợ bị cách ly tập trung, nên đã tìm cách nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Để tránh bị phát hiện, cả hai lợi dụng trời tối, xâm nhập trái phép qua biên giới, song, lực lượng của Đồn Biên phòng Keng Đu đã kịp thời phát hiện và tổ chức xử lý theo quy định của pháp luật.

2 đối tượng nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng Keng Đu phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Hải Thượng

Cùng với làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, thời gian qua, BĐBP Nghệ An cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các xã biên giới.

Ông Lầu Bá Chày, Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết: “Địa bàn xã Nậm Cắn giáp biên giới, nhân dân trong xã và nhân dân các bản giáp biên giới của nước bạn Lào có mối quan hệ thân thiết. Vì thế, người dân thường hay qua lại biên giới thăm thân. Trên địa bàn cũng có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Để chủ động phòng chống dịch, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, chính quyền xã và đồn Biên phòng đã tăng cường phối hợp trong tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, không qua lại biên giới trái phép, không buôn bán gia súc, gia cầm, sẵn sàng tố giác người qua lại biên giới để phòng, chống dịch Covid-19”.

Nhận định từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, việc thực hiện nhiệm vụ sẽ còn vất vả và gian khổ hơn, nhất là trong điều kiều kiện thời tiết khắc nghiệt, song các chiến sĩ Biên phòng Nghệ An vẫn quyết tâm bám chốt thực hiện nhiệm vụ “kép”, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và chống xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch Covid-19 ngoài biên giới xâm nhập vào địa bàn.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO