Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 03:40 GMT+7

Nỗ lực thoát nghèo của chàng trai dân tộc Mông

Biên phòng - Với quyết tâm xóa đói, giảm nghèo, không cam chịu hoàn cảnh khó khăn, anh Giàng A Chảo - một nông dân ở xã biên giới Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã phát triển mô hình trồng cây dâu tây. Ý chí làm giàu của chàng trai người dân tộc Mông là câu chuyện tràn đầy cảm hứng cho bà con nơi biên giới quyết tâm xóa đói, giảm nghèo.

Cán bộ Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu giúp đỡ anh Giàng A Chảo chăm sóc và phát triển mô hình vườn dâu tây. Ảnh: Quang Long

Sinh ra và lớn lên tại bản Lèng Chư, xã Dào San, chàng thanh niên Giàng A Chảo (sinh năm 1991) luôn ấp ủ ước mơ được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2014, mặc dù tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cơ điện nghề Phú Thọ với tấm bằng giỏi, nhưng Giàng A Chảo vẫn quyết tâm quay trở về quê hương lập nghiệp bằng mô hình trồng dâu tây.

Dẫn chúng tôi đến thăm vườn dâu tây của anh Giàng A Chảo, Trung úy Hoàng Văn Lịch, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu chia sẻ: “Đối với bà con ở khu vực biên giới, nhất là ở địa bàn xã Dào San thì việc trồng lúa, ngô hay các loại cây ăn quả là chuyện bình thường, còn mô hình trồng cây dâu tây của Giàng A Chảo là một mô hình mới ở địa phương”.

Đón chúng tôi là chàng thanh niên Giàng A Chảo, dáng người nhỏ bé, làn da rám nắng đầy rắn rỏi. Hướng tầm mắt ra xa, chúng tôi dễ dàng nhận thấy vườn dâu tây độc đáo của anh giữa lưng chừng núi với những quả dâu tây đỏ tươi đặc trưng xen lẫn trong từng tán lá.

Giàng A Chảo hào hứng kể: “Ngay khi còn đi học tại Trường Cao đẳng Cơ điện nghề Phú Thọ, được sự giới thiệu của người bạn thân cùng trường, tôi đã ấp ủ về mô hình xây dựng vườn dâu tây ngay trên chính quê hương mình. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy khí hậu, thời tiết và chất lượng của loại đất trồng tại xã Dào San rất thích hợp để trồng và phát triển loại quả này. Thế nên, ngay sau khi tốt nghiệp, tôi đã quyết tâm trở về để tập trung phát triển vườn dâu tây trên mảnh đất của gia đình”.

Qua câu chuyện với Giàng A Chảo, chúng tôi được biết, anh bắt tay vào trồng cây dâu tây từ năm 2015. Trong gần 2 năm đầu, do chưa nắm rõ được kỹ thuật trồng cây, tình trạng sâu bệnh, thiếu nước thường xuyên xảy ra. Nhiều lần, anh muốn buông tay để tìm công việc khác.

“Thiếu kinh nghiệm, thiếu kinh phí, lại là lao động chính trong nhà với 5 nhân khẩu, bố mẹ tôi thấy bước đầu trồng cây không mang lại hiệu quả cũng phản đối và muốn tôi đi tìm việc khác để làm. Nhiều lần, tôi muốn buông bỏ không trồng dâu tây nữa, thế nhưng biết được mô hình trồng cây của tôi, cán bộ Đồn Biên phòng Dào San đã xuống nhà động viên, giới thiệu cho tôi nguồn vay vốn, giúp tôi gặp cán bộ nông nghiệp của huyện để được hướng dẫn, tìm hiểu phương pháp phát triển cây dâu tây, do đó, tôi càng có thêm quyết tâm để thực hiện mô hình” - Anh Giàng A Chảo chia sẻ.

Đưa chúng tôi đi tham quan vườn dâu tây của mình, Giàng A Chảo cho biết thêm, vườn dâu tây rộng gần 5.000m2. Giống dâu tây trong vườn anh chủ yếu lấy từ Sơn La, có loại lấy giống từ Đà Lạt về để trồng. Mỗi cây giống và công chăm sóc, anh mất khoảng 20.000 - 30.000 đồng. Mỗi một vụ, thời gian cây ra quả trong vòng 3 tháng là có thể thu hoạch được. Thu nhập bình quân sau khi trừ đi chi phí, một vụ Giàng A Chảo thu về 70 - 80 triệu đồng.

Ngoài việc trực tiếp bán tại vườn, anh còn mở rộng hình thức bán hàng thông qua mạng xã hội và các kênh bán hàng trực tuyến, qua đó, khách hàng từ thành phố Lai Châu và các huyện lân cận tìm đến vườn dâu tây của anh để mua. Giàng A Chảo cho biết, sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng để có thể đáp ứng được nhu cầu cũng như cung cấp đủ số lượng dâu tây cho khách hàng.

Đại úy Nguyễn Minh Chức, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Dào San cho biết: “Trong quá trình đồng hành cùng bà con phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi phải xuống tận nơi động viên, chia sẻ để bà con hiểu và làm theo, hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng cây để làm sao đạt được hiệu quả cao nhất. Đối với mô hình trồng cây dâu tây của anh Giàng A Chảo, đơn vị nhận thấy, đây là mô hình mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao nên thường xuyên xuống giúp đỡ, hỗ trợ gia đình anh thực hiện tốt mô hình này để nhân rộng mô hình ra địa bàn xã trong thời gian tới”.

Quang Long

Bình luận

ZALO