Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:21 GMT+7

Nỗ lực thiết lập những dấu ấn mới

Biên phòng - Cuối tuần qua, Hội thao quân sự quốc tế 2020 (Army Games 2020) đã chính thức khởi tranh. Ngay trong những ngày đầu tranh tài, Đoàn QĐND Việt Nam liên tục gặt hái nhiều thành tích cao, tạo ấn tượng mạnh mẽ trong mắt bạn bè quốc tế. 

Đội tuyển xe tăng Việt Nam xuất trận với kết quả thi đấu tốt. Ảnh: QĐND

Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế (Army 2020) và Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games 2020) khai mạc cùng lúc tại Nga vào ngày 23-8 và sẽ kết thúc vào ngày 5-9. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên khắp thế giới, việc tổ chức Army Games 2020 và Army 2020 cho thấy nỗ lực rất lớn của Nga trong việc duy trì một cách an toàn “Đại hội của hòa bình và hữu nghị” này. Bắt đầu từ năm 2015, 2 sự kiện thường niên trên luôn là một trong những tâm điểm của quân sự thế giới. Trong khi Diễn đàn Army được đánh giá là triển lãm hàng đầu về năng lực quốc phòng thì Army Games có những phần trình diễn năng lực quân sự kịch tính, thu hút sự quan tâm rất lớn trên toàn cầu.

Army 2020 có sự tham dự của 92 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 186 sự kiện khoa học và thương mại; triển lãm 28.000 hiện vật gồm 700 thiết bị quân sự và vũ khí hiện đại; 1.500 doanh nghiệp từ 70 quốc gia tham dự... Army Games 2020 do Nga chủ trì diễn ra tại 5 quốc gia gồm Nga, Belarus, Armenia, Azerbaijan và Uzbekistan với sự tham gia của hơn 5.000 quân nhân thuộc 156 đội đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn QĐND Việt Nam tham gia tranh tài ở 11 nội dung.

Ngay trong ngày đầu khởi tranh, Đoàn QĐND Việt Nam liên tục giành thắng lợi lớn, đảm bảo phát huy truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng”. Nổi bật nhất là trong nội dung “Xe tăng hành tiến”, Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã giành vị trí thứ 2 của bảng 2, sau Nam Ossetia.

Trong ngày thi đấu đầu tiên của nội dung Bắn tỉa “Ranh giới xạ thủ” diễn ra tại Belarus, Đội tuyển bắn tỉa của Việt Nam đã giành vị trí thứ 4, sau Belarus, Uzbekistan và Nga. Trong đó, Việt Nam bằng điểm Nga, nhưng thời gian hoàn thành bài thi nhiều hơn nên xếp sau. Cũng trong ngày thi đấu đầu tiên, Đội tuyển bếp dã chiến của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua phần thi bắn súng AK-74 và giành vị trí thứ 3, sau Belarus và Nga. Đặc biệt, Đội bếp dã chiến cũng đã giành được chiến thắng ấn tượng khi món ăn của đội thu hút được sự quan tâm rất lớn của quan khách.

Lần đầu tiên tham dự Army Games, Đội tuyển chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam giành vị trí thứ 5. Điểm đáng chú ý là tuy chưa có kinh nghiệm nhưng đội đã nhanh chóng thích ứng và hoàn thành bài thi một cách an toàn tuyệt đối, không xảy ra lỗi. Trong khi đó, một đội của Nga đã bị loại vì xảy ra lỗi mất an toàn. Trung tá Ulut, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ Uzbekistan đánh giá Việt Nam có tinh thần trách nhiệm rất cao.

Tại Liên hoan Văn hóa các dân tộc mang chủ đề “Tình bạn không biên giới”, Đội văn hóa nghệ thuật của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ bằng tranh Đông Hồ dân gian. Đặc biệt nhất là việc Đội thiết lập kỷ lục dựng 3 tiết mục hát tập thể trong 3 giờ theo đề nghị của Ban tổ chức để biểu diễn tại lễ bốc thăm Cuộc thi xe tăng.

Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng đoàn QĐND Việt Nam tham dự sự kiện này, cho biết, thông qua Hội thao, các tuyển thủ Việt Nam sẽ khẳng định được trình độ huấn luyện chiến đấu, đồng thời học tập thêm kinh nghiệm của các nước.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO