Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 01:25 GMT+7

Nỗ lực phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Biên phòng - Thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, thì nhu cầu lao động tại Lào tăng cao khiến cho tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị tăng đột biến, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP. Trước tình hình đó, BĐBP Quảng Trị đã tăng cường các biện pháp, chủ động phối hợp với lực lượng chức năng Lào tổ chức đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quản lý.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo quan sát phát hiện mục tiêu trong quá trình tuần tra ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua sông biên giới Sê Pôn. Ảnh: Văn Phương

Gia tăng hoạt động vi phạm

Từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, nhiều doanh nghiệp, công ty của Lào thiếu hụt lượng lớn lao động, trong khi ở Việt Nam, nhiều người cần tìm việc làm. Tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị có địa hình khá thuận lợi cho việc xuất, nhập cảnh trái phép, đặc biệt là khu vực cánh gà của cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khi cư dân hai bên sống sát đường biên giới. Đây cũng là thời gian mùa khô, các đối tượng lợi dụng nước sông Sê Pôn cạn để xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Từ tháng 1-2022 đến nay, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Trị đã bắt giữ hơn 500 người có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, trong đó, có nhiều đối tượng cầm đầu, chủ mưu. Điều đáng lo ngại là, lợi dụng đời sống kinh tế còn khó khăn, sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế, các đối tượng đã rủ rê, lôi kéo đồng bào dân tộc tiếp tay, dẫn đường cho hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 28-2, tại khu vực biên giới thuộc khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tổ công tác của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (BĐBP Quảng Trị) đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Hồ Văn Năng (sinh năm 1997, trú tại khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo) dùng xe máy chở Nguyễn Thị Linh và Bùi Thị Oanh (cùng trú tại xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) xuất cảnh trái phép sang Lào. Hồ Văn Năng khai nhận, trước đó đã được một người đàn ông không rõ lai lịch thuê đưa 2 người phụ nữ trên sang Lào.

Không chỉ đưa đường, một số người dân vì hám lợi đã đứng ra tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép. Ngày 31-3, tại bến sông Sê Pôn, thuộc khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị bắt quả tang đối tượng Nguyễn Công Hải (sinh năm 1977, trú tại thị trấn Lao Bảo) khi đang đưa Võ Thanh Tùng (sinh năm 1970, cùng trú tại thị trấn Lao Bảo) xuất cảnh trái phép sang Lào. Trước đó, biết Tùng có nhu cầu sang Lào để làm việc nên Hải đã thỏa thuận dẫn đường để lấy tiền công. Tuy nhiên, khi cả 2 đang dùng thuyền vượt sông Sê Pôn để sang Lào thì bị BĐBP phát hiện, bắt giữ.

Phức tạp hơn, các đối tượng nội, ngoại biên móc nối với nhau để tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép. Điển hình, ngày 28-2, tại khu vực Suối Cạn (thuộc khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị bắt quả tang đối tượng Xiphan Phaykahang, sinh năm 1984 và La Phaykalang, sinh năm 1982 (cùng trú tại huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) đang đưa Trần Thị Vẽ (sinh năm 1969, trú tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), Tạ Thị Tuyến (sinh năm 1982, trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Trong đó, Xiphan Phaykahang được xác định là đối tượng cầm đầu, móc nối với các đối tượng ở hai bên biên giới tổ chức đưa nhiều người xuất, nhập cảnh trái phép.

Đẩy mạnh hoạt động ngăn chặn

Theo Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, hiện nay, để nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, công dân chỉ cần có giấy chứng nhận tiêm 2 mũi vaccine, test nhanh tại cửa khẩu, dù dương tính hay âm tính với SAR-CoV-2 vẫn được nhập cảnh, sau đó tự cách ly, điều trị tại nhà. Đối với việc xuất cảnh sang Lào, công dân cần có Visa, giấy xét nghiệm PCR, giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine. Trong vòng 48 giờ, lực lượng chức năng của Lào sẽ xét nghiệm lại PCR, kết quả âm tính thì công dân được nhập cảnh vào Lào. Tuy nhiên, do không am hiểu và cập nhật thông tin, nhiều người vẫn nghĩ thủ tục phức tạp, cách ly tốn kém nên bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo xuất, nhập cảnh trái phép để thu lợi bất chính.

4 đối tượng xuất cảnh trái phép bị Đội Trinh sát đặc nhiệm, BĐBP Quảng Trị bắt giữ ngày 16-2-2022. Ảnh: Văn Chiến

Muốn xuất, nhập cảnh trái phép, mỗi người phải chi từ 5-10 triệu đồng, nếu bị bắt thì vừa mất tiền cho đối tượng chăn dắt, vừa bị cơ quan chức năng xử phạt. Trường hợp sang được Lào thì những người này cũng sống chui lủi, sợ cơ quan chức năng phát hiện, vì thế, khi bị trấn cướp, bị bóc lột sức lao động cũng không dám tố cáo. Bởi vậy, chọn xuất, nhập cảnh trái phép là con đường mạo hiểm và nguy hiểm vì nguy cơ “tiền mất, tật mang” rất lớn.

Thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh tuần tra, ngăn chặn và xác lập các chuyên án để bắt đối tượng tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, BĐBP Quảng Trị còn triển khai có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, qua đó, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời với dịch bệnh Covid-19.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng chủ động phối hợp với Ty An ninh, Bộ Chỉ huy Quân sự 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) để điều tra xác minh, trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trên biên giới. Với việc huy động tổng lực, BĐBP Quảng Trị kì vọng sẽ đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép trong thời gian tới.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO