Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 01:51 GMT+7

Nỗ lực phi thường trong thực hiện nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, núi rừng biên cương phía Bắc mờ ảo trong làn sương phủ dày. Trong tiết trời lạnh thấu xương, BĐBP vẫn bám trụ trên đường biên Tổ quốc. Đây là mùa Xuân thứ 3, những người lính mang quân hàm xanh ở lại những tổ, chốt heo hút trong rừng sâu, trên núi cao giữ vững “thành lũy” chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái tuần tra biên giới. Ảnh: B.P

Kiên trì xây “lũy thép”

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP nhận định, với đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở; cư dân hai bên biên giới lại có mối quan hệ dân tộc, thân tộc, thường xuyên qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa; dịch bệnh diễn biến phức tạp, người lao động Việt Nam ở nước ngoài sẽ tìm cách nhập cảnh trái phép về nước tránh dịch. Nếu không quản lý tốt công tác xuất nhập cảnh (XNC) sẽ là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh lây lan vào nước ta. Từ nhận định đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP lập tức chỉ đạo triển khai quân tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới. Những người lính Biên phòng tức thì xông pha lên đường biên dựng “hàng rào sống” kiểm soát chặt chẽ biên giới, trở thành lực lượng đầu tiên trên “chiến tuyến” chống dịch Covid-19.

Khó có thể kể hết những hy sinh, gian khổ mà BĐBP đã trải qua suốt hơn 2 năm qua trong trận chiến cam go này. Những ngày đầu tiên, chốt chống dịch chỉ là căn lều phủ bạt, giường ngủ được ghép bằng tre, gỗ. Trong lều, chưa nắng đã nóng, chưa mưa đã ướt cả chăn màn, đêm xuống gió lùa lạnh tái tê. Anh em phải gia cố chốt, chống nóng, chống lạnh bằng mọi cách… Nhiều tổ, chốt không có điện, không sóng điện thoại, không có nước sinh hoạt.

Điều kiện làm việc gian khổ nhưng không ai chùn bước. Đại úy Nguyễn Xuân Cháng, cán bộ Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang chia sẻ: “Khổ nhất là vào mùa Đông, gió thổi rất mạnh, sương mù dày đặc, trời ẩm ướt cả tháng, quần áo của chúng tôi không khi nào khô. Anh em phải đốt củi sưởi ấm cả ngày lẫn đêm. Đầu năm 2021, còn xảy ra mưa tuyết, rét đậm, rét hại kéo dài, chúng tôi vẫn đội mưa tuyết, tuần tra, kiểm soát biên giới 24/24 giờ”.

Thời gian cao điểm, mỗi ngày, Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện, xử lý khoảng 30 người nhập cảnh trái phép, cá biệt có ngày, con số này lên tới hơn 100 trường hợp. Áp lực công việc đè nặng lên mỗi người lính. Thiếu tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái cho hay: “Đường biên giới dài, hiểm trở, trong khi lực lượng của đơn vị mỏng khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Để hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi phải căng mình trực cả ngày lẫn đêm, không có ngày nghỉ. Nhiều cán bộ, chiến sĩ (CBCS) không được về thăm nhà”.

Xác định tâm thế chống dịch lâu dài

Gần 800 ngày qua, ở các tổ, chốt trên dọc tuyến biên giới Tổ quốc, hàng ngàn CBCS đã kiên cường vượt qua mưa tuyết, nắng cháy, bão lũ và đối mặt với những mối nguy hiểm rình rập đến từ rắn rết, bọ cạp, các ổ nhóm tội phạm, để xây dựng “lũy thép” chống dịch, bảo vệ vững chắc biên giới. Nhiều người lính có vợ ốm, con đau, cha, mẹ qua đời đã nén lại nỗi đau riêng, ở lại biên giới cùng đồng đội chống dịch.

Đến nay, BĐBP duy trì trên 1.900 tổ, chốt kiểm soát biên giới, phòng, chống dịch Covid-19 dọc các tuyến biên giới với sự “trực chiến” của hơn 8.500 CBCS Biên phòng và hơn 3.000 người thuộc các lực lượng khác. Hầu hết chốt chống dịch đã được xây dựng lại kiên cố hơn. Xác định tâm thế chống dịch lâu dài, CBCS còn trồng hoa, cây cảnh quanh chốt, đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Khuôn viên của hơn 1.200 tổ, chốt đã được “phủ xanh” bằng các loại rau xanh. Bộ đội cũng tự túc một phần thực phẩm qua việc chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Trải qua 4 làn sóng dịch, BĐBP đang cho thấy nỗ lực phi thường trong việc thực hiện nhiệm vụ “kép” trên biên giới. Các đơn vị Biên phòng đã tuần tra, kiểm soát, siết chặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động XNC trái phép và các hoạt động tội phạm khác, bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Quân - dân cùng chống dịch

Phát huy sức mạnh của nhân dân, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Hiện nay, hơn 1,3 triệu hộ dân và hơn 38.000 chủ tàu, thuyền đã cam kết tuân thủ quy định phòng, chống dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hành vi XNC trái phép. Nhân dân đã cung cấp cho BĐBP 276 tin liên quan đến XNC trái phép.

Càng trong gian khó, tình cảm quân dân càng ấm áp. Dọc chiều dài biên giới, có không ít chốt Biên phòng dựng nhờ trên đất của người dân, được thắp sáng bởi đường điện của dân… Bà con thấy bộ đội vất vả nên giúp được gì đều sẵn lòng. Có bó rau, củ măng, quả trứng cũng để dành tặng BĐBP. Như lời chia sẻ của bà Thị Brốt, ở xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước: “Tôi thấy các anh BĐBP chống dịch vất vả, nhìn thương quá nên thường hái rau ở vườn đến tặng các anh. Mong các anh có nhiều sức khỏe để làm việc thật tốt”.

Cán bộ, chiến sĩ chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 7, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, BĐBP An Giang tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới. Ảnh: Chiến Khu

Một cán bộ Biên phòng chia sẻ: “Mỗi lần nhận quà là một lần chúng tôi xúc động bởi tình cảm không thể đong đếm được của nhân dân. Sự giúp đỡ, chia sẻ của bà con đã tiếp thêm động lực giúp chúng tôi vượt qua gian khổ, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất, “lũy thép” được BĐBP bền bỉ xây dựng bằng sức người, bằng ý chí quyết tâm đã trụ vững trên phên dậu của Tổ quốc. Chào Xuân mới Nhâm Dần, trên đường biên, một nụ đào hé nở. Những người lính Biên phòng vẫn đang vững bước tuần tra giữa trời sương ban mai vì bình yên của Tổ quốc.

Trong năm 2021, lực lượng BĐBP phát hiện, bắt giữ, tiếp nhận, xử lý 4.878 vụ với 20.995 người XNC trái phép; khởi tố 123 vụ/285 đối tượng tổ chức XNC trái phép.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO