Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 08:34 GMT+7

Nỗ lực, phấn đấu vượt qua mọi trở ngại để đạt được thành công

Biên phòng - Năm 2021, sau khi được triệu tập về Trường Trung cấp 24 Biên phòng huấn luyện tham dự Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021, Thiếu úy Phạm Duy Hoàng, huấn luyện viên chó nghiệp vụ, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Cao Bằng đã không ngừng phấn đấu, quyết tâm rèn luyện vượt qua 3 vòng loại để lọt vào đội hình chính thức với 5 vận động viên thi đấu tại Army Games 2021 tại Algeria. Những nỗ lực của anh và đồng đội đã được đền đáp xứng đáng khi giành Huy chương Bạc đồng đội trong bài thi “Tay súng thiện xạ” và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Thiếu úy Phạm Duy Hoàng (hàng đầu, thứ 4 từ phải sang) cùng đồng đội và Ban tổ chức Cuộc thi “Người bạn trung thành” tại Algeria. Ảnh: Quang Sáng

Chúng tôi gặp Thiếu úy Phạm Duy Hoàng vào những ngày cuối thu, đất trời biên giới đã trở lạnh, trên thao trường của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Cao Bằng, anh vừa vỗ về chú chó Juka, vừa cho biết, được trở thành vận động viên thi đấu tại Army Games là điều hết sức vinh dự và tự hào với bản thân mình.

Khi nhận quyết định của Bộ Tư lệnh BĐBP triệu tập về Trường Trung cấp 24 Biên phòng huấn luyện, sơ tuyển, anh đã tự nhủ với lòng mình sẽ cố gắng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, rèn luyện, tăng cường thể lực, kỹ thuật bắn súng và kỹ năng huấn luyện chó nghiệp vụ, phấn đấu được chọn vào đội hình thi đấu chính thức tham dự Army Games 2021.

“Lần đầu tiên tôi vinh dự được tham gia Army Games, với nhiều vận động viên quân đội các nước trên thế giới có nhiều kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ. Trong khi đó, bản thân tôi còn nhiều hạn chế về thể lực, thời gian tiếp xúc với Juka ngắn, nên sự phối hợp chưa tốt. Xác định việc tham gia đội tuyển vừa là vinh dự, cũng là trách nhiệm, nên ngoài thời gian huấn luyện theo giáo án, kế hoạch huấn luyện, tôi đã tranh thủ thời gian để tập luyện thêm, tiếp xúc nhiều với Juka, tạo sự nhuần nhuyễn, ăn ý với nhau trong thi đấu. Đặc biệt, tôi dành nhiều thời gian buổi sáng sớm để huấn luyện cùng Juka, vì đây là thời điểm “vàng” chó nghiệp vụ có độ hưng phấn cao, nâng cao hiệu quả huấn luyện” - Thiếu úy Phạm Duy Hoàng cho hay.

Hội thao năm nay được tổ chức tại Algeria, đất nước được dự báo có khí hậu khắc nghiệt. Ngày 2-8-2021, toàn đội lên máy bay bay sang Liên bang Nga. Tại đây, Thiếu úy Hoàng và toàn đội được huấn luyện 1 tuần, đến ngày 8-8-2021, toàn đội di chuyển từ nước Nga sang Algeria bằng máy bay quân sự cùng với 3 đội tuyển là Uzbekistan, Belarus và Liên bang Nga.

Ngay khi có mặt tại nước chủ nhà Algeria, hoàn thành các thủ tục và thực hiện cách ly y tế, toàn đội được huấn luyện tại Trung tâm huấn luyện phức hợp thể thao Benak Noun nằm ở Thủ đô Alger của Algeria. “Quá trình sinh hoạt và huấn luyện tại Algeria gặp rất nhiều khó khăn, vất vả vì lệch múi giờ so với nước ta, nhiệt độ ngoài trời đỉnh điểm lên đến 39-40 độ C, độ ẩm dường như là 0. Về thao trường, bãi tập thì chủ yếu là sa mạc và mỗi nội dung thi là 1 thao trường khác nhau, thao trường thi đấu xa nhất cách 100km so với nơi ở của đội tuyển.

Vì vậy, sau khi hoàn thành thủ tục, chúng tôi đã bước vào huấn luyện để thích nghi với thời tiết, vũ khí cũng như thao trường, chuẩn bị tốt nhất các nội dung thi đấu. Trải qua 2 tuần luyện tập cùng với các đội tuyển khác, tôi cố gắng nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và những điểm yếu để có thể tự tin bước vào thi đấu đạt kết quả cao nhất” - Thiếu úy Phạm Duy Hoàng chia sẻ.

Đánh giá về Thiếu úy Phạm Duy Hoàng, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng, Đội trưởng Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ QĐND Việt Nam tham dự Army Games 2021 cho biết: “Thiếu úy Hoàng là vận động viên có ý chí và nghị lực phi thường, năng động, sáng tạo trong huấn luyện và thi đấu. Trong quá trình huấn luyện trong nước, cũng như khi sang Algeria, đồng chí luôn tận dụng tối đa thời gian huấn luyện, luôn lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp để thi đấu đạt hiệu quả cao nhất”.

Từ những cố gắng không biết mệt mỏi, Thiếu úy Phạm Duy Hoàng đã thực hiện 5 nội dung thi với thành tích vượt trội. Trong đó, anh cùng với đồng đội thực hiện thành công các bài thi: “Đua chó cá nhân”, cự ly 3.200m, với 2 tuyến bắn ở 2 tư thế nằm và đứng, sử dụng súng thể thao quân dụng, thành tích anh đạt được là 14 phút và bắn hạ được 8/10 mục tiêu, xếp thứ 10/35 vận động viên. Bài thi “Đua chó tiếp sức”, cự ly 1.600m với 1 tuyến bắn ở tư thế đứng, sử dụng súng thể thao quân dụng, kết quả, Thiếu úy Hoàng đạt được là 6 phút 16 giây, bắn hạ được 4/5 mục tiêu.

Đặc biệt, anh và đồng đội đã thi đấu thành công bài thi “Tay súng thiện xạ”, sử dụng súng tiểu liên AK báng gấp bắn mục tiêu ẩn hiện ở cự li 100m với 3 tư thế nằm, quỳ, đứng. Kết quả chung cuộc ở nội dung này, đội tuyển đã xuất sắc giành được Huy chương Bạc đồng đội, xếp sau đội tuyển Uzbekistan. “Với kết quả đạt được hôm nay, tôi sẽ phấn đấu học tập, huấn luyện để tiếp tục lọt vào đội hình tham dự Army Games những năm tới, góp phần cống hiến, nâng cao thành tích thi đấu của Đội tuyển huấn luyện chó nghiệp vụ của QĐND Việt Nam, tô thắm thêm hình ảnh của Bộ đội Cụ Hồ trên đấu trường quốc tế” - Thiếu úy Phạm Duy Hoàng tâm tình.

Viết Hà

Bình luận

ZALO