Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 05:47 GMT+7

Nỗ lực nghiên cứu không ngừng nghỉ của một nhà khoa học Biên phòng

Biên phòng - Sáng 31-12-2020, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ công bố Quyết định tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân lần thứ 15 và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khen thưởng các nhà giáo quân đội được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2020. Lực lượng BĐBP vinh dự có thêm một cán bộ được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư, đó là Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình, Phó Tham trưởng BĐBP Hà Tĩnh.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khen thưởng Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư. Ảnh: Hồng Pha

Đã nhiều lần cùng Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh lên biên giới kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19, tôi cảm nhận ở anh sự quyết đoán, nhưng cũng rất ân cần, gần gũi với đồng chí, đồng đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cũng như cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Khi thấy nhiều cán bộ, chiến sĩ lễ phép chào anh bằng thầy, tôi mới biết trước khi được luân chuyển, điều động giữ chức vụ Phó Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh, Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình là Tiến sĩ, giảng viên của Học viện Biên phòng.

Trao đổi với tôi sau khi được phong hàm Phó Giáo sư, Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự, hạnh phúc rất lớn đối với cá nhân tôi và gia đình. Để đạt được kết quả như ngày hôm nay, tôi luôn biết ơn sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Học viện Biên phòng, cùng đồng chí, đồng đội tại các đơn vị mà tôi đã công tác”.

Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình, sinh năm 1977 trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Có bố là quân nhân nên từ bé anh luôn ước mơ lớn lên sẽ được khoác lên mình bộ quân phục của Bộ đội Cụ Hồ. Thuở nhỏ, bố anh thường xuyên đi công tác xa, cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, anh vẫn luôn nỗ lực học tập rất chăm chỉ.

Năm 1995, tốt nghiệp phổ thông trung học, anh thi đậu vào trường Đại học Biên phòng (nay là Học viện Biên phòng) với số điểm cao. Bước vào môi trường quân ngũ, trường học quân đội, anh có điều kiện tốt hơn để rèn luyện, học tập. Không bằng lòng với kiến thức trên giảng đường, anh tìm tài liệu để nghiên cứu sâu hơn về truyền thống của lực lượng BĐBP, thực tiễn công tác của người lính Biên phòng ở trên các tuyến biên giới.

Sau 5 năm rèn luyện, học tập tại trường Đại học Biên phòng, học viên Phạm Lê Xuân Bình tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại Giỏi, được phong quân hàm Trung úy và nhận nhiệm vụ công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La.

Được đào tạo bài bản, ở môi trường mới, Trung úy Phạm Lê Xuân Bình luôn sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong điều kiện công tác bận rộn, anh vẫn không ngừng tự học, nâng cao kiến thức, trình độ nghiệp vụ. Quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở đạt nhiều thành tích, cùng với kết quả học tập xuất sắc trước đó, năm 2002, anh được cấp trên điều động về làm giảng viên tại Học viện Biên phòng.

Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, Phạm Lê Xuân Bình luôn cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến năm 2015, anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ và được bổ nhiệm Trưởng ban Sau đại học của Học viện Biên phòng, phụ trách đào tạo trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ của Học viện Biên phòng.

Song song với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Tiến sĩ Phạm Lê Xuân Bình luôn say mê nghiên cứu khoa học. Anh đã viết 26 bài báo khoa học, xuất bản 2 sách giáo trình và sách chuyên khảo dùng trong giảng dạy; làm thư ký 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và chủ nhiệm 1 đề tài cấp Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam được đánh giá loại xuất sắc và tham gia nhiều đề tài cấp ngành, cấp cơ sở.

Khi được hỏi về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình học tập, nghiên cứu của mình, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thượng tá Phạm Lê Xuân Bình nhấn mạnh: “Để bản thân tôi có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP, Ban giám đốc Học viện Biên phòng về công tác giáo dục, đào tạo nói chung và đào tạo bậc học, chức danh nói riêng. Qúa trình công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, tôi cũng luôn nhận được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, cũng như của đồng chí, đồng đội. Bên cạnh đó là sự tận tâm hướng dẫn và giúp đỡ của cơ quan chức năng, của các nhà khoa học, của các đồng chí đi trước đã truyền kinh nghiệm, truyền niềm say mê, nhiệt huyết cho tôi trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.”

Anh chia sẻ rằng, sự động viên của những người thân trong gia đình cũng là động lực vô cùng lớn để anh hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là sự chia sẻ của vợ anh, Trung tá Phạm Như Quỳnh, Phụ trách Bộ môn Tâm lý, Khoa Công tác Đảng, Công tác chính trị, Học viện Biên phòng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO