Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 08:50 GMT+7

Nỗ lực ngăn chặn ma túy ở vùng biên giới An Giang

Biên phòng - Tuy không phải là địa bàn diễn ra hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng chất ma túy sôi động như các tỉnh biên giới phía Bắc, song thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm ma túy ở tuyến biên giới An Giang trở nên "nóng" hơn, nhất là thời điểm dịp Tết Nguyên đán 2014 đang đến gần.

Vùng biên đang "nóng"

Chúng tôi đến Đồn BPCK Long Bình, địa bàn mà hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm ma túy luôn diễn biến hết sức phức tạp và chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt". Trong câu chuyện kể cho chúng tôi nghe, Thiếu tá Phan Hữu Thực, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy qua biên giới với số lượng lớn cách đây chưa lâu. Anh kể: "Hôm đó là ngày 23-12, qua công tác nghiệp vụ, chúng tôi biết được có một đối tượng sẽ vận chuyển ma túy qua biên giới. Ngay lập tức, đơn vị triển khai lực lượng đón lõng bắt đối tượng. Khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, Đội tuần tra của đồn tổ chức kiểm tra tại khu vực Bến Đò, thuộc ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú và phát hiện một phụ nữ từ Cam-pu-chia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Đội tuần tra đã tiến hành kiểm tra hành chính và đưa về đồn điều tra làm rõ. Tại đây, chúng tôi phát hiện bên trong hành lý của đối tượng có 2,5 bánh hê-rô-in trọng lượng 914,56g. Đối tượng khai tên là Ngô Thị Kim Xa (tên gọi khác là Sa), SN 1970, thường trú tại ấp Bình Nghĩa, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh  An Giang. Đơn vị đã hoàn tất các thủ tục, bàn giao người và tang vật cho cấp có thẩm quyền xử lý".
722-1.jpg
Đối tượng Ngô Thị Kim Xa cùng tang vật gồm 914,56g hê-rô-in bị Đồn BPCK Long Bình bắt giữ ngày 23-12-2013.

Được biết, không chỉ ở địa bàn do Đồn BPCK Long Bình phụ trách mà các địa bàn khác trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang như Vĩnh Xương, Châu Đốc, Tịnh Biên..., hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới cũng diễn ra rất phức tạp. Tại Đồn BPCK Quốc tế Tịnh Biên, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, đơn vị đã bắt 3 vụ, gồm 5 đối tượng có hành vi vận chuyển, sử dụng chất ma túy. Đáng chú ý, tất cả các đối tượng trên đều có tuổi đời còn rất trẻ và có hộ khẩu thường trú tại địa bàn thị trấn Tịnh Biên. Trước đó không lâu, Đoàn đặc nhiệm miền Nam đã phối hợp với phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang; Cục C47, Bộ Công an; Công an tỉnh An Giang và Công an huyện Tịnh Biên bắt đối tượng Lê Văn Danh, SN 1965, thường trú tại ấp Vồ Bà, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên có hành vi vận chuyển gần 5kg cần sa khô. Tất cả những vụ việc trên đã khẳng định sự nỗ lực rất lớn của các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, đồng thời cũng cho thấy tính chất phức tạp và quy mô hoạt động ngày càng tăng của loại tội phạm này.

Nỗ lực đẩy lùi ma túy

Theo đánh giá của phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang, trong những năm gần đây, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn biên giới An Giang không giảm, các đối tượng trong và ngoài biên giới cấu kết với nhau hình thành đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển ma túy từ Cam-pu-chia về Việt Nam tiêu thụ. Nổi lên ở một số địa bàn như Om Sà No (đối diện với Đồn BPCK Quốc tế Sông Tiền), Chạy Thum (đối diện địa bàn Đồn BPCK Long Bình), thị trấn Tà Lập (đối diện Đồn BPCK Quốc tế Tịnh Biên). Về phương thức, thủ đoạn hoạt động, tội phạm ma túy thường lợi dụng chính sách mở cửa hội nhập, địa bàn có nhiều bến đò ngang, đường tắt, lối mở qua lại biên giới, lợi dụng việc cư dân biên giới qua lại mua bán, thăm thân, khám chữa bệnh để trà trộn, cấu kết với nhau mua bán, vận chuyển ma túy từ Cam-pu-chia về Việt Nam tiêu thụ. Bên cạnh đó, tội phạm về ma túy đang có xu hướng trẻ hóa. Các đối tượng nghiện hầu hết sử dụng ma túy đá, tập trung chủ yếu ở địa bàn TP Châu Đốc, thị trấn Tịnh Biên, thị trấn Long Bình, xã Quốc Thái... Cũng do các đối tượng còn trẻ nên hoạt động rất manh động, liều lĩnh; thủ đoạn hoạt động của chúng ngày càng tinh vi. Chính vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống và ngăn ngừa tội phạm về ma túy trên địa bàn biên giới của tỉnh cũng trở nên khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ, BĐBP An Giang cho biết: "Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã quán triệt các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh An Giang về công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, xây dựng, triển khai các kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án và các đơn vị tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình trên các địa bàn nghi có hoạt động của tội phạm ma túy, đồng thời hướng dẫn các đơn vị xử lý các vụ việc xảy ra đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật và chặt chẽ về nghiệp vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng cũng như các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục; tăng cường bám nắm địa bàn; phát động phong trào toàn dân đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy, cùng với lực lượng Công an thực hiện tốt đề án "Xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy" nhằm kéo giảm tỷ lệ người phạm tội".

Xác định rõ vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn biên giới, vì vậy, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy của BĐBP An Giang đã bám sát nhiệm vụ chính trị, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, phát huy vai trò của nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác, thời gian tới, lực lượng phòng chống ma túy của BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới", qua đó góp phần đẩy lùi tội phạm về ma túy, vì sự bình yên trên địa bàn biên giới An Giang.
Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO