Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 10:32 GMT+7

Nỗ lực ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm dịp cuối năm

Biên phòng - Từ đầu năm 2021 đến nay, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang tuy có giảm so với thời điểm trước đó, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, triển khai các biện pháp công tác, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng, giữ trong sạch địa bàn.

Tổ công tác của Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 15, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Chặn đứng hàng lậu ngay từ biên giới

Những ngày giáp Tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng. Tại khu vực biên giới huyện Tịnh Biên, mặt hàng truyền thống được các đối tượng tìm mọi cách vận chuyển qua biên giới chủ yếu là thuốc lá, đường cát, rượu bia... Bên cạnh việc ngụy trang, cất giấu “hàng” trong các phương tiện qua khu vực cửa khẩu, nhiều đối tượng còn lợi dụng đêm tối men theo bờ ruộng để mang, cõng hàng lậu từ Campuchia về Việt Nam. Tuy nhiên, với sự chốt chặn nhiều tầng, nhiều lớp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và lực lượng Công an, Quân sự đã cơ bản kiểm soát được hoạt động buôn lậu từ cửa ngõ biên giới.

Thiếu tá Trương Quốc Hưng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết: “Trong những tháng qua, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. Tại các “điểm nóng”, các tổ công tác của đơn vị luôn thường trực để ngăn chặn hàng lậu tuồn vào nội địa. Từ đầu năm 2021 đến nay, các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã bắt giữ 28 vụ/5 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Số lượng hàng hóa thu được có tổng trị giá hơn 1,7 tỉ đồng”.

Đặc biệt, nhờ sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và các lực lượng liên ngành đã phát huy hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 10-2021 đến nay, các tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 14 vụ/14 đối tượng vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, từ nội địa đến địa bàn huyện Tịnh Biên, mục đích xuất khẩu qua Campuchia. Tang vật thu giữ ước tính gần 6 tỉ đồng.

Cũng theo chia sẻ của Thiếu tá Trương Quốc Hưng, hiện nay, điều khó khăn là nhiều người dân không có việc làm ổn định, bị các đầu nậu lợi dụng để vận chuyển hàng lậu hoặc “canh me” lực lượng chống buôn lậu. Vì vậy, ngoài việc phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát để chủ động ngăn chặn từ xa các hành vi buôn lậu, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, nhất là những người dân sinh sống sát khu vực biên giới. Thông qua công tác tuyên truyền, nhiều người dân đã cam kết không tham gia hay tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, chung tay cùng BĐBP bảo vệ bình yên biên giới.

Ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép

Biên giới huyện Tịnh Biên với địa hình đồng bằng, nhiều đường mòn, hệ thống kênh rạch, rất thuận lợi cho việc người dân qua lại hai bên biên giới. Lợi dụng điều kiện thuận lợi của địa hình, thời gian qua, nhiều đối tượng đã tổ chức đưa, dẫn người dân xuất, nhập cảnh trái phép. Từ thực tế đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã duy trì hơn 25 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 cố định, 4 tổ công tác lưu động tuần tra, kiểm soát chặt chẽ dọc tuyến biên giới dài 9,2km, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vừa làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên thu giữ số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ. Ảnh: Hồ Phúc

Để dịch bệnh Covid-19 không lây lan qua biên giới, biện pháp hữu hiệu nhất chính là phát hiện, ngăn chặn, phòng, chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 đã luôn đoàn kết, nỗ lực thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Trong 1 năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã ngăn chặn 357 vụ, bắt giữ 685 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,5 tỉ đồng.

Thiếu tá Trương Quốc Hưng cho biết thêm: “Gần 3 tháng nay, do đơn vị làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ “kép”, nên tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, hoạt động của các loại tội phạm qua khu vực biên giới đã giảm so với thời điểm trước đó. Tuy nhiên, khoảng thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, do nhu cầu hàng hóa trong nước tăng cao nên có thể các đối tượng sẽ tăng cường xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại... Do đó, đơn vị đã quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ duy trì nghiêm công tác phòng, chống dịch, thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ từng đoạn biên giới phụ trách. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu Tịnh Biên luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức tiếp nhận công dân, chuyên gia nhập cảnh qua biên giới đưa đi cách ly, bảo đảm an toàn, đúng quy định”.

Nỗ lực ngăn ngừa biến thể Omicron xâm nhập

Hiện nay, biến thể Omicron đã xuất hiện tại một số quốc gia lân cận, nhằm ngăn ngừa biến thể này có thể xâm nhập vào nước ta qua đường biên giới, BĐBP các tỉnh phía Nam đã tăng cường quân số tại các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại An Giang, lực lượng Biên phòng đang duy trì 210 tổ, chốt kiểm soát dọc tuyến biên giới dài gần 100km giáp với Campuchia. Do đang là thời điểm cuối năm, nên hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại diễn ra hết sức phức tạp, vì vậy, cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm và góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO