Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 07:14 GMT+7

Nỗ lực ngăn chặn dịch từ “cửa ngõ” quốc gia

Biên phòng - Trước nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, BĐBP Cao Bằng đã triển khai nhiều biện pháp, tích cực nỗ lực cùng các ngành, các cấp ngăn chặn dịch bệnh ngay từ “cửa ngõ” quốc gia. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Phan Đăng Phượng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng, Tổ trưởng Tổ công tác tiền phương phòng, chống dịch nCoV của BĐBP Cao Bằng về công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

img-7389-1
Đại tá Phan Đăng Phượng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng. Ảnh: Bình Minh

- Thưa Đại tá, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nCoV, BĐBP Cao Bằng đã có biện pháp gì để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào biên giới?

- Để phòng, chống dịch nCoV, chúng tôi đã thành lập Tổ công tác tiền phương, thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch do nCoV gây ra trong BĐBP tỉnh. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng cũng chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch ứng phó phòng, chống dịch; mua khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay khử khuẩn để phát cho cán bộ, chiến sỹ; giám sát chặt chẽ sức khỏe bộ đội, đảm bảo ăn chín, uống sôi, giữ ấm cơ thể, chú ý vệ sinh thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hiện nay, BĐBP Cao Bằng đã thành lập phân đội cơ động gồm 45 đồng chí, tổ quân y 4 đồng chí do 1 bác sỹ làm tổ trưởng, sẵn sàng cơ động triển khai chống dịch ở các đơn vị, địa bàn trọng điểm. Các đồn Biên phòng trực thuộc đã thành lập 70 tổ chốt chặn trên các đường mòn, lối mở để kiểm soát người, phương tiện hàng hóa qua lại biên giới. Các tổ này có nhiệm vụ ngăn chặn, phát hiện các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép trên các đường mòn, lối mở.

Bộ Chỉ huy BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị có cửa khẩu điều chỉnh, bố trí lực lượng kiểm dịch y tế lên vị trí đầu tiên của dây chuyền kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

imgp9558
Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền, cấp pháp khẩu trang cho người dân khu vực biên giới để phòng, chống dịch. Ảnh: Bình Minh

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Cao Bằng, hiện nay chúng tôi đã tạm dừng xuất, nhập cảnh trên toàn tuyến biên giới. Đối với công dân Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc, BĐBP tỉnh sẽ phối hợp với y tế địa phương kiểm tra, giám sát và bàn giao cho các cơ quan liên quan tiến hành cách ly theo dõi 14 ngày.

Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn duy trì các kênh thông tin với các lực lượng chức năng Trung Quốc để nắm tình hình dịch bệnh từ phía Trung Quốc để kiểm soát dịch bệnh từ xa.

Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng cũng chỉ đạo các đơn vị tích cực tham mưu đề xuất với địa phương về các phương án phòng, chống dịch như: Xây dựng các khu cách ly ở tuyến huyện, cấp các trang thiết bị phòng, chống dịch cho đội ngũ làm việc trực tiếp ở khu vực cửa khẩu trên biên giới, tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người…

Các tổ công tác của các đồn cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân ở khu vực biên giới về sự nguy hiểm, đường lây truyền cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch nCoV. Hiện nay, các đơn vị đã tuyên truyền được 112 buổi với hơn 598 lượt người tham gia; cấp phát miễn phí hơn 4.500 khẩu trang y tế; tự trang bị được 16.000 khẩu trang y tế, 100 lọ dung dịch sát khuẩn, 150 bộ quần áo phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sỹ.

- Việc kiểm soát, giám sát tại các cửa khẩu, lối mở trên biên giới hiện nay gặp những khó khăn, vướng mắc gì?

Hiện nay, trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm soát tại cửa khẩu còn hạn chế, 4 cửa khẩu trên tuyến biên giới Cao Bằng chỉ có một máy đo thân nhiệt từ xa tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, những xe chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân, trang thiết bị để đảm bảo cho việc phòng, chống dịch còn ít.

Thêm vào đó, cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch trên biên giới thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với số lượng lớn hành khách xuất nhập cảnh, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm nCoV rất cao. Nếu không làm tốt công tác tư tưởng thì cũng rất dễ tạo sự băn khoăn, lo lắng, hoang mang cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên biên giới.

Mặt khác, nhận thức của người dân ở khu vực biên giới còn rất hạn chế, còn có tình trạng người dân chủ quan với dịch bệnh dẫn đến việc xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở gây khó khăn cho công tác quản lý, cách ly, theo dõi, điều trị của các cơ quan chức năng.

Vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay trong công tác phòng, chống dịch của Cao Bằng là quản lý hoạt động của những người sang làm thuê bất hợp pháp lợi dụng thời tiết khắc nghiệt, địa hình để về nước qua những đường mòn, lối mở trên biên giới. Đây thực sự là một bài toán khó của BĐBP Cao Bằng, do đường biên giới rất dài và nhiều đường mòn, lối mở, thời tiết giai đoạn này lại khắc nghiệt, tâm lý của nhân dân ngại về qua cửa khẩu vì sợ bị cách ly nên sẽ đi qua các đường mòn, đường tắt.

Để giảm thiểu tình trạng trên, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tham mưu cho chính quyền địa phương trực tiếp đến từng hộ dân khu vực biên giới để tuyên truyền và nắm tình hình những người lao động bên Trung Quốc, qua đó, tuyên truyền, vận động người thân trở về Việt Nam qua các cửa khẩu để cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh theo đúng quy định của ngành y tế. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để hạn chế đến mức tối thiểu hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

img-7343
Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào biên giới. Ảnh: Bình Minh

- Để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch nCoV trong thời gian tới, BĐBP tỉnh có kiến nghị đề xuất gì, thưa Đại tá Phan Đăng Phượng?

- Trong bối cảnh dịch bệnh đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, BĐBP Cao Bằng đề nghị các cấp có thẩm quyền ưu tiên cấp các trang bị chống dịch như: hóa chất phòng chống dịch, quần áo bảo hộ phòng dịch, dung dịch sát khuẩn cho BĐBP Cao Bằng, trang cấp máy đo thân nhiệt từ xa cho 4 cửa khẩu chính. Chúng tôi đề nghị các huyện biên giới khi có thông báo của BĐBP về việc tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương phối hợp kiểm tra y tế và đưa về khu cách ly theo quy định để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại tá Phan Đăng Phượng!

Bình Minh (thực hiện)

Bình luận

ZALO