Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:43 GMT+7

Nỗ lực ngăn chặn buôn lậu qua biên giới Tây Nam

Biên phòng - Gần 2 năm qua, trên tuyến biên giới Tây Nam, BĐBP đã triển khai hàng ngàn tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, tăng cường siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, ngăn chặn các hoạt động tội phạm và xuất, nhập cảnh trái phép. Thế nhưng, vì lợi nhuận lớn, một số đối tượng vẫn tìm mọi cách để buôn lậu, vận chuyển thuốc lá ngoại qua biên giới.

Thuốc lá vận chuyển lậu qua biên giới bị BĐBP An Giang thu giữ. Ảnh: Khánh An

Thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi, khó kiểm soát

Rạng sáng ngày 21-6-2021, trong quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn, lực lượng của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp đã phát hiện một vụ vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Khi thấy lực lượng tuần tra, các đối tượng đã bỏ chạy thoát thân, để lại 3.500 gói thuốc lá ngoại và 1 xe máy.

Cũng trong đêm 21-6, Đồn Biên phòng Cầu Muống phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng dùng 2 xe máy vận chuyển 1.080 gói thuốc lá ngoại. Trước đó, vào khoảng 2 giờ 10 phút, ngày 18-6, tại khu vực ấp 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước phát hiện một vụ vận chuyển 5.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Tại thời điểm kiểm tra, không ai nhận là chủ số hàng lậu nói trên.

Theo Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng BĐBP Đồng Tháp, do chênh lệch khá cao về giá cả, nhất là trong giai đoạn biên giới bị các lực lượng chức năng siết chặt, ngăn chặn người qua lại đường mòn, lối mở để PCD Covid-19, nên một số mặt hàng như thuốc lá ngoại, đường kết tinh, bia, rượu ngoại... khan hiếm trên thị trường nội địa. Xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ tăng, tiền lời cao gấp đôi, nên nhiều đối tượng đã bất chấp nguy hiểm, quy định của pháp luật, tìm mọi cách để vận chuyển thuốc lá lậu, hàng lậu qua biên giới. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Đồng Tháp đã bắt giữ 135 vụ buôn lậu (127 vụ vô chủ), thu giữ 125.000 gói thuốc lá ngoại, trên 6.000kg đường cát, gần 3kg vàng và nhiều tang vật có liên quan, ước tính trị giá 5,3 tỷ đồng.

Tại Long An, lúc 23 giờ 30 phút, ngày 19-6, ở ấp Cây Me, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, Đồn Biên phòng Sông Trăng và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Long An phát hiện, thu giữ 9.000 gói thuốc lá ngoại các loại. Theo nhận định ban đầu, số thuốc lá này được vận chuyển trái phép qua biên giới, tập kết dọc đường biên, chờ cơ hội đưa vào nội địa tiêu thụ, nhưng khi bị bại lộ, các đối tượng đã bỏ trốn. Trước đó, đêm ngày 17-6, tại khu vực xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa, Đồn Biên phòng Bình Thạnh và Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Long An phát hiện 1 đối tượng đang mang vác hàng hóa có dấu hiệu nghi vấn. Lợi dụng đêm tối, đối tượng đã bỏ chạy qua bên kia biên giới, để lại 10.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 5 tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 434 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu qua biên giới (giảm 149 vụ so với cùng kỳ). Trong đó, thu giữ gần 900.000 gói thuốc lá lậu (giảm 118.736 gói so với cùng kỳ). Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An đánh giá, tuy giảm về số lượng, nhưng thuốc lá lậu vẫn tiếp tục được các đối tượng tuồn qua biên giới.

Đáng chú ý, hoạt động buôn lậu trên tuyến biên giới gần đây đã biến tướng tinh vi, khó kiểm soát. Các “đầu nậu” thường thuê người địa phương, chẻ nhỏ những bao hàng lậu đưa qua biên giới trong đêm tối, sau đó được những đối tượng khác thu gom và dùng ô tô vận chuyển đến các địa phương khác tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng buôn lậu tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể để giám sát các cơ quan chức năng, sử dụng phương tiện thông tin liên lạc hiện đại để thông tin cho nhau. Những đối tượng chủ mưu, cầm đầu không trực tiếp thực hiện, có trường hợp thành lập doanh nghiệp, tạo “vỏ bọc” doanh nhân để đối phó với sự truy bắt của lực lượng chức năng, thậm chí chống trả quyết liệt...

Khó khăn trong truy bắt đối tượng

Chiều ngày 21-6-2021, Công an thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Văn Được, sinh năm 1991, về tội “Chống người thi hành công vụ”. Theo kết quả điều tra, khoảng 21 giờ, ngày 8-6-2021, Phạm Văn Lập, sinh năm 1983, điện thoại nhờ Trần Văn Được (cả 2 đều trú tại xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) canh đường để Lập dùng xe máy chở 250 bao thuốc lá ngoại, Được đồng ý.

Ngày 21-5-2021, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang cho biết, sắp tới, tỉnh An Giang sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP nghiên cứu, lắp đặt hệ thống camera giám sát trên tuyến biên giới trọng điểm. Sau khi đi vào hoạt động, việc ứng dụng công nghệ 4.0 này sẽ hỗ trợ các lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép nhằm PCD một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng góp phần ngăn ngừa, phòng chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang.

Khi đang chở thuốc lá, Lập bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện, truy đuổi. Thấy vậy, Được dùng xe máy chạy theo nhằm cản trở lực lượng chức năng cho Lập chạy thoát. Sau đó, lợi dụng đêm tối, đến đoạn đường vắng, Được cũng tăng ga bỏ chạy. Nhận được tin báo, lực lượng Công an thị xã Tân Châu đã tiến hành xác minh, điều tra đối với Trần Văn Được. Đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, đa số các đối tượng vận chuyển hàng lậu là những cư dân ở khu vực biên giới, rất thông thạo địa bàn. Do không có nghề nghiệp ổn định, đời sống kinh tế khó khăn, nên họ đã bất chấp các quy định của pháp luật, vận chuyển nhỏ lẻ hàng lậu về Việt Nam để bán kiếm lời. Hàng lậu thường được các đối tượng tập kết sát đường biên giới, chờ thời cơ tuồn vào nội địa. Trong quá trình vận chuyển, khi phát hiện thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đều bỏ lại hàng và chạy ngược lại về bên kia biên giới. Thế nên, chỉ số ít vụ buôn lậu, lực lượng Biên phòng bắt được đối tượng vận chuyển, còn phần lớn là hàng vô chủ.

Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết, chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP An Giang đã chủ trì, bắt giữ 115 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu qua biên giới. Qua đó, thu giữ gần 75.500 gói thuốc lá ngoại, 5kg vàng và nhiều tài sản có giá trị khác, ước tính khoảng 9,5 tỷ đồng.

Theo Đại tá Lý Kế Tùng, khoảng hơn một năm trở lại đây, trước sự kiểm soát chặt chẽ của các tổ, chốt Biên phòng trên biên giới và cơ quan chức năng nên các đối tượng buôn lậu không còn hoạt động với quy mô lớn như thời gian trước mà đã chuyển sang hoạt động nhỏ lẻ. Các đối tượng lợi dụng đêm tối, nơi vắng người để vận chuyển hàng lậu. Hiện tại, BĐBP An Giang đang duy trì nghiêm 200 tổ, chốt kiểm soát PCD Covid-19 với hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng khác tham gia thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ biên giới, PCD và đấu tranh với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO