Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 09:29 GMT+7

Nỗ lực ngăn chặn "hàng nóng" trên biên giới Lạng Sơn

Biên phòng - Với những khu chợ biên giới sầm uất, hoạt động giao thương luôn nhộn nhịp, có đủ các loại mặt hàng bày bán, theo cách nói của nhiều người, trên vùng biên giới Lạng Sơn, "thượng vàng hạ cám" cái gì cũng có, kể cả những mặt hàng phi pháp như dao, kiếm, mã tấu, roi điện, bình xịt hơi cay… có xuất xứ từ Trung Quốc. 

Cũng dễ hiểu vì bên kia biên giới có chợ Pò Chài, nơi các loại mặt hàng này được bày bán công khai nên các đối tượng rất dễ dàng mua rồi vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam. Trước thực trạng nguy hiểm đó, các lực lượng chức năng Lạng Sơn đã vào cuộc…

19c-2.jpg
Tang vật trong một vụ vận chuyển "hàng nóng" trên biên giới Lạng Sơn.

"Hàng" gì cũng có

Các chợ Tân Thanh, Đông Kinh nằm gần biên giới Việt-Trung từ trước đến nay vẫn được xem là trung tâm mua sắm sầm uất nhất nhì của TP Lạng Sơn. Những mặt hàng được bày bán chủ yếu là các sản phẩm đưa từ bên kia biên giới sang như quần áo, giày dép, đồ điện tử, hàng tiêu dùng… Trong chuyến công tác thực tế lên Tân Thanh cách đây gần hai năm, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bên cạnh hàng nghìn mặt hàng có xuất xứ Trung Quốc, tại đây, người ta có thể dễ dàng mua được nhiều loại "hàng nóng" như dao lê, dao bấm, kể cả đao, kiếm, kiếm giả Nhật, thậm chí là dùi cui điện đủ chủng loại, với mức giá chỉ từ vài ba trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Quả vậy, khi đó, chỉ cần rảo bước qua lại vài vòng ở chợ Tân Thanh hay chợ Đông Kinh cùng với vẻ mặt lạ lẫm, chúng tôi nhận được rất nhiều lời mời chào của các tiểu thương chuyên kinh doanh mặt hàng chết người này. Còn nhớ, trong vai đàn em của một "đại ca" ở Hà Nội lên Lạng Sơn "săn" một chiếc dùi cui điện, chúng tôi được một chủ cửa hàng ở chợ Tân Thanh cho xem hàng. Vừa nói, ông này vừa cầm một chiếc hộp có hình dáng rất bắt mắt, miệng liến láu giới thiệu: "Đây là loại dùi cui điện thoại rất hiện đại, rất nhỏ gọn và tiện dụng. Chỉ cần gí nó vào người, rồi bật nút là đối phương "quay lơ". Các em mua đi! Anh bán cho giá "hữu nghị" 300 nghìn một chiếc…".

Nhưng đó là chuyện của quá khứ. Chị Lê Thị Hồng, chủ một gian hàng cười xởi lởi khi chúng tôi bắt chuyện và đặt vấn đề mua một con dao bấm: "Trước đây, ở Tân Thanh rất sẵn "hàng nóng", nhưng bây giờ, quản lý chợ cấm nghiêm ngặt. Tất nhiên, ngặt đến đâu thì vẫn còn một số người bán trộm. Họ không công khai bày ra ngoài, nếu có khách hỏi thì dò xét một lúc, thấy "tin cậy" mới chào hàng, ra giá. Nhưng số đó không nhiều lắm vì các anh bên Hải quan, Biên phòng "soi" chặt lắm…".

Như muốn xác nhận thêm với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Tùng, chủ gian hàng bên cạnh cho biết, trước đây, không chỉ ở chợ Tân Thanh mà các cửa hàng bán đồ Trung Quốc ở TP Lạng Sơn, các loại "hàng nóng" như dao bấm, mã tấu, kiếm… loại nào cũng có. Tuy nhiên, loại hàng được tiêu thụ mạnh nhất là bình xịt hơi cay. Loại này có hình dáng nhỏ gọn giống như bình nước hoa, được bán với giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Những mặt hàng cấm chủ yếu được các đầu nậu tuồn về Việt Nam từ bên kia biên giới với giá rất rẻ. Vì siêu lợi nhuận nên không ít người bất chấp luật pháp để kinh doanh. "Bây giờ, Hải quan và Biên phòng kiểm soát nghiêm ngặt ngay từ biên giới. Lực lượng Quản lý thị trường cũng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nên lượng "hàng nóng" trên thị trường Lạng Sơn đã giảm đi rất nhiều" - Anh Tùng khẳng định.

Kiểm soát chặt chẽ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những năm gần đây, nhiều tay buôn loại "hàng nóng" trên biên giới Lạng Sơn thường thuê các "cửu vạn" (người làm nghề vận chuyển hàng thuê qua biên giới - PV) "ém" các loại dùi cui điện, bình xịt hơi cay, dao lê, dao bấm, đao, kiếm vào kiện hàng hóa vải vóc, hoa quả để tránh sự chú ý của các lực lượng chức năng.

Về việc này, Phạm Văn Biền, một cửu vạn quê ở Văn Lãng, Lạng Sơn cho biết, anh đã có nhiều lần "ké" hàng này vượt qua cửa khẩu chính hoặc các đường mòn tiểu ngạch qua biên giới. "…"Ké" loại hàng này vừa nhẹ nhàng, tiền thù lao lại cao. Chỉ cần một chuyến là có thể kiếm được 500-600 nghìn đồng tiền Việt. Nhưng đấy là hơn một năm trở về trước. Hiện nay, Công an, Hải quan, Biên phòng kiểm tra rất quyết liệt, nếu bị phát hiện thì mọi thứ bằng số O. Vả lại, dính vào công việc này, dây dưa với dân giang hồ, còn khổ sở hơn nhiều. Vì thế, tôi đã quay lại nghề cửu vạn đơn thuần cho chắc ăn" - Biền tâm sự.

d704_19d-1.jpg
Do một số loại "hàng nóng" được làm giống các mặt hàng tiêu dùng thông thường như đèn pin, bình nước hoa nên việc phát hiện thường rất khó khăn. Ảnh: Q. A

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Hải quan ở Tân Thanh cho biết, việc ngăn chặn các mặt hàng lậu, trong đó có loại "hàng nóng" từ Trung Quốc qua biên giới vào Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, một mặt, do lực lượng chức năng quá mỏng, mặt khác, do địa hình ở khu vực biên giới này khá trải dài, lại rất đông đúc người qua lại, giao thương, không thể nào kiểm soát 100%. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cơ quan chức năng "bó tay" trước thực trạng "hàng nóng" trôi nổi qua biên giới.

Thời gian qua, lực lượng nghiệp vụ đã sử dụng nhiều biện pháp đồng bộ, tổ chức bắt thành công nhiều đối tượng mua và vận chuyển loại "hàng nóng" này từ Trung Quốc về Việt Nam. Mới đây  nhất, ngày 16-5-2014, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ một lượng lớn "hàng nóng" đang được cửu vạn vận chuyển thuê từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường mòn biên giới tại thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Kiểm tra những thùng hàng, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng 11 thanh kiếm, 100 thanh đao, tất cả đều do Trung Quốc sản xuất.

Cũng theo vị cán bộ này, sở dĩ công tác chống buôn lậu nói chung, việc ngăn chặn "dòng chảy hàng nóng" qua biên giới Lạng Sơn đạt được hiệu quả trong thời gian vừa qua là do lực lượng Hải quan luôn chủ động nắm bắt thông tin và có sự phối hợp với các lực lượng Công an, BĐBP để phòng ngừa, đấu tranh. Bên cạnh đó, các lực lượng chống buôn lậu trên biên giới Lạng Sơn cũng luôn xác định, vấn đề đấu tranh với các đối tượng nhập lậu "hàng nóng" cần phải được phát hiện ngay từ biên giới, phải "đánh" luôn vào tâm lí đối tượng, để họ biết được rằng nhập lậu các mặt hàng này chắc chắn sẽ bị xử lí…

Quang Anh

Bình luận

ZALO