Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 07:12 GMT+7

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn:

Nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, giữ “dòng chảy” hàng hóa thông suốt

Biên phòng - Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã rất nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch vừa quản lý, kiểm soát, giữ vững an ninh trật tự địa bàn. Đặc biệt, tùy tình hình dịch, đơn vị đã triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phương tiện chở hàng hóa ra vào, bốc dỡ hàng hóa tại các cảng biển trên địa bàn quản lý.

BĐBP thường xuyên kiểm tra bà con phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CTV

Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ an ninh trật tự Cảng Quy Nhơn, Cảng Thị Nại, khu vực phao số 0 cách đất liền 2 hải lý và 8 phường ven biển trong nội thành. Địa bàn quản lý rộng, tình hình an ninh tiềm ẩn nhiều yếu tố mất an ninh trật tự, lưu lượng người ra vào cảng rất lớn. Hàng năm có hàng chục ngàn lượt người xuất, nhập cảnh với hơn một ngàn lượt tàu nước ngoài đến Cảng Quy Nhơn vận chuyển hàng hóa, du lịch…

Những đặc điểm đó đã tạo những áp lực không nhỏ lên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn trong việc giữ vững địa bàn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, áp lực công việc càng lớn, tuy nhiên, không vì vậy mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhụt chí, ngược lại mọi người đều nỗ lực để đảm bảo giữ vững an ninh trật tự địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa.

Cụ thể, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 2 chốt kiểm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng cá Quy Nhơn và Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn, đồng thời giám sát 24/24 tại cổng cảng ra vào ,cầu tầu, khu vực biên giới biển.

Các cán bộ, chiến sĩ đã tới từng tàu thuyền tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện khuyến cáo "5K" và các quy định phòng, chống dịch đối với thuyền viên và chủ tàu, đại lý như mặc đồ bảo hộ lao động, đeo khẩu trang khi được phép rời tàu, đồng thời kiểm tra việc phun, khử khuẩn, đối với chủ tàu, đại lý tàu biển, thuyền trưởng các tàu nhập cảnh và tàu nội địa đến, đi (hoặc ghé qua) từ vùng dịch.

Các thuyền hàng phải được khử khuẩn tại phao số 0, thuyền viên cách ly tại tàu, các thuyền viên trên tàu phải được test nhanh hoặc đã có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực mới được vào cảng làm thủ tục Biên phòng.

Trung tá Phạm Bảo Ân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn, cho biết: Thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn, thường xuyên cử các cán bộ, chiến sĩ tuần tra kiểm soát vùng nước cảng, phao số 0, phao 16, khu vực bãi ngang, các bến đò ngăn, chặn không cho phương tiện cập mạn, tiếp xúc với tàu, thuyền viên; đồng thời, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp được cấp phép cập mạn để cung ứng, đồng thời xử lý các tàu, thuyền không chấp hành theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cảng cá Quy Nhơn, mỗi ngày có khoảng 300 đến 400 lượt người và khoảng 50 xe đông lạnh ra, vào thu mua hải sản trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 3 giờ sáng hôm sau. Lực lượng BĐBP đã phối hợp với cơ quan chức năng giám sát 24/24 hoạt động của cảng cá 24/24 giờ, khử khuẩn các phương tiện, yêu cầu lái xe, ngư dân, tiểu thương khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 đối với người ngoài tỉnh có ca nhiễm Covid-19 trước khi vào cảng. Các lực lượng chức năng cũng, hướng dẫn xe hàng hóa đi lại trong cảng, đảm bảo không gây tắc nghẽn giao thông.

Để tạo thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa lưu thông trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng đã thành lập chốt làm thủ tục dã chiến ở cầu cảng số 2 (Cảng Quy Nhơn) nhằm giải quyết các thủ tục cho tất cả tàu thuyền (cả tàu nhập cảnh và tàu nội địa) đến Cảng Quy Nhơn. Tương tự, tàu thuyền đến Cảng Thị Nại, Tân Cảng Miền Trung thực hiện thủ tục tại chốt làm thủ tục dã chiến ở cầu cảng Cảng Thị Nại. Việc cung cấp vật tư, thực phẩm được hỗ trợ đưa đến tận tàu, thuyền viên không rời tàu. Ngoài ra, tất cả đại lý, đại diện công ty, DN đều phải khai báo y tế cá nhân và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cảng, xuống tàu làm việc.

Được biết, thời gian qua, Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Quy Nhơn triển khai thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo thủ tục biên phòng điện tử. Việc thực hiện thí điểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển đã tạo thuận lợi trong giao thông vận tải hàng hải bằng việc đơn giản hóa, giảm thiểu các thủ tục, quy trình và yêu cầu về giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, lưu lại và rời cảng của tàu, thuyền, hành khách, hàng hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cảng khai thác hiệu quả năng lực cảng biển.

Theo tính toán, với thủ tục Biên phòng điện tử, một tàu hàng tiết kiệm được 7-10 tiếng so với thời gian làm thủ tục “một cửa” bình thường. Đây là con số có ý nghĩa đối với tàu chở hàng, bởi tiết kiệm thời gian tức là giúp chủ tàu tiết kiệm được chi phí đi lại, bến bãi, hao mòn máy móc, phương tiện. Thủ tục Biên phòng điện tử còn góp phần đẩy nhanh tiến độ xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển, tránh ách tắc, lãng phí cho cả tàu lẫn hàng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cảng khai thác hiệu quả năng lực cảng biển.

Cho đến nay, những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã góp phần đảm bảo lưu thông hàng hóa, đảm bảo an toàn dịch bệnh ở một trong những cảng biển lớn của khu vực miền Trung.

PV

Bình luận

ZALO