Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 12:21 GMT+7

Nỗ lực kiềm chế hoạt động buôn lậu qua biên giới Đồng Tháp

Biên phòng - Thời gian gần đây, đặc biệt là thời điểm sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình trạng buôn lậu nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng trên tuyến biên giới Đồng Tháp có xu hướng gia tăng. Nhưng nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, BĐBP Đồng Tháp đã liên tục ngăn chặn, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép, nhất là mặt hàng thuốc lá ngoại.

Thuốc lá lậu bị BĐBP Đồng Tháp thu giữ. Ảnh: Khánh An

Liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển thuốc lá lậu

Theo Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng BĐBP Đồng Tháp, do chênh lệch giá thuốc lá cao, cùng với việc khan hiếm hàng do các lực lượng siết chặt công tác phòng, chống dịch và phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới, nên các đối tượng tìm đủ mọi cách để vận chuyển thuốc lá lậu vào nội địa kiếm lời.

Bên cạnh đó, các yếu tố khách quan như địa hình biên giới phức tạp, với nhiều đường mòn, lối mở, phương thức vận chuyển của các đối tượng ngày càng đa dạng, tinh vi, hay việc lợi dụng cư dân sống ở vùng biên giới trong việc trung chuyển... đã gây ra rất nhiều khó khăn cho BĐBP và các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống buôn lậu. Tuy nhiên, nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, thời gian gần đây, các đơn vị thuộc BĐBP Đồng Tháp đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng lớn.

Theo báo cáo của BĐBP Đồng Tháp, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, các đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt và xử lý 123 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, thu giữ 97.000 bao thuốc lá ngoại, 13.050kg đường cát Thái Lan, 10 xe mô tô đã qua sử dụng, ước tính trị giá hàng hóa trên 1,1 tỷ đồng.

Mới đây, lúc 1 giờ, ngày 12-4-2022, tại khu vực xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng Cầu Muống phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện 2 đối tượng điều khiển xe máy, có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra. Nhưng cả 2 đối tượng không chấp hành mà vứt lại các bao hàng rồi bỏ chạy. Tiến hành truy đuổi, tổ công tác bắt được đối tượng Bùi Quốc Kiệt, sinh năm 2001, thường trú tại thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự.

Kiểm tra các bao hàng, tổ công tác phát hiện 2.500 gói thuốc lá ngoại các loại. Tiếp đó, lúc 3 giờ cùng ngày, tại khu vực xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tổ công tác của Đồn Biên phòng Cầu Muống cũng đã phát hiện một nhóm đối tượng đang mang vác thuốc lá lậu từ hướng Campuchia vào Việt Nam. Trong quá trình tiến hành ngăn chặn, các đối tượng đã bỏ lại hàng hóa, chạy về bên kia biên giới. Tang vật thu giữ là 1.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

Thiếu tá Thân Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống cho biết, do địa hình bằng phẳng, có nhiều đường mòn, dân cư ở gần biên giới nên đoạn biên giới dài gần 11km do đơn vị phụ trách là một trong những “điểm nóng” về buôn bán và vận chuyển hàng lậu. Thời gian qua, vừa triển khai các hoạt động bảo vệ biên giới, vừa tham gia phòng chống dịch, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cầu Muống lại thêm phần vất vả vì đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Theo Thiếu tá Cường, phần lớn các vụ vận chuyển hàng hóa trái phép bị thu giữ đều không có chủ. Vì sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên khi gặp lực lượng chức năng, phần lớn các đối tượng đều “bỏ của chạy lấy người”. Mới đây, ngày 10-4-2022, tại xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng Cầu Muống phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện 1.400kg đường cát được tập kết tại một túp lều ven đường, nhưng không có người trông giữ. “Số đường này do các đối tượng vận chuyển trái phép qua biên giới để đưa vào nội địa tiêu thụ. Nhưng khi phát hiện có lực lượng tuần tra, kiểm soát, các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát và bỏ lại hàng hóa” - Thiếu tá Cường nói.

Nỗ lực kiềm chế hoạt động buôn lậu

Rạng sáng ngày 11-2, trong lúc tuần tra tại khu vực thuộc ấp 3, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước phát hiện một nhóm đối tượng đang vận chuyển hàng lậu vào nội địa để tiêu thụ. Khi tổ công tác tiến hành vây bắt, các đối tượng đã bỏ lại các bao hàng, lợi dụng đêm tối chạy thoát. Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 5.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, trị giá khoảng 100 triệu đồng.

Cùng thời điểm đó, tại khu vực ấp 1, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Cầu Muống đã phát hiện và ngăn chặn 2 vụ vận chuyển hàng lậu, thu giữ 2.000 gói thuốc lá ngoại các loại. Trước đó, khoảng 24 giờ, ngày 5-1-2022, tại khu vực xã Tân Hội, thành phố Hồng Ngự, Đồn Biên phòng Bình Thạnh phối hợp với Đội Đặc nhiệm, Phòng, Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp phát hiện một số đối tượng đang tập kết hàng lậu. Phát hiện thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ lại hàng hóa, chạy thoát thân sang bên kia biên giới. Kiểm tra tại hiện trường, tổ công tác phát hiện, thu giữ 3.400 gói thuốc lá ngoại các loại...

Thượng tá Lê Văn Thái, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước cho biết, đối tượng tham gia buôn lậu, vận chuyển hàng cấm chủ yếu là người địa phương nên thông thạo địa hình, rành rẽ đường ngang, ngõ tắt. Ngoài việc ứng dụng các thiết bị như điện thoại thông minh để điều hành, liên lạc, các đối tượng còn thường xuyên bố trí người để theo dõi lực lượng chức năng. Thuốc lá và hàng lậu thường được các đối tượng lợi dụng đêm tối tập kết gần khu vực biên giới để vận chuyển vào nội địa tiêu thụ...

Để phát hiện, ngăn chặn các vụ mua bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, các đồn Biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, thường xuyên bám nắm biên giới, địa bàn, tạo thành nhiều lớp kiểm soát khép kín từ nội địa ra tới biên giới.

Dự báo thời gian tới, việc buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Quản lý thị trường đẩy mạnh việc kiểm tra, kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở cả trên bộ lẫn đường thủy. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Đồng thời, chú trọng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, để phát hiện, xử lý nghiêm những đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Kiên quyết không để tồn tại các điểm nóng, kho hàng, các điểm tập kết hàng lậu, gian lận thương mại trên khu vực biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO