Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 12:16 GMT+7

Nỗ lực kéo giảm mất cân bằng giới tính

Biên phòng - Hiện nay, tại thành phố (TP) Hồ Chí Minh việc mất cân bằng giới tính khi sinh có chiều hướng gia tăng gây tác động tiêu cực đến cơ cấu dân số. Để từng bước kiểm soát tình trạng này, ngành dân số TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền đồng bộ, quyết liệt.

Phòng Y tế quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh tích cực thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền về công tác dân số để giảm mất cân bằng khi sinh. Ảnh: Nguyễn Hoàng (ảnh chụp trước 27-4-2021)

Vẫn còn mất cân bằng giới tính

Ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo số liệu báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số từ năm 2011 cho thấy, tỉ số giới tính khi sinh được duy trì ở giới hạn bình thường, khoảng 105-107 trẻ nam/100 trẻ nữ. Tuy nhiên, theo kết quả Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, thì tỉ số giới tính khi sinh của TP.Hồ Chí Minh là 114,1 nam/100 nữ. Đây là số liệu thể hiện sự gia tăng bất thường của mất cân bằng giới khi sinh. Nếu tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh gia tăng như hiện nay, trong những năm tới, Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn.

Trong khi đó, theo các chuyên gia dân số, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính đầu tiên là làm thay đổi cơ cấu dân số trong lương lai; phá vỡ cấu trúc cân bằng giới trong nguồn lực lao động. Theo phân tích và dự báo, ước tính đến năm 2050, chênh lệch giữa số lượng giữa nam và nữ từ 2.3 đến 4.3 triệu người. Về lâu dài, khi xã hội thiếu nữ sẽ dẫn đến cấu trúc gia đình thay đổi đáng kể (một số nam giới có thể phải lựa chọn hay rơi vào tình trạng sống độc thân) điều này sẽ ảnh hưởng đến mức sinh và chất lượng dân số; gia tăng các nguy cơ xâm hại tình dục phụ nữ cũng như sức ép về việc gánh vác các trách nhiệm từ phía gia đình và người chồng; do tỉ lệ nữ ít nên tiếng nói và vị thế của phụ nữ trong xã hội có thể bị ảnh hưởng.

Sở dĩ có việc mất cân bằng giới tính khi sinh còn do áp lực phải có con trai để nối dõi tông đường trong các gia đình Việt Nam còn khá nặng nề và tư tưởng trọng nam kinh nữ còn tồn tại lâu đời trong nhiều thế hệ. Chính vì vậy, mới có chuyện nhiều cặp vợ chồng dù đã sinh hai con một bề 3-4 cô con gái nhưng vẫn chịu sức ép từ ông bà, cha mẹ yêu cầu phải sinh thêm 1 người con trai.

Anh Lê Đình Tú, trú tại quận Tân Phú cho biết, gia đình anh đã có 3 cô con gái nhưng do bố mẹ luôn nói rằng, do anh là con trai duy nhất của gia đình và lại là cháu đích tôn trong dòng họ vì vậy ông bà mong muốn vợ chồng anh sẽ sinh thêm được một cậu con trai để nối dõi tông đường và hương khói cho tổ tiên.

“Mỗi lần về quê, tôi luôn phải nghe người thân trong gia đình, dòng họ giao trách nhiệm cho vợ chồng tôi phải sinh được con trai để có người hương khói cho tổ tiên. Cũng vì thương chồng nên vợ tôi mới quyết định sinh thêm bé thứ ba. Khi mang bầu ai cũng mong đó bé là con trai nhưng khi sinh ra lại là con gái. Điều này, khiến gia đình tôi rất mệt mỏi, tuy nhiên, hiện nay gia đình tôi đã có 3 cô con gái nên tôi và vợ cũng quyết định không sinh thêm để dành nhiều thời gian chăm sóc các con và ổn định kinh tế”- anh Lê Đình Tú nói.

Đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi

Hiện nay, để kéo giảm việc mất cân bằng giới tính, nhiều quận huyện và TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tập trung vào công tác tuyên truyền về việc kéo giảm việc mất cân bằng giới tính khi sinh, bằng nhiều hoạt động để thay đổi hành vi, nhận thức về hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh, thậm chí là việc lựa chọn giới tính khi sinh…

Đại diện UBND quận Tân Phú cho biết, vừa qua quận tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh. Tại đây, người dân được nghe giới thiệu về mất cân bằng giới tính khi sinh; tỷ số giới tính khi sinh; tìm hiểu thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nguyên nhân và hệ lụy của việc mất cân bằng giới tính khi sinh; các hoạt động và giải pháp ngăn ngừa mất cân bằng giới tính khi sinh...

Qua tuyên truyền, nhiều người dân đã hiểu hơn về mất cân bằng giới tính khi sinh từ đó khi về gia đình sẽ tuyên truyền, vận động người thân và bạn bè cùng thực hiện. Việc tuyên truyền từng người dân cũng huy động sự tham gia của xã hội, cộng đồng cùng chung tay tham gia việc không lựa chọn giới tính khi sinh và phân biệt đối xử về giới, nâng cao địa vị phụ nữ, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính…

Trong khi đó, theo ông Phạm Chánh Trung, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, kinh nghiệm trên thế giới là phải nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội bằng chính những hành động thiết thực; tăng cường tuyên truyền vận động người dân để thay đổi tư duy, nhận thức và hành động gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Truyền thông giáo dục bằng nhiều nội dung và hình thức phù hợp để tạo dư luận xã hội ủng hộ và xóa dần sự phân biệt giữa con trai và con gái trong tiềm thức của người dân, nâng cao địa vị phụ nữ, bảo đảm sự bình đẳng giữa nam và nữ; tuyên truyền để mọi người dân được biết những chính sách pháp luật của Nhà nước về việc nghiêm cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những cơ sở y tế vi phạm về việc cung cấp thông tin giới tính hoặc lựa chọn giới tính.
Định hướng xây dựng các chương trình cộng đồng cho giới nữ cũng như đẩy mạnh hình ảnh nữ quyền trong các hoạt động dành cho giới nữ.

“Để giải quyết, khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh thì vấn đề cốt lõi vẫn nằm ở việc truyền thông chuyển đổi hành vi, thông qua việc hiểu đúng và tự nguyện thực hiện các chủ chương, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến vấn đề lựa chọn giới thai nhi của mỗi người dân”, ông Phạm Chánh Trung đề xuất thêm.

Tương tự, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, công tác dân số là công tác quan trọng được chính quyền thành phố rất quan tâm, cụ thể để kéo giảm tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn và duy trì sự cần bằng trong giới tính khi sinh, vừa qua UBND TP đã được nội dung tuyên truyền kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh vào Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý của Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh, các trung tâm chính trị quận, huyện và TP Thủ Đức; đẩy mạnh thường xuyên tuyên truyền vận động trực tiếp về kiểm soát mất cân bằng giới tỉnh khi sinh đến từng khu phố, tổ dân phố để hình thành các chuẩn mực, giá trị xã hội mới phù hợp, loại trừ dần nguyên nhân sâu xa của hiện tượng lựa chọn giới tính thai nhi…

“Ngoài việc tuyên truyền về lợi ích của việc sinh đủ hai con, TP còn vận động các đối tượng nam, nữ thanh niên không kết hôn muộn; tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để vận động người dân TP thực hiện thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con" nhằm nỗ lực giải quyết tình trạng mức sinh thấp mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội”, vị đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO