Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:47 GMT+7

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép” nơi tuyến đầu

Biên phòng - Trước tình trạng hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép qua khu vực biên giới Tây Nam diễn biến phức tạp, những ngày đầu tháng 4-2021, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập 2 đoàn công tác kiểm tra, nắm tình hình thực tế tại tuyến biên giới 2 tỉnh Kiên Giang và Tây Ninh. Cùng với việc đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, 2 đoàn công tác đã động viên cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt, địa bàn biên giới tiếp tục nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Lương Tiến Dũng (ngoài cùng, bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ chốt số 3, Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, BĐBP Tây Ninh. Ảnh: Đăng Bảy

Kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới biển

Từ ngày 1 đến ngày 3-4-2021, đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Tư lệnh BĐBP do Đại tá Trần Ngọc Hữu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới, vùng biển và phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của các đơn vị BĐBP đóng quân trên địa bàn thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đoàn công tác đã đến thực tế các địa bàn để nắm tình hình triển khai lực lượng thực hiện nhiệm vụ cũng như điều kiện ăn, ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt PCD Covid-19 của các đơn vị BĐBP Kiên Giang.

Hiện nay, các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới biển thành phố Phú Quốc đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 15 tổ chốt PCD Covid-19 cố định, 11 tổ công tác lưu động, tiến hành tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, bám nắm tình hình từ xa. Đặc biệt, chỉ huy các đơn vị đã giao nhiệm vụ rất cụ thể, đến từng cán bộ, chiến sĩ, từng đội, trạm, bộ phận để làm sao đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Từ đầu tháng 1-2021 đến nay, các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới biển thành phố Phú Quốc đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 4 vụ với 41 đối tượng XNC trái phép vào Việt Nam bằng đường biển; khởi tố hình sự 5 đối tượng về hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Tại các đơn vị đến kiểm tra, Đại tá Trần Ngọc Hữu nhấn mạnh, trước tình hình dịch Covid-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, nhiều người dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước bạn lo sợ dịch bệnh nên trở về nước để tránh dịch. Tuy nhiên, ngoài nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu, vẫn còn một số người vì trước đây xuất cảnh trái phép, nay muốn trở về nhưng sợ bị xử phạt hành chính và cách ly nên đã tìm mọi cách nhập cảnh trái phép để về nước. Khi đường bộ được kiểm soát chặt chẽ, các đối tượng lại chuyển sang hướng đường biển. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ phụ trách các địa bàn cần chủ động nắm tình hình, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra, không được chủ quan, lơ là, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với người, phương tiện ra vào khu vực vùng biển được giao quản lý.

Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để phát huy vai trò của mỗi người dân trong việc tố giác các đối tượng nhập cảnh trái phép bằng đường biển hay thông tin về các trường hợp người lạ vào địa bàn để lực lượng Biên phòng kịp thời phát hiện, xử lý.

Nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cũng trong dịp này, đoàn kiểm tra số 2 của Bộ Tư lệnh BĐBP do Đại tá Lương Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cửa khẩu làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa PCD Covid-19 tại 12 đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Tây Ninh. Đến kiểm tra, nắm tình hình thực tế tại từng tổ, chốt và các đơn vị, đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ.

Mặc dù những ngày qua, trên biên giới Tây Ninh nắng nóng khắc nghiệt, một số tổ, chốt xa khu dân cư, xa nguồn nước, không có điện, nơi sinh hoạt đang tạm bợ, tuy nhiên với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những người lính nơi đây luôn chủ động khắc phục khó khăn, tạo “lá chắn” vững chắc PCD Covid-19 trên khu vực biên giới.

Hiện nay, trên tuyến biên giới dài 240km, BĐBP Tây Ninh đã thành lập và duy trì 129 chốt cố định và 32 tổ công tác lưu động tuần tra, kiểm soát khép kín biên giới và PCD Covid-19. Chỉ tính riêng trong quý I năm 2021, BĐBP Tây Ninh đã phát hiện 131 vụ với 403 đối tượng XNC trái phép, trong đó, có 115 vụ với 180 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các đơn vị BĐBP trên tuyến biên giới Tây Ninh, Đại tá Lương Tiến Dũng đề nghị, chỉ huy các đồn, đơn vị Biên phòng, trong thời gian tới, tiếp tục động viên cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, không để xảy ra tình trạng XNC trái phép qua biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác PCD Covid-19. Đặc biệt, xây dựng, củng cố mạng lưới “an ninh nhân dân” để mọi người dân biên giới đều chung tay với BĐBP trong phát hiện, tham gia ngăn chặn người XNC trái phép.

Cùng với đó, BĐBP Tây Ninh tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, chủ động nắm bắt thông tin, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn ngăn chặn, bắt giữ, trao trả các loại tội phạm, người XNC trái phép, kịp thời nắm và thông tin cho nhau tình hình dịch bệnh hai bên biên giới. Các đồn Biên phòng tiếp tục làm tốt công tác hậu cần, đảm bảo điều kiện sinh hoạt tốt nhất để cán bộ, chiến sĩ yên tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đăng Bảy - Hồ Phúc

Bình luận

ZALO