Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:12 GMT+7

Nỗ lực hiện thực hóa cam kết dựa trên giá trị chung

Biên phòng - Giới chuyên gia đánh giá, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang nhấn mạnh, nêu cao việc tăng cường mối quan hệ 3 bên, nhất là với những cam kết dựa trên giá trị chung và mong muốn vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong (bên trái), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (ở giữa) và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi trong cuộc họp báo chung vào cuối tuần trước. Ảnh: REUTERS

Đầu tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong đã tổ chức hội nghị 3 bên tại thủ phủ Honolulu của Tiểu bang Hawaii, Mỹ. Sau hội nghị, Ngoại trưởng của 3 nước đã ra Tuyên bố chung.

Đáng chú ý, các Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc chung đánh giá, mối quan hệ giữa 3 nước đã tốt đẹp, bền chặt trong nhiều thập kỷ với giá trị chung dẫn dắt các nỗ lực đạt được một tương lai thịnh vượng và an toàn. Cam kết hợp tác 3 bên dựa trên các giá trị chung và mong muốn vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

3 ngoại trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa 3 nước, đặc biệt là trong việc tìm hướng giải quyết những thách thức hàng đầu của thời đại. Các ngoại trưởng cùng chung nhận định, việc đương đầu với những thách thức chưa từng có trong lịch sử hiện nay cũng có những cơ hội to lớn để 3 nước hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn. Đặc biệt là cam kết mở rộng hợp tác và phối hợp trong hàng loạt ưu tiên về an ninh và kinh tế của khu vực và toàn cầu.

Nổi bật trong các vấn đề được ngoại trưởng 3 nước nhấn mạnh trong tuyên bố chung là sự quan ngại trước các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong thời gian gần đây. Các ngoại trưởng kêu gọi sự thượng tôn pháp luật quốc tế, thực thi đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với Triều Tiên. Đồng thời kêu gọi Triều Tiên theo đuổi cách tiếp cận thông qua đối thoại. Đặc biệt, Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc nhấn mạnh việc không có ý thù địch với Triều Tiên, cũng như mong muốn tiến hành đàm phán mà không gắn với các điều kiện tiên quyết.

Bên cạnh việc đề cập đến một số “điểm nóng” xung đột và các nguy cơ phá vỡ trật tự, an ninh quốc tế, 3 ngoại trưởng cùng tái khẳng định lập trường, quan điểm về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bao trùm, cùng tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật định, cũng như cam kết mở rộng hơn nữa các quan hệ hợp tác.

Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng tái khẳng định mong muốn về một khu vực hòa bình và ổn định, cho phép tất cả các quốc gia phát huy được tiềm năng của mình. Đặc biệt, đối phó với mọi hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

3 nước nhấn mạnh sự ủng hộ lâu bền đối với luật pháp quốc tế, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế được thể hiện trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Đáng chú ý, Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục khẳng định ủng hộ sự thống nhất và vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhìn nhận về hợp tác 3 bên, các ngoại trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tăng cường trật tự kinh tế dựa trên luật lệ và đảm bảo thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và trên thế giới nói chung.

Mặt khác, các ngoại trưởng chú trọng về những cách tiếp cận chung để giải quyết các ưu tiên, bao gồm: Khủng hoảng khí hậu; đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu; bình đẳng giới và nâng cao vị thế của nữ giới; tài chính phát triển; an ninh y tế toàn cầu, đặc biệt là nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19 và ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

Đánh giá về tuyên bố chung, giới quan sát chính trị khu vực nhìn nhận, 3 cường quốc đang cho thấy sự nêu cao việc tăng cường mối quan hệ 3 bên, nhất là với những cam kết dựa trên giá trị chung và mong muốn vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng. Trước những diễn biến phức tạp đang hiện hữu, nhất là về an ninh phương Tây, giới quan sát cho rằng, hơn lúc nào hết, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh uy thế của mối quan hệ 3 bên này trong thời gian tới và bản tuyên bố chung này sẽ là sự gợi mở về ý chí chung ngày càng thống nhất, đồng điệu giữa 3 nước nói riêng và nhiều quốc gia phương Tây nói chung.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO