Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:44 GMT+7

Nỗ lực giúp dân trong những ngày thực hiện phong tỏa

Biên phòng - Thực hiện việc nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19, để có thể nhanh chóng “bóc tách F0” ra khỏi cộng đồng, thành phố Đà Nẵng chuyển trạng thái “ai ở chỗ nào ở yên chỗ đấy, các doanh nghiệp, cơ quan thực hiện 3 tại chỗ” khiến cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Trước tình hình đó, không chỉ xung phong thực hiện nhiệm vụ tại các “vùng đỏ”, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng còn dành thời gian giúp người dân gặp khó khăn trong thời gian thành phố thực hiện phong tỏa.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP Đà Nẵng hỗ trợ gạo cho ngư dân đang cách ly tại tàu. Ảnh: Trúc Hà

Xuyên đêm mang thực phẩm cho người dân

Nhằm chia sẻ khó khăn và cùng chung tay với chính quyền thành phố phòng, chống dịch, nhiều địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã gửi tặng lương thực, thực phẩm cho nhân dân Đà Nẵng. Hàng chủ yếu là rau xanh, thực phẩm tươi nên việc bốc dỡ và phân phát cho người dân cần hết sức khẩn trương. Bởi vậy, thay vì nghỉ ngơi sau mỗi ca trực, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã đi hỗ trợ các đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn bốc dỡ, vận chuyển lương thực, thực phẩm cho người dân.

Khuya 21-8, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cử 20 cán bộ, chiến sĩ tham gia cùng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố bốc dỡ 45 tấn nông sản do doanh nghiệp hỗ trợ nhân dân quận Hải Châu. Xong việc thì trời đã gần sáng, ai cũng thấm mệt. Tuy nhiên, khi biết vẫn còn 50 tấn rau, củ cần bốc dỡ, mọi người không nề hà tiếp tục tham gia cho đến khi giải phóng được toàn bộ hàng. Ai cũng hiểu rằng, rau củ tươi nên không thể chậm chễ, cần được chuyển tới bà con trong thời gian sớm nhất.

Quản lý địa bàn có nhiều khu vực là “vùng đỏ” trên bản đồ dịch Covid-19 của thành phố, thế nhưng, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các chốt, khu phong tỏa, Đồn Biên phòng Sơn Trà còn cử cán bộ, chiến sĩ tham gia cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng vận chuyển, phát lương thực, thực phẩm hỗ trợ tới tận các gia đình trên địa bàn.

Theo đó, tổ công tác Biên phòng cảng cá Thọ Quang đã phối hợp với Ban Quản lý âu thuyền, cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) hỗ trợ 1,1 tấn gạo, 2 tấn rau, củ, quả và đi chợ giúp ngư dân đang tự cách ly trên các tàu trong âu thuyền. Để kịp thời giúp đỡ các gia đình thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn tại khu dân cư Nại Nghĩa, tổ địa bàn phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà phối hợp với Ban Bảo vệ dân phố phường Nại Hiên Đông tổ chức phát gạo, mỳ tôm, trứng và rau, củ cho bà con.

Các đơn vị cũng thường xuyên nắm bắt tình hình để có thể hỗ trợ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn. Ngày 21-8, Đồn Biên phòng Hải Vân nhận được thông tin có 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Thủy đang thuê trọ tại địa chỉ số 7 Hàm Trung (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm. Tổ công tác đã đến thăm, trao 10kg gạo, 1 thùng mỳ tôm và củ, quả các loại hỗ trợ chị Thủy.

Sáng 26-8, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng biết được gia đình ông Trần Văn Sáo (sinh năm 1960) đang ở trong lều được dựng tạm trên núi Sơn Trà đã mấy ngày thiếu lương thực, thực phẩm. Chỉ huy đơn vị đã cử cán bộ tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình 10kg gạo và một số rau, củ, quả. Ông Trần Văn Sáo xúc động cho biết: “Gia đình tôi có 4 người, nhà hết đồ dự trữ mà không ra ngoài để mua được. Thật may có các chú Biên phòng đến cho gạo, thức ăn giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Chúng tôi biết ơn các chú Biên phòng nhiều lắm”.

Cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho gia đình ông Trần Văn Sáo. Ảnh: Trúc Hà

Nỗ lực bảo vệ tài sản của nhân dân

Ngay từ khi có chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về việc thực hiện “ai ở đâu ở yên chỗ đó”, Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Hàn, Đồn Biên phòng Sơn Trà phối hợp với Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân dừng mọi hoạt động trên sông Hàn, vịnh Đà Nẵng, đồng thời yêu cầu ngư dân ở trên các tàu về nhà cách ly theo đúng quy định. Thực tế, tàu thuyền không được trông coi nên có thể xảy ra những sự cố không mong muốn, bởi vậy, trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Trà luôn chú ý và đã kịp thời ứng cứu để bảo vệ tài sản của người dân.

Chiều 20-8, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra từ khu vực công viên Cá Voi đến khu vực Miếu Đôi (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Sơn Trà phát hiện tại bãi tắm Mân Thái có thuyền thúng của ngư dân bị sóng đánh dạt vào bờ. Cán bộ đơn vị đã liên hệ ngay với chính quyền địa phương thông báo cho chủ phương tiện là ông Phạm Văn Tuấn (trú tại tổ 44, phường Thọ Quang) và phối hợp cứu kéo, đưa phương tiện ra neo đậu lại vị trí an toàn. Hay ghe của ông Mai Ngọc Việt (trú tại tổ 46, phường Thọ Quang) và tàu của ông Nguyễn Hậu (trú tại phường Nại Hiên Đông) bị nước tràn vào khoang gây chìm tàu cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Trà cùng với chính quyền địa phương cứu hộ thành công.

Ông Nguyễn Hậu chia sẻ: “Tàu của tôi có công suất 820CV, hành nghề lưới vây, trị giá cả tỷ đồng. Rất may có địa phương, đặc biệt là các anh Biên phòng đã kịp thời đến cứu tàu, nếu không, gia đình tôi đã trắng tay, sau dịch không biết lấy gì mưu sinh”.

Với việc tích cực như hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân lúc khó khăn cũng như nỗ lực bảo vệ tài sản của nhân dân khi có sự cố, những người lính Biên phòng đã giúp bà con yên tâm, từ đó tạo sự đồng thuận cùng chính quyền chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Trúc Hà - Hồng Quang

Bình luận

ZALO