Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 06:55 GMT+7

Nỗ lực giữ vững “phòng tuyến” phía Nam

Biên phòng - Tháng 7, đang là cao điểm của mùa mưa, nhưng ở các tỉnh phía Nam, khi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trở nên phức tạp, BĐBP các tỉnh này đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng quyết liệt tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Ở các chốt quản lý, bảo vệ biên giới (QL, BVBG) và phòng chống dịch (PCD) lúc nào cũng “nóng” vì những nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm nhiệm vụ gác “cửa ngõ” vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Đăng Bảy

Nhiều nỗ lực trong phòng, chống dịch

Trước diễn biến vô cùng phức tạp của tình hình dịch bệnh tại thành phố (TP) Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”. Theo Đại tá Tô Danh Út, Chỉ huy trưởng BĐBP TP Hồ Chí Minh: Trên tuyến biên giới biển và cửa khẩu cảng, đơn vị đã thành lập 29 tổ, chốt QL, BVBG và PCD Covid-19. Quân số trực luôn đảm bảo 24/24 giờ để tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ các khu vực, mục tiêu nhằm ngăn chặn kịp thời các trường hợp lên xuống tàu trái phép, các hành vi cố tình tiếp xúc với tàu nước ngoài để buôn bán, trao đổi hàng hóa. Tuy lượng tàu, thuyền cập cảng TP đã giảm so với trước đây, song, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị càng vất vả, khó khăn hơn do những đòi hỏi khắt khe của công tác PCD. Từ tháng 5-2021 đến nay, đơn vị đã làm thủ tục xuất, nhập cảnh (XNC) cho trên 4.500 lượt tàu với 84.000 lượt thuyền viên và trên 40 triệu tấn hàng. Mặt khác, đã hỗ trợ đưa 73 thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2 và 290 trường hợp F1 ở trên các tàu đến các điểm điều trị và cách ly theo quy định. Đối với địa bàn biên giới biển của TP, các đồn, đơn vị Biên phòng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn phát động phong trào “Toàn dân tham gia PCD Covid-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các đơn vị còn đóng góp kinh phí từ nguồn tăng gia sản xuất, vận động thêm nhiều nguồn lực để tổ chức các “Phiên chợ 0 đồng”, tặng nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn...

Còn tại Bình Phước, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã lãnh đạo toàn đơn vị chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Bình Phước về thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa QL, BVBG, đấu tranh ngăn chặn XNC trái phép, vừa PCD. Cùng với đó, đơn vị đã triển khai tốt các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức PCD; tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ gìn an ninh thôn, ấp. Qua đó, giữ vững thế trận lòng dân, củng cố vững chắc mối quan hệ giữa BĐBP với cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân. Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Chính ủy BĐBP Bình Phước cho biết: Hiện, BĐBP Bình Phước đang duy trì 65 chốt và 11 tổ cơ động, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, cửa khẩu, vừa thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm 2021, BĐBP Bình Phước phát hiện, xử lý 56 vụ với 126 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, trong đó, có 39 vụ với 89 đối tượng XNC trái phép.

Tại Long An, ngoài 12 trạm kiểm soát Biên phòng, BĐBP tỉnh thường xuyên duy trì 36 chốt, 13 tổ công tác lưu động, với sự tham gia của 688 đồng chí. Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã bắt giữ 158 đối tượng XNC trái phép, bắt 225 vụ buôn lậu, thu giữ trên 200.000 gói thuốc lá ngoại. Theo Đại tá Phạm Phú Phước, Chỉ huy trưởng BĐBP Long An: “Nhờ sự quan tâm của Bộ Tư lệnh BĐBP, của lãnh đạo địa phương và sự cố gắng của đơn vị, đến nay, 100% chốt QL, BVBG và PCD Covid-19 của Long An đều đã được xây dựng bán kiên cố, có điện, nước sạch, có cột chống sét. 100% cán bộ, chiến sĩ phấn khởi, an tâm, xác định gắn bó lâu dài trên biên giới đến ngày đánh xong “giặc” Covid-19”.

Đồng tâm hiệp lực trong thực hiện nhiệm vụ “kép”

Chiều muộn trên tuyến “lửa” Hà Tiên, chúng tôi tình cờ gặp Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang khi anh đang đi kiểm tra công tác PCD trên biên giới. Trò chuyện mới hay, không chỉ là những người trực tiếp làm nhiệm vụ ở các đồn Biên phòng, mà rất nhiều sĩ quan cao cấp ở Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang cũng thường xuyên bám chốt, bám biên giới để tham gia PCD. “Gần như tuần nào tôi cũng đi biên giới, ngủ lại với anh em trên các chốt. Có như vậy mới chia sẻ, kịp thời động viên anh em hoàn thành nhiệm vụ” - Thượng tá Doãn Đình Tránh tâm sự.

Vừa có tuyến biên giới đất liền, vừa có tuyến biển, đảo rộng lớn giáp với Campuchia, khi dịch bệnh bùng phát, Kiên Giang trở thành địa bàn trọng điểm của XNC trái phép. Hiện nay, đơn vị đang duy trì 168 tổ, chốt QL, BVBG và 9 tàu tuần tra trên biển, xây dựng thành phòng tuyến PCD vững chắc trên biên giới. Thượng tá Doãn Đình Tránh cho biết: Từ đầu năm 2021 đến ngày 20-7, BĐBP Kiên Giang đã bắt giữ và xử lý 51 vụ với 219 đối tượng và 13 chiếc sà lan liên quan đến XNC trái phép. Cùng với đó, đơn vị còn bắt 147 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, thu giữ trên 203.000 gói thuốc lá, 379.000 lít dầu DO.

Trên dọc tuyến biên giới dài gần 100km của tỉnh An Giang, từ đầu năm 2021 đến nay, công tác kiểm soát, chốt chặn, PCD vẫn được thực hiện xuyên suốt, ở mức độ cao. Đặc biệt là từ tháng 5-2021, khi diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp ở cả 2 bên biên giới, lực lượng làm nhiệm vụ ở các tổ, chốt Biên phòng gần như không phút giây nào ngơi nghỉ. Theo Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là khi triển khai áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị phải liên tục điều chỉnh số lượng chốt QL, BVBG và PCD. Đầu tháng 5-2021, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng duy trì thường xuyên 200 tổ, chốt với 1.595 người. Đầu tháng 6, tăng lên 202 tổ, chốt với 1.729 người. Nhưng đến cuối tháng 6, khi diễn biến dịch bệnh phức tạp, đã điều chỉnh, tăng lên 210 tổ, chốt với 1.961 người. Tuy các chốt đã được tăng dày, nhưng các đối tượng vẫn tìm mọi sơ hở để XNC trái phép, vận chuyển hàng lậu. Chỉ tính riêng từ tháng 1-2021 đến nay, BĐBP An Giang đã phát hiện, bàn giao cho địa phương đưa đi cách ly 2.570 người, trong đó, có 2.155 đối tượng XNC trái phép. Ngoài ra, đơn vị còn độc lập và phối hợp bắt giữ, xử lý 249 vụ với 67 đối tượng liên quan đến buôn lậu. Tang vật thu giữ gồm các mặt hàng như: Vàng, thuốc lá ngoại, đường cát, rượu, bia, mỹ phẩm... Tổng trị giá hàng hóa khoảng 12,36 tỷ đồng.

Không chỉ ở Kiên Giang, An Giang, Long An, Bình Phước và TP Hồ Chí Minh mà BĐBP các tỉnh tuyến biên giới phía Nam đều đang tích cực phối hợp với lực lượng chức năng, các huyện, thị xã biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp PCD. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra đường bộ, quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24 giờ, nhất là các đường mòn, lối mở; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động XNC trái phép. Ngoài việc tuần tra, chốt chặn, các đơn vị Biên phòng còn đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp PCD cho người dân để nâng cao ý thức trong PCD Covid-19.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO