Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 12:46 GMT+7

Nỗ lực giữ vững dòng chảy lưu thông hàng hóa trong "tâm dịch" tại cảng Tiên Sa

Biên phòng - Cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) có lưu lượng người, phương tiện xuất, nhập cảnh lớn nhất khu vực miền Trung. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng, BĐBP Đà Nẵng đã chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp để đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép”, vừa giữ vững dòng chảy lưu thông của hàng hóa qua cửa khẩu cảng, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa phối hợp với Trung tâm Y tế quận Sơn Trà tổ chức test nhanh Covid-19 cho thuyền viên trên tàu đến từ các vùng có dịch. Ảnh: Trúc Hà

Trong những năm qua, cảng Tiên Sa được biết đến là nơi có lưu lượng người, phương tiện xuất, nhập cảnh lớn nhất khu vực miền Trung. Dù dịch Covid-19 bùng phát, nhưng lượng phương tiện, hàng hóa qua cảng vẫn tăng đáng kể, đặc biệt là sau khi thành phố hoàn thành việc mở rộng cảng giai đoạn 2. Tính đến tháng 8-2021, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa đã thực hiện công tác xuất, nhập cảnh, kiểm soát Biên phòng cho gần 2.000 lượt tàu, gần 30.000 lượt thuyền viên với hơn 4.000.000 tấn hàng hóa. Thực tế, việc tiếp nhận các tàu hàng, thuyền viên từ nước ngoài cũng như các tỉnh, thành có dịch và lượng người ra, vào mỗi ngày khiến cảng Tiên Sa đứng trước nguy cơ trở thành ổ dịch nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và mối nguy cơ lây nhiễm hiện hữu, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa đã nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu, một trong những biện pháp được đơn vị chú trọng là tập trung cải cách thủ tục hành chính tại cửa khẩu cảng, điều chỉnh quy trình công tác, kết hợp với ứng dụng khoa học, công nghệ trong công tác quản lý, kiểm soát xuất, nhập cảnh. Đến nay, 100% doanh nghiệp, đại lý hoạt động xuất, nhập cảnh đều thực hiện khai báo, giải quyết thủ tục biên phòng điện tử. Nhờ đó, thủ tục xuất, nhập cảnh phải khai báo 9 loại giấy tờ trước đây giảm xuống còn 5 loại; thời gian làm thủ tục cho một chuyến tàu từ 4 giờ giảm xuống còn 1 giờ… Những việc làm đó, không những đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; khai thác tối đa công năng của cầu tàu, bến cảng, đồng thời hạn chế tiếp xúc trực tiếp, bảo đảm hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát liên ngành, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa đã xây dựng quy trình phòng, chống dịch Covid-19 một cách chi tiết, cụ thể, nâng cao mức cảnh báo, cảnh giác phòng, chống dịch, quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại cổng cảng Tiên Sa. Hàng ngày, cán bộ tham gia trực chốt liên ngành tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc cho người ra, vào cảng. Bên cạnh đó, các bộ phận có liên quan được giao nhiệm vụ giám sát chặt chẽ các tàu nước ngoài, tàu nội địa và các thuyền viên khi cập cảng Tiên Sa.

Thiếu tá Phạm Đình Ân, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên quán triệt về các biện pháp phòng, chống dịch để cán bộ, chiến sĩ nắm vững nguy cơ lây nhiễm cũng như những hiểm họa khó lường của dịch Covid-19. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm phòng, chống dịch khi thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cảng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: Kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào cảng; yêu cầu các thuyền viên tàu nội địa tuyệt đối không được tiếp xúc với thuyền viên nước ngoài”. Cũng theo Thiếu tá Phạm Đình Ân, để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ xa, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa thường xuyên tổ chức lực lượng, sử dụng ca nô tuần tra trên biển thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an ninh, trật tự và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Trong quá trình tuần tra, lực lượng làm nhiệm vụ đã cung cấp các thông tin liên quan đến diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; tổ chức đo thân nhiệt và cấp phát khẩu trang y tế cho ngư dân. Lực lượng làm nhiệm vụ cũng tuyên truyền, vận động để ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 cũng như tích cực tham gia phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép qua đường biển.

Mặt khác, đơn vị tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động chủ phương tiện, thuyền viên cũng như chủ nhà hàng, nhân viên tại các cửa hàng kinh doanh khu vực cảng tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Ngoài ra, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa còn thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) tổ chức tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép cho các thuyền viên, công nhân khu vực cửa khẩu cảng Tiên Sa.

Cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa tuyên truyền cho công nhân làm việc tại cảng tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trúc Hà

Cán bộ BĐBP đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền sinh động như: qua loa phát thanh, sử dụng khẩu hiệu kết hợp phát tờ rơi đã giúp cho các thuyền viên, công nhân cảng nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chống xuất nhập cảnh trái phép, góp phần chung tay cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Để giảm tải cho lực lượng y tế cũng như góp phần đẩy nhanh thủ tục xuất, nhập cảnh, sớm giải phóng các phương tiện neo đậu tại cảng, Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Sơn Trà tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho thuyền viên trên tàu đến từ các vùng có dịch neo đậu tại vịnh Đà Nẵng. Sau khi thuyền viên có kết quả âm tính, bộ phận thủ tục tổ chức cho tàu cập cảng. Việc làm trên đã được chính quyền địa phương, doanh nghiệp có hàng xuất, nhập cảnh qua cảng Tiên Sa đánh giá rất cao về sự chủ động cũng như hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Có thể thấy, nhờ thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nên thời gian qua, tuy đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch Covid-19, cảng Tiên Sa vẫn là “vùng xanh” an toàn của thành phố Đà Nẵng. Việc giữ vững “trận địa” trước cơn bão đại dịch Covid-19 của cảng Tiên Sa góp phần rất quan trọng trong duy trì “dòng chảy kinh tế” của thành phố.

Trúc Hà - Hồng Quang

Bình luận

ZALO