Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 06:44 GMT+7

Nỗ lực giữ gìn, vun đắp quan hệ đặc biệt Việt-Lào

Biên phòng - Sáng 8/8, ngay sau lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, Choummaly Sayasone và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, cuộc hội đàm cấp cao Việt Nam-Lào đã diễn ra tại Trụ sở Trung ương Ðảng.

937anh.jpeg

                                  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nuớc tiến hành buổi hội đàm.

Thay mặt Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Lào; nhấn mạnh việc ông Choummaly Sayasone chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm sau khi được bầu lại làm Tổng Bí thư và Chủ tịch nước là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn, thủy chung, trong sáng giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọn tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ Việt Nam-Lào lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone bày tỏ vui mừng và xúc động được sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, gặp lại những người bạn, những người đồng chí anh em trong bầu không khí đầy tình nghĩa đặc biệt Việt-Lào; chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các vị lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ðoàn đại biểu cấp cao Lào sự đón tiếp hết sức trọng thị, hết sức thân tình và chu đáo, thắm tình hữu nghị, đồng chí anh em.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và tin cậy lẫn nhau Việt-Lào, hai bên thông báo cho nhau về tình hình mỗi Ðảng, mỗi nước; đi sâu trao đổi về các phương hướng, biện pháp không ngừng phát triển quan hệ hai Ðảng, hai nước, cũng như những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Lào anh em đã giành được trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc sau 25 năm đổi mới; khẳng định đây là kết quả của đường lối đúng đắn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, của nỗ lực to lớn của toàn thể nhân dân Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone cũng đánh giá cao và bày tỏ khâm phục những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân Việt Nam anh em đã giành được trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thay mặt Ðảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dành cho sự nghiệp cách mạng của nhau.

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện của hai Đảng, hai nước dành cho nhau trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của mỗi nước; tin tưởng vững chắc rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của hai Đảng, nhân dân hai nước sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng cũng như kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của mình.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi một số biện pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao hai Đảng, hai nước, những kết quả đạt được của chuyến thăm chính thức Lào mới đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cũng như kết quả chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone.

Trong đó đặc biệt chú ý việc Chính phủ hai nước cần tích cực chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác 5 năm 2011-2015 và Chiến lược hợp tác 10 năm 2011- 2020; tăng cường quan hệ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa các địa phương của hai nước, nhất là các địa phương có chung biên giới; sớm kiện toàn tổ chức bộ máy, đổi mới cơ chế và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ và bộ phận thường trực Phân ban hợp tác Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Hai bên nhấn mạnh tiếp tục đi sâu trao đổi thông tin, kinh nghiệm, nhất là những vấn đề lý luận và thực tiễn về xây dựng Đảng, về công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới, trong đó đặc biệt quan tâm việc tuyên truyền, giáo dục dưới nhiều hình thức về Công trình Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Hai bên cho rằng cần chủ động chuẩn bị kỹ, trao đổi thống nhất và phối hợp chặt chẽ về nội dung, chương trình hoạt động của “Năm đoàn kết hữu nghị 2012” trong đó có việc Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước thăm chính thức lẫn nhau để cùng khai mạc và bế mạc “Năm đoàn kết hữu nghị 2012,” tổ chức khởi công hoặc khánh thành một số công trình trọng điểm tạo dấu ấn về quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào; nhấn mạnh cần có sự phối hợp và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong việc thực hiện chiến lược phát triển; đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayasone khẳng định trong hoàn cảnh nào hai Đảng và nhân dân hai nước cũng làm hết sức mình để giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, truyền mãi cho các thế hệ mai sau; không ngừng phát triển quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực, vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone và phu nhân trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân sớm sang thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời./.
TTXVN/Vietnam+

Bình luận

ZALO