Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 11:24 GMT+7

Nỗ lực giữ bình yên trên biên giới Trảng Bàng

Biên phòng - Địa bàn 2 xã biên giới Phước Chỉ và Bình Thạnh thuộc huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) trước đây từng là “điểm đen” về buôn lậu thuốc lá từ Campuchia vào nội địa Việt Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhờ sự đấu tranh quyết liệt của BĐBP và các cơ quan chức năng đã từng bước đẩy lùi hoạt động buôn lậu, đưa địa bàn biên giới này dần trở lại bình yên.

lipe_20a
Tang vật thuốc lá ngoại bị Đồn Biên phòng Phước Chỉ thu giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Buôn lậu giảm 90%

Đoạn biên giới Đồn Biên phòng Phước Chỉ, BĐBP Tây Ninh phụ trách với địa hình chủ yếu là đồng ruộng, tương đối bằng phẳng, hệ thống đường giao thông trên địa bàn khá thuận lợi, có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại. Bên cạnh đó, phía đối diện bên kia biên giới là thành phố Bà Vét (Campuchia), tại đây có một số điểm tập kết hàng hóa phục vụ nhu cầu giao thương, buôn bán của người dân hai bên biên giới. Tuy nhiên, tại các kho hàng trên, có một số mặt hàng đối với Việt Nam là hàng cấm, hàng hóa kinh doanh có điều kiện, nhưng ở nước bạn lại là mặt hàng được trao đổi, mua bán bình thường như thuốc lá, rượu ngoại.... Một số đối tượng đã lợi dụng sự chênh lệch giá cả các mặt hàng giữa hai nước, cũng như sự thuận lợi của địa hình, để tập kết, gom hàng rồi lén lút đưa qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ.

Các đối tượng buôn lậu hoạt động thất thường không theo quy luật, thường xuyên dời địa điểm, đường hướng. Đa số các đối tượng này thường lợi dụng đêm tối, sơ hở của lực lượng chức năng để cõng bộ hàng hóa qua biên giới, rồi dùng xe gắn máy chở vào nội địa tiêu thụ. Trước khi hoạt động, chúng cử người canh ở các ngã ba, ngã tư đường mà xe vận chuyển thuốc đi qua, kết hợp với một số đối tượng dùng đèn pin đi soi chim, soi ếch nhằm dò tìm những nơi nghi có lực lượng mật phục. Nếu phát hiện lực lượng chức năng, bọn chúng lập tức thông báo cho nhau để đối phó. Khi thấy an toàn mới cho xe chở hàng hóa đi qua biên giới.

Đại úy Hồ Trịnh Thiện, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Chỉ cho biết: “Khoảng 5 năm trở về trước, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn biên giới huyện Trảng Bàng diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng hoạt động không kể ngày đêm. Tuy nhiên, với quyết tâm ngăn chặn tình trạng buôn lậu trên địa bàn đơn vị phụ trách, Ban Chỉ huy đơn vị đã lên kế hoạch xác định danh tính cụ thể của từng “đầu nậu” trong vùng, đồng thời, nắm rõ cách thức buôn lậu, thời điểm hoạt động. Khi đã tường tận những mánh lới của các đối tượng, đơn vị đã ra quân đấu tranh quyết liệt, bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu. So với thời điểm năm 2015, hiện nay, hoạt động buôn lậu đã giảm khoảng 90%”.

Cũng theo Đại úy Hồ Trịnh Thiện, thời gian qua, Đồn Biên phòng Phước Chỉ luôn phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Trảng Bàng, Công an 2 xã Bình Thạnh và Phước Chỉ tổ chức đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn lậu, đặc biệt là thuốc lá điếu nhập lậu. Sau nhiều đợt ra quân, các đối tượng buôn lậu co cụm lại, không dám hoành hành như trước. Riêng trong năm 2019, Đồn Biên phòng Phước Chỉ cùng lực lượng Công an địa phương đã bắt giữ 8 vụ/2 đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, thu giữ tang vật 17.280 gói thuốc lá ngoại các loại. Đặc biệt, từ đầu Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, do tăng cường các lực lượng ĐBBP, Công an, Dân quân kiểm soát chặt chẽ trên biên giới để phòng chống dịch Covid-19 nên không có tình trạng buôn lậu trái phép qua biên giới.

Bình yên trên biên giới

Đồn Biên phòng Phước Chỉ được giao quản lý đoạn biên giới dài 13,75km, gồm 2 xã Bình Thạnh và Phước Chỉ, thuộc huyện Trảng Bàng,  người dân chủ yếu làm nông nghiệp. Trước đây, do một số ít người dân không có việc làm ổn định, đã tham gia tiếp tay cho buôn lậu, xem buôn lậu như một nghề kiếm sống. Tuy nhiên, cùng với công tác đấu tranh, ngăn chặn, cán bộ Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã phối hợp với chính quyền xã, ấp đến tận các hộ dân tuyên truyền pháp luật cho người dân. Khi đã hiểu được hành vi phạm pháp của mình, nhiều người dân đã cam kết không buôn lậu hay tiếp tay cho buôn lậu.

Ngoài ra, để đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn, hiện nay, Đồn Biên phòng Phước Chỉ đã tổ chức 8 điểm chốt kiểm soát trên biên giới, với sự phối hợp của lực lượng Công an huyện, dân quân địa phương. Nhờ đó đã từng bước đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là buôn lậu. Cùng với đó, ngoài công tác đấu tranh, các Tổ công tác địa bàn của đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân tham gia chống buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu, tích cực tố giác các hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua địa bàn biên giới. Hiện tại, trên địa bàn 2 xã Phước Chỉ và Bình Thạnh có 84 hộ gia đình sinh sống sát biên giới đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

08ma_20b
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Phước Chỉ luôn tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ người dân qua lại biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Chúng tôi ghé thăm chốt kiểm soát K1 của Đồn Biên phòng Phước Chỉ đóng quân tại địa bàn ấp Phước Hưng, xã Phước Chỉ, tại đây bố trí 5 cán bộ, chiến sĩ trực 24/24 giờ. Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, Chốt trưởng chốt K1 cho chúng tôi biết, thời gian qua, các đối tượng buôn lậu không còn tổ chức cõng hàng qua biên giới rầm rộ, công khai như mấy năm trước. Trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, khu vực biên giới rất yên ổn, nhân dân hai bên biên giới chăm chỉ làm ăn. Người dân qua lại biên giới thăm thân, trao đổi, buôn bán, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Khu vực này và các địa bàn lân cận trước đây, bọn buôn lậu dùng làm tuyến vận tải quan trọng để vận chuyển hàng bằng vỏ lãi, nay rất tĩnh lặng.

Tại xã Phước Chỉ và Bình Thạnh bây giờ, người dân không còn buôn lậu hay tiếp tay cho buôn lậu mà tập trung làm ăn sản xuất, phát triển kinh tế. Để có được những kết quả đó là sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Chỉ và chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức về pháp luật cho người dân. Từ đó, bà con nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO