Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:02 GMT+7

Nỗ lực đưa pháp luật vào đời sống nhân dân vùng biển

Biên phòng - Với mục tiêu không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức và tinh thần thượng tôn pháp luật cho hơn 500.000 ngư dân trong tỉnh, thời gian qua, BĐBP Bình Định đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho nhân dân vùng biển.

Cán bộ BĐBP Bình Định tặng áo phao cho các hộ ngư dân nghèo. Ảnh: Đăng Bảy

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân

Năm 2021, BĐBP Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh phối hợp tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Không chỉ đổi mới về nội dung, hình thức, mà công tác tuyên truyền cũng được các đơn vị vận dụng một cách linh hoạt như lồng ghép vào các hoạt động sinh hoạt văn hóa, lễ hội trong cộng đồng dân cư, các hoạt động hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, các đồn Biên phòng còn phối hợp với địa phương và các ngành chức năng hỗ trợ nhân dân trong xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật lưu động...

Thông qua các hoạt động này đã giúp cho cán bộ và nhân dân nâng cao nhận thức và ý thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Nhiều ngư dân, nhất là các chủ tàu, chủ phương tiện đánh bắt xa bờ đã tích cực tham gia, hợp tác cùng với BĐBP và các lực lượng chức năng trong thực thi pháp luật, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo. Điển hình là ở địa bàn do Đồn Biên phòng Tam Quan Nam quản lý.

Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, BĐBP Bình Định được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển thị xã Hoài Nhơn, với bờ biển dài 26km, gồm 4 phường, 2 xã khu vực biên giới biển, với 54 khu phố, thôn. Thiếu tá Hàn Trung Hậu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết, trên địa bàn, có tới 60% dân số (trong tổng số 23.280 hộ/93.978 nhân khẩu) sống chủ yếu bằng nghề khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và dịch vụ nghề cá. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nghề biển, những năm trước đây, ở địa bàn do đơn vị quản lý đã xuất hiện một số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhiều năm qua, đơn vị đã phối hợp với các xã, phường tuyến biển triển khai xây dựng, duy trì hoạt động có hiệu quả mô hình “Ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài”. Đơn vị cũng phối hợp với địa phương vận động các cá nhân, tập thể, hộ gia đình đăng ký thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” theo Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiến hành củng cố, duy trì 462 tổ tự quản an ninh trật tự/8.326 thành viên, 466 tổ tàu thuyền an toàn/1.833 tàu/13.796 thuyền viên. Tổ chức cho hơn 3.600 chủ tàu, thuyền trưởng viết cam kết không vi phạm vùng biển các nước khai thác hải sản trước khi xuất bến; cấp phát 3.120 tờ gấp, 920 cờ Tổ quốc, hơn 2.780 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về Luật Thủy sản, Nghị định 42/2019-NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, các tài liệu trong chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn do Đồn Biên phòng Tam Quan Nam phụ trách, không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân được nâng lên rõ rệt

Toàn tỉnh Bình Định hiện có 5.963 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên đăng ký khai thác với 41.934 lao động. Trong đó, có 3.252 tàu dài từ 15m trở lên. Những năm trước kia, vì lợi ích kinh tế, một số thuyền trưởng đã cố tình vi phạm lãnh hải các nước khác để khai thác thủy sản bất hợp pháp. Với quyết tâm góp phần gỡ “thẻ vàng” thủy sản, BĐBP Bình Định đã phối hợp với địa phương và các ngành chức năng tập trung tuyên truyền cho người dân về thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU), gần đây nhất là Luật Biên phòng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định cũng chủ động, tích cực phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp để tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho các tàu khai thác xa bờ. Tính đến tháng 7-2021, Bình Định đã lắp đặt VMS cho 3.174 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Nhờ đó, từng bước ngư dân đã tuân thủ các quy định cũng như các giải pháp về chống vi phạm IUU. Đặc biệt, nhờ đã lắp đặt VMS theo quy định nên trong thời gian qua, Bình Định đã quản lý được nhóm tàu khai thác vùng khơi, số tàu của ngư dân đánh bắt vi phạm IUU thấp hơn so với các năm.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, các đơn vị Biên phòng trong tỉnh còn chú trọng xây dựng, nhân rộng, duy trì hiệu quả các mô hình quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, như phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản”... Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về thủy sản cho ngư dân, chung tay cùng ngư dân cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Ủy ban châu Âu, hướng tới phát triển ngành thủy sản bền vững.

Theo Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủy BĐBP Bình Định, thông qua các buổi tuyên truyền, các đồn Biên phòng còn phối hợp với các ngành chức năng phổ biến cho ngư dân những kiến thức, kỹ năng về tìm kiếm ngư trường để đánh bắt thủy sản; các biện pháp đảm bào an toàn tàu thuyền, an toàn thuyền viên, kỹ năng phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm, những kỹ năng để phát hiện hành vi vi phạm chủ quyền, góp phần giữ vững vùng biển, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, giúp bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, bằng nhiều hình thức, phương pháp khác nhau, các đơn vị BĐBP Bình Định và cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyến biển đã tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới; tổ chức hàng nghìn đợt tuyên truyền lưu động, cấp phát hàng nghìn tờ gấp nội dung về chấp hành các quy định của pháp luật và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho bà con.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định khẳng định: “Việc đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của BĐBP Bình Định đã góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân. Qua đó, từng bước hạn chế, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn khu vực biên giới biển. Bên cạnh đó, còn huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc”.

Khánh An

Bình luận

ZALO