Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 09:40 GMT+7

Nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn ở khu vực biên giới biển Long Hòa

Biên phòng - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Hòa, BĐBP Trà Vinh luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự, Công an, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân an tâm phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân trên khu vực biên giới biển ngày một vững chắc.

Cán bộ Đồn Biên phòng Long Hòa thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị phụ trách. Ảnh: Sa Rây

Trấn áp tội phạm trên nhiều tuyến

Đồn Biên phòng Long Hòa có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ khu vực biên giới biển trải dài trên địa bàn xã Long Hòa, huyện Châu Thành với 3.139 hộ dân/12.874 nhân khẩu. Người dân tại khu vực sinh sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt và đánh bắt thủy hải sản. Thời gian qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng các kế hoạch, định hướng phát triển kinh tế-xã hội tại vùng, đời sống vật chất tinh thần của người dân có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống đáng kể (đến cuối năm 2021 chỉ còn 1,39%).

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Long Hòa đã phối hợp với các lực lượng chuyên trách tuần tra, kiểm soát được hơn 60 lượt với 232 cán bộ, chiến sĩ tham gia; phát hiện, bắt giữ 2 vụ/5 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 6 vụ/28 đối tượng đánh bạc trái phép. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với lực lượng Công an tổ chức lập danh sách, theo dõi hơn 50 đối tượng có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật tại địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, an ninh trật tự liên quan đến hoạt động khai thác hải sản, khoáng sản tại vùng vẫn còn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Long Hòa đã phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường đấu tranh, tập trung lực lượng để truy quét các loại tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2022, nổi lên hoạt động khai thác, vận chuyển, mua bán cát trái phép với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Trong đó, có một số vụ việc vi phạm với khối lượng lớn đã được phát hiện, xử lý.

Thiếu tá Nguyễn Trí Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Long Hòa cho biết, việc khai thác, vận chuyển cát trái phép thường diễn ra nhỏ lẻ vào ban đêm, trong quá trình hoạt động khai thác, các chủ tàu, sà lan thường xuyên thay đổi số hiệu tàu, sử dụng giấy tờ lưu thông giả để đối phó cơ quan chức năng. Khi phát hiện có “biến”, các đối tượng sử dụng điện thoại thông báo cho nhau để rút vòi bơm, xả cát trực tiếp tại hiện trường. Một số đối tượng khi bị bắt giữ sẵn sàng chống trả quyết liệt, bỏ lại phương tiện để thoát thân. Thậm chí, các đối tượng còn lợi dụng thuê ngư dân trên địa bàn theo dõi hoạt động của các cơ quan chức năng, nên các trinh sát phải tốn rất nhiều thời gian để tiếp cận, điều tra, xử lý vi phạm.

Điển hình, vào ngày 13/4/2022, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên khu vực cửa biển cách đất liền và cửa Cung Hầu khoảng 1 hải lý, tổ công tác của Đồn Biên phòng Long Hòa đã phát hiện và bắt quả tang 2 phương tiện tàu thủy do Lê Văn Danh và Nguyễn Văn Sol-Pal điều khiển, đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, 2 đối tượng trên không xuất trình được giấy tờ đăng ký, đăng kiểm phương tiện và không xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh tính hợp pháp số cát đang vận chuyển trên phương tiện. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện cùng khoảng 300m3 cát để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bám nắm địa bàn

Bên cạnh đó, trên địa bàn dân cư do Đồn Biên phòng Long Hòa phụ trách quản lý có hoạt động tín ngưỡng tôn giáo phong phú, đa dạng (Thiên Chúa giáo, Phật giáo...). Do đó, công tác bám nắm chặt chẽ tình hình địa bàn, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, kết hợp với xây dựng hệ thống chính trị cơ sở được Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn quan tâm chú trọng.

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Long Hòa bắt giữ đối tượng khai thác cát trên sông Cổ Chiên. Ảnh: Sa Rây

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Long Hòa, huyện Châu Thành cùng các lực lượng chức năng tổ chức quán triệt được 16 công văn, xây dựng 15 kế hoạch có liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả tin tức tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân, định kỳ hàng tháng, đơn vị đều tổ chức sinh hoạt, giao nhiệm vụ cho tổ công tác địa bàn nắm bắt tình hình tại các khu vực trọng điểm, quyết tâm cao nhất để không xảy ra các điểm “nóng” trên địa bàn.

Do dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, dự báo trong thời gian tới, nhu cầu tiêu dùng, vận tải hàng hóa, đi lại của người dân sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, các đối tượng sẽ lợi dụng chính sách mở cửa để buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép vào địa bàn để tiêu thụ, nhất là tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy trên khu vực biên giới sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự địa phương để bảo vệ địa bàn và truy quét các loại tội phạm, đặc biệt trong các ngày lễ lớn của đất nước.

Đặc biệt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho quần chúng nhân dân, nâng cao hiệu quả của các mô hình “Ấp an toàn về an ninh trật tự”; hòm thư “tố giác tội phạm”... Đồng thời, tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế -xã hội để nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Qua đó, giúp hạn chế điều kiện nảy sinh tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn đơn vị quản lý.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO