Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 07:48 GMT+7

Nỗ lực cứu hộ các thuyền viên bị nạn trên biển

Biên phòng - Mưa to gió lớn khiến cho nước từ thượng nguồn sông Hiếu đổ về biển Cửa Việt (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) với lưu lượng lớn. Trước tình hình đó, BĐBP Quảng Trị đã triển khai cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện phối hợp với các lực lượng tổ chức cứu hộ, cứu nạn, góp phần giảm thiệt hại cho nhân dân.

Lực lượng cứu hộ tổ chức cứu hộ các nạn nhân. Ảnh: Phước Trung

Trong 2 ngày 7 và 8-10, mưa to kéo dài liên tục đã làm cho nước trên các sông, suối tại địa bàn tỉnh Quảng Trị lên nhanh. Nhiều nơi bị ngập lụt nghiêm trọng. BĐBP Quảng Trị đã điều động trên 600 cán bộ, chiến sĩ cùng phương tiện cơ động thực hiện nhiệm vụ.

Do nước lũ từ thượng nguồn sông Hiếu chảy về biển Cửa Việt với lưu lượng lớn cộng với gió mạnh khiến cho 3 tàu bị đẩy ra cửa biển.

Cụ thể, khoảng 7 giờ ngày 8-10, tàu Vietsip 01, trên tàu có 12 thuyền viên đang neo đậu tại cảng Cửa Việt thì bị nước lũ tràn về làm đứt dây neo, khiến tàu trôi ra biển. Lúc này, phía doanh nghiệp chủ quản đã điều động tàu VietSip 12 cùng 5 thuyền viên nỗ lực cứu hộ nhưng bị sóng đánh chìm, sau đó 3 thuyền viên được cứu sống, 2 người mất tích.

Còn tàu Vietship 01 tiếp tục trôi tự do ra biển, đến đêm ngày 8-10 thì bị mắc cạn cách bờ biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị khoảng 500m.

Cùng thời điểm này, tàu chở hàng Thanh Thành Đạt 55, gồm 11 thuyền viên đang neo đậu tại vùng nước cảng Cửa Việt cũng bị nước đánh trôi dạt ra khu vực phao số 0. Khi sự việc xảy ra, tàu Thanh Thành Đạt 68 tiếp cận nhưng do điều kiện sóng to, gió lớn chỉ cứu được 6 thuyền viên, buộc phải quay vào bờ.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, tàu Thanh Thành Đạt 55 đã bị chìm hoàn toàn khiến 5 thuyền viên còn lại trên tàu bị trôi dạt trên biển.

Tổ quân y BĐBP Quảng Trị đưa nạn nhân đi cấp cứu. Ảnh: Phước Trung

Ngay sau khi nhận được thông tin, BĐBP Quảng Trị đã điều động lực lượng, phương tiện của các đơn vị: Hải đội 2; Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt; Đồn Biên phòng Triệu Vân phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn như Huyện đội, Dân quân tự vệ, chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích.

Đồng thời, thành lập các tổ, huy động nhân dân tìm kiếm dọc bờ biển trong đêm để phát hiện, cứu vớt những nạn nhân trên các phương tiện.

Trong điều kiện sóng to, gió lớn, nước từ thượng nguồn đổ về dữ dội, mọi biện pháp cứu hộ, cứu nạn đều gặp nhiều khó khăn.

“Ngay từ khi nhận được thông tin, chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai các biện pháp cứu hộ, nhưng do nước từ thượng nguồn đổ về quá lớn, cùng với sóng to, gió lớn nên không thể tiếp cận phương tiện bị nạn. Chúng tôi chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ bám sát hiện trường, đặc biệt là dọc bờ biển để tìm kiếm những nạn nhân mất tích dù hi vọng nhỏ nhất” - Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết.

Vượt qua tất cả khó khăn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị và các lực lượng vẫn kiên trì bám hiện trường thực hiện nhiệm vụ. Đến 23 giờ 20 phút ngày 8-10, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phối hợp với chính quyền địa phương và người dân tuần tra dọc bờ biển phát hiện và cứu nạn 4 thuyền viên của tàu Thanh Thành Đạt 55 trôi dạt vào bãi tắm trong tình trạng sức khỏe, tinh thần rất xấu. Ngay lập tức quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã nhanh chóng sơ cứu ban đầu, chuyển các thuyền viên lên tuyến trên cứu chữa. Có được hi vọng, các tổ công tác tiếp tục tuần tra, tìm kiếm dọc bờ biển, đến 2 giờ 30 phút, ngày 9-10, tổ công tác của Đồn Biên phòng Triệu Vân phối hợp với nhân dân và chính quyền địa phương phát hiện, cứu nạn thành công thuyền viên thứ 5 trên tàu Thanh Thành Đạt 55 bị rơi xuống biển.

Như vậy, tất cả 5 thuyền viên trên tàu Thanh Thành Đạt 55 đều may mắn được cứu sống. Anh Nguyễn Tất Minh, thuyền viên trên tàu Thanh Thành Đạt 55 chia sẻ: “Tàu chìm, chúng tôi nghĩ mình không có cơ hội sống sót. Trong sự hoảng loạn, tôi đã bơi và bị sóng đánh dạt vào bờ, rồi được BĐBP và nhân dân phát hiện cấp cứu kịp thời. Tôi như được sinh ra lần thứ 2”.

Tổ chức cấp cứu nạn nhân. Ảnh: Phước Trung

Trong đêm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị phối hợp với lực lượng chức năng vẫn thường trực quân số trên bãi biển xã Triệu An (khu vực tàu Vietship 01 bị mắc cạn) để lên các phương án, đồng thời đốt lửa ra tín hiệu động viên “từ xa” các thuyền viên mắc kẹt trên phương tiện bị nạn.

Sau đó 2 thuyền viên trên tàu Vietship 01 đã tự bơi vào bờ an toàn, 10 người còn lại vẫn kiên trì bám trên phần mái tàu. Đến ngày 9-10, hàng chục cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vẫn tiếp tục tìm cách tiếp cận phương tiện bị nạn nhưng chưa thành công do thời tiết quá khắc nghiệt.

Viết Lam

Bình luận

ZALO