Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 12:29 GMT+7

Nỗ lực cùng ngành thủy sản gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Biên phòng - Theo kế hoạch, trong tháng 10 tới, Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam để tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Để chung tay cùng ngành thủy sản cả nước gỡ “thẻ vàng” của EC, BĐBP Nam Định đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, phân công lực lượng thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình trên biển, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ngăn chặn tàu cá và ngư dân đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài...

Tăng cường kiểm tra các thiết bị giám sát hành trình tàu cá là một trong những biện pháp được BĐBP Nam Định triển khai quyết liệt, góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC. Ảnh: Ngọc Lâm

Quyết liệt trong công tác chỉ đạo

Theo thống kê, tính đến nay, toàn tỉnh Nam Định có 1.805 tàu cá/5.448 lao động, hoạt động trên các vùng biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị, trong đó có 513/539 tàu cá đã được lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) theo quy định (đạt 95,17%), còn lại 26 tàu chưa lắp đặt thiết bị VMS do tàu ngừng hoạt động, tàu mới đăng ký và đang liên hệ để mua và lắp đặt thiết bị VMS; 502/539 tàu cá đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá (đạt 93,14%); 597/863 tàu cá từ 12m trở lên đã đăng kiểm.

Nhìn chung, hoạt động nuôi trồng, đánh bắt hải sản ở khu vực ven biển của tỉnh đã và đang được chính quyền các cấp ưu tiên, khuyến khích phát triển, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nghề khai thác hải sản của tỉnh có quy mô nhỏ, lượng tàu khai thác ven bờ chiếm tỷ lệ lớn; ý thức tuân thủ pháp luật của một số ngư dân chưa cao, vẫn còn tình trạng ngư dân sử dụng công cụ kích điện để khai thác hải sản, phương tiện thiếu thủ tục giấy tờ theo qui định.

Để ngăn chặn tàu cá của ngư dân trong tỉnh vi phạm các quy định về khai thác hải sản, nhất là hành vi đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài, thời gian qua, cùng với các cơ quan chức năng khác, BĐBP Nam Định đã tăng cường công tác nắm bắt tình hình, quản lý chặt các phương tiện hoạt động nghề cá, đặc biệt là các tàu cá có “nguy cơ cao” vi phạm vùng biển nước ngoài để có biện pháp răn đe, nhắc nhở, quản lý, ngăn ngừa vi phạm. Đồng thời, các dữ liệu về tàu cá hoạt động xa bờ ở vùng giáp ranh, chồng lấn thường xuyên được các đơn vị thuộc BĐBP Nam Định cập nhật và chủ động kết nối thông tin với các chủ tàu cá, kịp thời ngăn chặn ngư dân đưa tàu ra vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép.

Chỉ trong đợt cao điểm vừa qua, các đơn vị thuộc BĐBP Nam Định đã tổ chức tuần tra được hơn 200 đợt với hơn 600 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tổ chức kiểm tra, kiểm soát 1.861 lượt tàu cá với 4.652 lao động. Qua đó, phát hiện, xử lý 20 tàu cá vi phạm, chủ yếu là hành vi thiếu thủ tục giấy tờ, không mua bảo hiểm thuyền viên, tàng trữ công cụ kích điện để khai thác hải sản trái phép, không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị VMS trong quá trình hoạt động trên biển.

Chạy “nước rút” để kịp tiến độ

Với quyết tâm cao nhất nỗ lực cùng ngành thủy sản cả nước gỡ “thẻ vàng” của EC, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã xây dựng các kế hoạch phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các lực lượng có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trọng tâm là Luật Thủy sản 2017 và các văn bản pháp luật liên quan đến chống khai thác IUU với nhiều hình thức.

Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã chỉ đạo các đồn, hải đội Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại bến cảng, khu neo đậu, kiên quyết không cho tàu cá nhập cảng hoặc xuất cảng nếu không đảm bảo thủ tục theo quy định. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tàu cá hoạt động trên biển, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

BĐBP Nam Định cũng chú trọng duy trì công tác phối hợp với các địa phương tổ chức rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ các phương tiện trên địa bàn, nhất là các tàu cá hoạt động dài ngày trên biển, các phương tiện thường xuyên neo đậu, hoạt động ngoài tỉnh, trong đó có 132 tàu cá có “nguy cơ cao” vi phạm về chống khai thác IUU; tăng cường cử cán bộ tham gia Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra và kiểm soát tại cảng cá Ninh Cơ để nâng cao hoạt động thực thi pháp luật, đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Phạm Văn Hóa, Chỉ huy trưởng BĐBP Nam Định cho biết, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về chống khai thác IUU; tổ chức truy tìm, xử lý đối với những tàu cá không đăng ký, đăng kiểm theo quy định; không có giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; không lắp, không bật và duy trì kết nối thiết bị VMS; cố tình đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; không chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát khi tàu cập cảng, rời cảng theo quy định.

Đặc biệt, BĐBP Nam Định nắm chắc tình hình địa bàn để theo dõi, quản lý chặt chẽ, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tàu cá có biểu hiện nghi vấn tổ chức khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; phối hợp với Công an tỉnh điều tra, xác minh các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Nam Định đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; xử lý và tham mưu xử lý các tàu cá vi phạm. Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo các đồn, hải đội Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về lĩnh vực khai thác, đánh bắt thủy sản, nhất là các quy định về chống khai thác IUU.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO