Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 10:46 GMT+7

Nỗ lực cùng địa phương chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Biên phòng - Hải đoàn Biên phòng 38 (gọi tắt là Hải đoàn 38) là đơn vị cơ động chiến đấu được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển, đảo từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, với chiều dài gần 800 km. Thời gian qua, Đảng ủy Hải đoàn 38 đã lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo. Bên cạnh đó, đơn vị đã và đang phối hợp với chính quyền và các tổ chức, đoàn thể tại địa phương sử dụng nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động ngư dân chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản của Việt Nam.

Cán bộ Hải đoàn 38 tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các chủ tàu cá. Ảnh: Duy Khiêm

Chúng tôi được chứng kiến buổi tuyên truyền pháp luật của Hải đoàn 38 cho ngư dân làm ăn trên vùng biển thị trấn Cát Bà vào cuối tháng 8. Thượng úy Hà Văn Vinh, Trợ lý tuyên huấn vừa phát tờ rơi tuyên truyền, vừa nhiệt tình giải thích cặn kẽ cho ngư dân về tình hình an ninh vùng biển, các văn bản pháp luật như: Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam năm 2012, Luật Biên phòng Việt Nam, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982...

Thượng úy Vinh cho biết: "Hiện nay, đơn vị cùng chính quyền các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác IUU. Hôm nay, chúng tôi đã chủ động chuẩn bị những tài liệu liên quan như: Công điện số 732/CĐ-TTg, ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Chỉ thị số 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo "thẻ vàng" của EC về chống khai thác IUU; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản"...

Là chủ tàu cá tham dự buổi tuyên truyền pháp luật của Hải đoàn 38, ông Nguyễn Đăng Công chia sẻ: "Hôm nay, ngư dân chúng tôi đã được cán bộ Biên phòng thông tin những nội dung cơ bản về quy định của EC trong chống khai thác IUU; Luật Thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về chống khai thác IUU; một số quy định về hoạt động nghề cá trên biển. Các cán bộ Biên phòng đã giải thích và nhấn mạnh những chế tài xử lý của Việt Nam và các nước đối với hành vi vi phạm khai thác, đánh bắt trên vùng biển nước ngoài. Tôi đã nghe và không bỏ sót một nội dung nào. Chúng tôi rất cảm ơn các anh Biên phòng bởi những thông tin này có ý nghĩa rất thiết thực đối với ngư dân khi hành nghề trên biển".

Không chỉ được nghe cán bộ Biên phòng cung cấp thông tin về những nội dung trên mà tại buổi tuyên truyền này, bà con ngư dân còn được cập nhật thêm nhiều kiến thức cơ bản, như quy định về tìm kiếm cứu nạn, kiến thức an ninh, an toàn hàng hải, đặc biệt là những chỉ dẫn về sơ, cấp cứu y tế và kinh nghiệm cần xử lý khi gặp nạn, nhất là trong mùa mưa bão hiện nay. Đây là hành trang quan trọng giúp ngư dân vững tin khi đánh bắt hải sản trên biển, không vi phạm pháp luật.

Cán bộ Hải đoàn 38 phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân về phòng, chống khai thác IUU. Ảnh: Duy Khiêm

Đại tá Nguyễn Văn Sưởng, Chính ủy Hải đoàn 38 cho biết: "Đơn vị quản lý địa hình vùng biển với nhiều đảo, cửa sông, lạch ở phía Bắc, bờ biển tương đối phẳng ở phía Nam. Trên vùng biển đơn vị quản lý có nhiều tàu cá hoạt động khai thác thủy sản, về cơ bản chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định về chống khai thác IUU. Thời gian gần đây, đơn vị không phát hiện trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép. Tuy nhiên, tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định trong lĩnh vực thủy sản như: sử dụng công cụ kích điện, không đầy đủ giấy tờ về người và phương tiện... vẫn còn xảy ra".

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên vùng biển, đảo phụ trách, thời gian qua, Hải đoàn 38 đã phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng: Hải quân, Cảnh sát biển, Hải quan, Kiểm ngư và BĐBP các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tàu thuyền nước ngoài hoạt động vi phạm chủ quyền vùng biển, đảo của Việt Nam. Đơn vị còn phối hợp có hiệu quả với các địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là Luật Thủy sản năm 2017, triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục cảnh báo của EC về khai thác IUU...

Hiện nay, Hải đoàn 38 đã và đang tiếp tục vận động ngư dân duy trì các Tổ tàu thuyền đoàn kết, Tổ tàu thuyền an toàn trên biển, tổ chức cho các chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác để khai thác hải sản. Đối với các phương tiện khi xuất bến, các Biên đội tàu thường xuyên kiểm soát và yêu cầu tàu ra khơi phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm khai thác IUU và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không đưa tàu ra khai thác thủy sản tại vùng biển nước ngoài.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hải đoàn 38 đã tổ chức tuyên truyền 5 đợt/74 tàu cá Việt Nam/440 ngư dân về chống khai thác IUU; kết hợp tặng 126 cờ Tổ quốc, phát 808 tờ rơi tuyên truyền pháp luật. Đơn vị độc lập và phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan phát hiện, kiểm tra, xử lý 10 vụ/42 đối tượng/12 phương tiện vi phạm các quy định trong lĩnh vực thủy sản; xử phạt vi phạm hành chính trên 191 triệu đồng.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO