Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 07:16 GMT+7

Nỗ lực chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Biên phòng - Nhằm giảm tối đa các thủ tục hành chính tiết kiệm thời gian, chi phí, phục vụ hiệu quả người dân và doanh nghiệp trong tham gia, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, BHXH tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả quy trình, nghiệp vụ của ngành, bảo đảm an toàn dữ liệu, an ninh mạng.

Cán bộ Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La thực hiện đăng ký khám, chữa bệnh BHYT cho người dân bằng phần mềm VssID trên điện thoại. Ảnh: CTV

Từ khi ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” được triển khai trên nền tảng thiết bị di động từ cuối năm 2020 đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH. VssID được tích hợp nhiều tính năng tiện ích giúp người dùng có thể tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình. Ứng dụng còn có dịch vụ hỗ trợ 24/7 như hỗ trợ qua hệ thống chatbox, trả lời tự động hoặc tổng đài của ngành bảo hiểm… Thêm vào đó, người dùng có thể dùng hình ảnh thẻ trên ứng dụng để khám chữa bệnh (KCB) thay thế thẻ BHYT giấy.

Với những tính năng và tiện ích nói trên, BHXH tỉnh Sơn La đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo triển khai có hiệu quả việc đưa ứng dụng VssID đối với công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Trong đó, công tác tuyên truyền tiện ích, hướng dẫn việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn đặc biệt được chú trọng. Hiện nay, toàn tỉnh đã có trên 100.000 lượt người tham gia BHXH, BHYT được cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại cá nhân.

Từ góc độ một người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, chị Lê Phương Thúy (phường Quyết thắng, thành phố Sơn La) cho biết: “Từ khi cài đặt ứng dụng này, tôi thấy rất tiện ở chỗ: Tôi có thể theo dõi được quá trình tham gia và đóng bảo hiểm xã hội của mình. Hoặc những khi không nhớ mã thẻ BHYT thì tôi có thể tra thông qua ứng dụng này. Tôi nghĩ, đây là một ứng dụng rất tiện ích về bảo hiểm xã hội số”.

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" của Chính phủ, BHXH tỉnh Sơn La đã phổ biến, quán triệt đầy đủ mục tiêu, nội dung đề án đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động toàn ngành. Ban hành văn bản việc kê khai số căn cước công dân gắn chíp điện tử, số định danh cá nhân đối với người tham gia BHXH, BHYT gửi đến các đơn vị sử dụng lao động; UBND xã, phường, thị trấn; các cơ sở giáo dục; đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh để phối hợp đề nghị người tham gia BHXH, BHYT, BHTN kê khai số căn cước công dân hoặc số định danh cá nhân để cơ quan BHXH nhập vào cơ sở dữ liệu.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Sơn La, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có hơn 220.000 thẻ BHYT được đồng bộ với căn cước công dân. Có 78 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thí điểm triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám, chữa bệnh BHYT, đã có hơn 2.000 lượt tra cứu, trong đó có hơn 1.000 lượt tra cứu thành công.

Chị Nguyễn Thị Yến Lan, Điều dưỡng tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Sơn La cho biết: “Việc việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp và ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT là rất tiện lợi không chỉ đối với người đến khám, chữa bệnh BHYT mà còn thuận tiện cho cán bộ, nhân viên bệnh viện. Với ứng dụng VssID hoặc căn cước công dân được đồng bộ thẻ BHYT, chúng tôi chỉ cần quét mã là nắm rõ mọi thông tin về người bệnh. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian cho cán bộ bệnh viện cũng như người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh”.

Cùng với đó, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, BHXH tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả quy trình, nghiệp vụ của ngành, bảo đảm an toàn dữ liệu, an ninh mạng, tăng mức độ chính xác, giảm tối đa làm việc trực tiếp. Trên địa bàn tỉnh có 3.554 đơn vị tham gia BHXH đăng ký phương thức giao dịch điện tử, đạt tỷ lệ 99%. Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã tiếp nhận gần 25.000 hồ sơ, 70% số hồ sơ tiếp nhận qua phương thức giao dịch điện tử. Phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan duy trì kết nối, liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT.

Theo ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La, phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xác thực thông tin người tham gia với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đưa ra giải pháp xử lý. Tăng cường tuyên truyền người có thẻ BHYT cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số. Phối hợp các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn, xử lý vướng mắc về phần mềm tiếp nhận dữ liệu khám chữa bệnh khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử để khám chữa bệnh BHYT.

Đồng thời, tiếp tục cập nhật, bổ sung, xác thực thông tin chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân của người tham gia vào cơ sở dữ liệu của bảo hiểm để bảo đảm việc đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dần hoàn thiện cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, dữ liệu tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO