Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/09/2020 07:13 GMT+7

Nỗ lực chặn "đường mòn" pháo lậu trên biên giới Lạng Sơn

Biên phòng - Như đã thành quy luật, càng đến ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu-2017, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, trong đó có pháo nổ ở khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn càng diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, các lực lượng chức năng chống buôn lậu ở địa phương như Công an, Hải quan, BĐBP đã có nhiều phương án bám sát địa bàn, đối tượng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, quyết tâm chặn đứng các hoạt động mua bán, vận chuyển pháo lậu qua biên giới.

n8a3_19
Tang vật trong một vụ vận chuyển pháo nổ qua biên giới ở Lạng Sơn. Ảnh: Mạnh Hưng

Vấn nạn pháo lậu tiếp tục "nóng"

Cứ vào dịp những tháng cuối năm và giáp Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo nổ nhập lậu ở vùng biên giới Lạng Sơn lại "nóng" lên. Theo đó, "cuộc chiến" chống vấn nạn này lại thêm phần căng thẳng và quyết liệt. Theo đánh giá chung, số vụ, đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến pháo lậu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua tuy giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số đối tượng bị khởi tố lại tăng bất thường so với cùng kỳ (hơn 80%). Chính vì vậy, các cơ quan chức năng địa phương xác định phải đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn tình trạng vận chuyển pháo lậu vào sâu trong nội địa.

10 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, các lực lượng chống buôn lậu đã bắt và thu giữ gần 2.400kg pháo nổ các loại vận chuyển trái phép qua biên giới. Tính riêng lực lượng Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp với các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn phát hiện, xử lý hơn 60 vụ vận chuyển pháo nổ. Đặc biệt, từ đầu tháng 8-2016 đến nay, tình trạng vận chuyển, buôn lậu pháo nổ có chiều hướng gia tăng ở tất cả các địa phương, tuyến giao thông nội tỉnh. Từ đầu tháng 6 đến nay, các đơn vị thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện và xử lý 15 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép, thu gần 270kg.

Còn theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, cho đến thời điểm này, công tác đấu tranh chống pháo lậu trên tuyến biên giới Lạng Sơn vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù chưa tới giai đoạn cao điểm (thường "nóng" nhất vào thời gian cuối năm), nhưng trên khu vực biên giới, cửa khẩu đã hình thành nhiều đường dây buôn pháo khép kín từ bên kia biên giới, vận chuyển qua đường mòn, lối mở, tập kết và vận chuyển vào trong nội địa tiêu thụ.

Giống như những năm trước, nhận thức rõ hình phạt nghiêm khắc đang chờ phía trước, nhưng các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo lậu thường giấu "hàng" trong các bao tải hay thùng carton chứa hàng hóa để vận chuyển vào lúc nhá nhem tối hoặc lúc giữa trưa, nếu bị phát hiện, truy đuổi, chúng sẵn sàng "bỏ của chạy lấy người" để trốn tránh pháp luật. Và thêm một điều đáng quan ngại là thủ đoạn làm ăn hiện nay của các đối tượng buôn pháo lậu vẫn là chia nhỏ, xé lẻ, vận chuyển pháo qua biên giới nhiều lần, mỗi lần có số lượng dưới 10kg để nếu bị bắt sẽ không phải xử lý hình sự. Sau đó các đối tượng tổ chức tập kết thành số lượng lớn ở một nơi rồi mới vận chuyển sâu vào nội địa (theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu vận chuyển dưới 10kg pháo chỉ bị xử phạt hành chính). Trên thực tế, thủ đoạn này đã gây rất nhiều khó khăn trong việc bắt giữ và xử lý đối tượng trước pháp luật.

"Đánh" quyết liệt, phòng chặt chẽ

Theo nhận định của cơ quan chức năng, từ nay đến cuối năm, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn sẽ ngày càng phức tạp hơn. Và trong điều kiện khu vực biên giới giữa tỉnh Lạng Sơn và Trung Quốc có địa hình rừng núi hiểm trở, rộng, với nhiều đường mòn, lối mở, chắc chắn công tác phòng chống buôn lậu pháo nổ gặp không ít khó khăn. Đứng trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban 389 tỉnh Lạng Sơn, các cơ quan chức năng trong tỉnh ngoài việc tăng cường lực lượng bám sát địa bàn vận động nhân dân nói không với buôn lậu và tích cực tố giác các đối tượng buôn lậu, còn thành lập các tổ xử lý, lập các chốt chặn tại các địa bàn trọng yếu để chủ động ngăn ngừa hoạt động buôn bán pháo nổ.

Để chủ động đấu tranh, ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển pháo lậu qua biên giới, các lực lượng Công an, BĐBP, Hải quan, Quản lý thị trường đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm kiểm tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn, nhất là các khu vực trọng điểm như khu vực hai bên cánh gà các cửa khẩu Hữu Nghị, Chi Ma, Cốc Nam, Tân Thanh và các đường mòn biên giới khu vực Khe Thớt, thác nước (thị trấn Đồng Đăng); khu vực gốc Bưởi, gốc Nhãn, đường mòn 386 ở địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng…

Bên cạnh việc chỉ đạo các lực lượng chống buôn lậu tăng cường lực lượng tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn còn yêu cầu chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác phòng chống pháo nổ. Đồng thời, chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch truyền thông nghiêm cấm các hành vi nhập lậu, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ, trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, đơn vị, địa phương về nội dung, biện pháp triển khai để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất. Thời gian qua, hàng chục nghìn tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền để mọi người dân không tham gia tiêu thụ, đốt pháo, tiếp tay cho đối tượng buôn lậu pháo nổ đã được phát cho nhân dân ở các khu vực trọng điểm, nhạy cảm và địa bàn các xã biên giới, các thôn bản giáp biên.

Đặc biệt, nhằm giảm thiểu các hoạt động mua bán, vận chuyển pháo lậu qua biên giới, từ cuối tháng 8-2016, chính quyền các xã biên giới đã triển khai việc rà soát các thôn, bản, khu dân cư thường xuyên có người dân sang Trung Quốc làm thuê thời vụ để tuyên truyền, vận động họ không tiếp tay, không mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Tất nhiên, một động thái quan trọng không thể bỏ qua là các cơ quan pháp luật tỉnh Lạng Sơn sẽ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra, kết luận và sớm đưa các vụ án buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt các loại pháo nổ ra truy tố trước pháp luật... để vừa tuyên truyền giáo dục, vừa có tác dụng răn đe hiệu quả.

Phan Mạnh Hưng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO