Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 09:56 GMT+7

Nỗ lực chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Những năm trước, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được biết đến là địa phương “nóng” về tình trạng tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản, tuy nhiên, thời gian gần đây, hoạt động vi phạm pháp luật này đã giảm mạnh. Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu và các cơ quan chức năng đã góp phần nâng cao ý thức cho ngư dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình đánh bắt, khai thác hải sản trên biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bến Đá tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và kinh phí hỗ trợ cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh: Hồ Phúc

Nâng cao nhận thức về pháp luật cho ngư dân

Khu vực kênh Bến Đình thuộc phường 5, thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) những ngày đầu tháng 3 nhộn nhịp người và phương tiện qua lại. Tại đây, mỗi tàu cá trước khi ra khơi hay vào cập bến đều được tổ công tác của Đồn Biên phòng Bến Đá, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Thiếu tá Lê Văn Nam, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Bến Đá, Đồn Biên phòng Bến Đá cho biết: “Trước khi mỗi tàu cá xuất bến, chúng tôi đều tiến hành kiểm tra hành chính về phương tiện, nhắc nhở ngư dân đảm bảo các quy định về an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu các chủ phương tiện ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình đánh bắt, không sử dụng các phương tiện khai thác hải sản theo kiểu tận diệt”.

Đồn Biên phòng Bến Đá được giao quản lý địa bàn các phường: 1, 2, 5, 9, Thắng Nhất và Thắng Nhì thuộc thành phố Vũng Tàu, với chiều dài bờ biển 23,5km. Trên địa bàn có gần 1.100 tàu, thuyền hoạt động khai thác trên biển, trong đó có hơn 600 tàu cá đánh bắt xa bờ. Những năm trước, tình trạng ngư dân trên địa bàn trong quá trình đánh bắt thủy hải sản trên biển vi phạm vùng biển nước ngoài diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Biên phòng và các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương mà tình trạng này đã giảm mạnh theo từng năm.

Trung tá Nguyễn Hữu Đại, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bến Đá cho biết: “Từ thực tế địa bàn, thời gian qua, đơn vị đã cử các tổ công tác thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền đến các chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên, giúp ngư dân hiểu được việc xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép sẽ bị cơ quan chức năng của các nước sở tại bắt giữ, phạt tiền, phạt tù, phương tiện cũng bị tịch thu, gây ra thiệt hại rất lớn. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát phương tiện xuất, nhập bến để phát hiện các dấu hiệu, công cụ của việc đưa phương tiện ra vùng biển nước ngoài như mang theo sổ kiểm soát giả, biển kiểm soát, cờ nước ngoài... Đến nay, ngư dân đã nghiêm chỉnh chấp hành và không vi phạm các quy định của pháp luật”.

Trung tá Nguyễn Hữu Đại cũng chia sẻ thêm: “Để giúp đỡ, động viên ngư dân vươn khơi, bám biển, trong năm 2020, đơn vị đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức tặng 90 bồn chứa nước, 3.000 lá cờ Tổ quốc, 800 ảnh Bác Hồ cho bà con. Qua đó, đã động viên ngư dân vững tâm theo “nghiệp biển khơi”. Đồng thời, tuân thủ nghiêm pháp luật và có ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong quá trình khai thác thủy sản”.

Kiểm soát chặt chẽ các phương tiện

Hiện nay, trên địa bàn biên giới biển huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) có 605 tàu cá chuyên đánh bắt xa bờ. Những phương tiện này khai thác trên biển phải từ 2 đến 3 tháng mới cập cảng. Vì vậy, để ngư dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác, mỗi khi tàu vào bến, cán bộ Đồn Biên phòng Phước Hải, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đều đến trao đổi, nắm tình hình cũng như tuyên truyền, phổ biến cho bà con về Luật Thủy sản, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, các nghị định, văn bản hướng dẫn trong quá trình khai thác trên biển. Từ đó, ngư dân nắm chắc và chấp hành nghiêm các quy định trong quá trình đánh bắt.

Cùng với công tác tuyên truyền, thời gian qua, Đồn Biên phòng Phước Hải luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Lộc An, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ và các cơ quan chức năng quyết liệt triển khai các giải pháp, ngăn chặn các tàu cá không có giấy tờ, thiết bị giám sát hành trình ra khơi. Đến nay, trong quá trình đánh bắt trên biển, ngư dân luôn chấp hành nghiêm các quy định, khai thác đúng tọa độ cho phép, không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện tốt việc khai báo phương tiện đánh bắt theo quy định.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Hải tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Đại úy Trần Minh Nghĩa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Hải cho biết: “Việc phối hợp với chính quyền địa phương xã Lộc An và thị trấn Phước Hải thành lập 43 Tổ tàu thuyền an toàn với gần 2.000 thuyền viên trên địa bàn tham gia đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của ngư dân. Bên cạnh đó, thông qua các Tổ tàu thuyền an toàn, việc tuyên truyền về các quy định trong quá trình khai thác hải sản trên biển cho bà con cũng dễ dàng hơn.

Đến nay, trước mỗi chuyến ra khơi, ngư dân đều cam kết không đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài. Đặc biệt, từ khi ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã giúp đơn vị kiểm soát tốt hơn tàu cá hoạt động từ vùng bờ ra tới vùng khơi. Trong suốt hơn 3 năm qua, không có hộ dân nào của huyện Đất Đỏ vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình đánh bắt”.

Là một ngư dân luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển, ông Nguyễn Văn Nghĩa, trú tại xã Lộc An chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần ra khơi đánh cá, ngư dân chúng tôi rất khó khăn trong việc xác định ranh giới vùng biển nên tàu có thể đi qua vùng biển nước khác hoặc đánh bắt ở vùng cấm khai thác mà không hề hay biết.

Đến nay, các tàu cá đã gắn thiết bị giám sát nên mọi người rất yên tâm, không sợ vi phạm. Trong trường hợp có công việc gia đình, không trực tiếp đi đánh cá, tôi ở nhà cũng yên tâm, bởi chỉ cần mở điện thoại sẽ biết tàu đi những đâu, đánh cá ở khu vực nào. Bên cạnh đó, thiết bị này ngoài chức năng kết nối với trạm, bờ, còn có chức năng báo khẩn cấp hoặc hiển thị các thông tin về thời tiết nguy hiểm để ngư dân ứng phó kịp thời, tránh được rủi ro do thiên tai gây ra”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO