Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:17 GMT+7

Nỗ lực bảo vệ nguồn lợi hải sản gần bờ

Biên phòng - Sau thời gian tạm lắng, hành vi sử dụng tàu giã cào khai thác hải sản trái phép ở khu vực biển gần bờ của tỉnh Hà Tĩnh có chiều hướng gia tăng trở lại. Trước tình hình đó, BĐBP Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng đang triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, góp phần tạo sinh kế bền vững cho ngư dân.

Tổ công tác của BĐBP Hà Tĩnh kiểm tra phương tiện hành nghề giã cào sai tuyến. Ảnh: Thế Mạnh

Tỉnh Hà Tĩnh có bờ biển dài trên 137km, vùng biển rộng lớn có nguồn lợi thủy sản đa dạng, phong phú về chủng, loài. Trong những năm qua, cùng với công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo, BĐBP Hà Tĩnh thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt quy định của pháp luật trong quá trình đánh bắt hải sản. Thực tế cho thấy, phần lớn ngư dân hành nghề trên vùng biển của tỉnh Hà Tĩnh đã tuân thủ tốt pháp luật, vừa lao động sản xuất, vừa góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ tàu thuyền và ngư dân vì cái lợi trước mắt nên đánh bắt bằng các hình thức bị pháp luật nghiêm cấm. Nổi lên là hoạt động sử dụng tàu giã cào hành nghề sai khu vực cho phép, dùng kích điện, thuốc nổ để đánh bắt hải sản…

Trước tình hình đó, đi đôi với công tác tuyên truyền, vận động, BĐBP Hà Tĩnh đã tăng cường tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát trên biển, phát hiện, bắt giữ, xử lý các phương tiện vi phạm. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến tháng 10/2022, các đơn vị của BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 23 phương tiện có các hình thức khai thác thủy sản bất hợp pháp. Nhờ đó, Từ cuối năm 2022 đến nay, các hành vi như sử dụng tàu giã cào, kích điện khai thác thủy sản ở khu vực biển gần bờ tại tỉnh Hà Tĩnh đã được kiềm chế, đẩy lùi.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 3/2023, ngư dân địa phương đã phản ánh đến các đồn Biên phòng của BĐBP Hà Tĩnh về việc phát hiện nhiều tàu giã cào hoạt động trái phép trở lại. Nguyên nhân là do một số chủ tàu thuyền biết sắp vào mùa cá Nam (từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm), khi các loài thủy sản di cư vào gần bờ để sinh sản, sinh trưởng nhiều, vì lợi nhuận trước mắt, họ đã lén lút hoạt động, chủ yếu vào ban đêm. Các tàu hành nghề giã cào thường sử dụng lưới có mắt nhỏ, chì nặng, thậm chí ngư dân còn sử dụng kích điện gây ra sự hủy diệt rất lớn cho các loài sinh vật biển nằm trong luồng lưới quét qua.

Qua công tác nắm tình hình và nguồn tin báo của ngư dân, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với các đồn Biên phòng tuyến biển, chính quyền địa phương khẩn trương triển khai biện pháp đấu tranh, bắt giữ.

Đại tá Phan Mạnh Tâm, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, chúng tôi đã nhanh chóng vào cuộc triển khai công tác nắm tình hình, tổ chức các biện pháp đấu tranh, bắt giữ các phương tiện vi phạm. Thời gian tiếp theo, BĐBP Hà Tĩnh sẽ phối hợp với các lực lượng duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát trên biển, tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề. Đồng thời, bắt giữ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, sinh kế bền vững cho ngư dân”.

Chỉ tính từ ngày 8 đến ngày 10/3, các tổ công tác của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh và Đồn Biên phòng Thiên Cầm đã phát hiện, bắt giữ 8 phương tiện cùng hàng chục thuyền viên sử dụng tàu giã cào đánh bắt hải sản sai quy định.

Điển hình, ngày 8/3, tại khu vực đảo Én, cách bờ biển huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh khoảng 3 hải lý, tổ công tác phối hợp của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm và Đồn Biên phòng Thiên Cầm đã phát hiện, bắt quả tang 6 tàu đánh cá sử dụng lưới giã cào khai thác thủy sản sai vùng cho phép. Các chủ tàu cá đều quê ở huyện Cẩm Xuyên, họ đã thừa nhận hành vi sai phạm trong quá trình hành nghề và cam kết không tái phạm.

Trung tá Hoàng Minh Thảo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thiên Cầm cho biết: “Đơn vị sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý 8 phương tiện vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời tuyên truyền để chủ các phương tiện không tái phạm. Quá trình đấu tranh với tàu giã cào hoạt động trái tuyến, chúng tôi cũng nhận thấy những khó khăn nhất định. Điển hình như, khi phát hiện lực lượng chức năng, lao động trên tàu giã cào sẵn sàng cắt lưới bỏ chạy, thậm chí chống đối cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh, bắt giữ các phương tiện vi phạm, giữ vững an ninh, trật tư trên biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.

Việc BĐBP Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng tại địa phương triển khai đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác hải sản trái phép, nhất là tàu giã cào hành nghề sai tuyến được ngư dân tại địa phương rất ủng hộ. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Mạnh Hùng, ngư dân tại huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Bao đời nay, chúng tôi bám biển để mưu sinh, phát triển kinh tế. Thấy một số ngư dân sử dụng các phương thức khai thác tận diệt, chúng tôi rất bất bình. Bà con luôn ủng hộ và tích cực hỗ trợ BĐBP Hà Tĩnh triển khai công tác đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ tàu giã cào hoạt động sai tuyến. Chúng tôi mong muốn, các cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm khắc đối với các chủ tàu thuyền, ngư dân khai thác hải sản trái phép”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO