Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 16/05/2022 10:42 GMT+7

Nỗ lực "hạ nhiệt" tệ nạn ma túy ở Mỹ Lý

Biên phòng - Với hàng trăm người nghiện và vô số các điểm bán lẻ ma túy nằm rải rác trên tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn đã và đang là điểm nóng ma túy nơi miền Tây xứ Nghệ. Trước tình hình phức tạp như vậy, Đồn BP Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cảm hóa, đồng thời sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng để đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy.

rezv_12a-1.jpg
Các đối tượng bị Đồn BP Mỹ Lý bắt giữ vì mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: CTV.

Đứng chân tại một địa bàn được xem là điểm nóng về tội phạm  và tệ nạn ma túy, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mỹ Lý luôn xác định rõ nhiệm vụ hàng đầu của mình là đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này. Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã lập được nhiều thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Điển hình là từ đầu năm 2015 đến nay, Đồn BP Mỹ Lý đã xây dựng 5 kế hoạch nghiệp vụ, tổ chức tuần tra, mật phục 12 đợt, phát hiện, xử lý, hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố hình sự 11 vụ/12 đối tượng liên quan đến ma túy.

Mặc dù đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, song công tác điều tra, khám phá, đấu tranh với tội phạm ma túy của đơn vị hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng phạm tội thường xuyên thay đổi địa điểm, cách thức mua bán, vận chuyển, sử dụng nhiều số điện thoại di động khác nhau để liên lạc, trao đổi ma túy... gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh và ngăn chặn.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Trần Quốc Thắng, Đồn trưởng Đồn BP Mỹ Lý cho biết: Hiện nay, có gần 200 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý ở hai xã Mỹ Lý và Bắc Lý do đơn vị quản lý. Song, trên thực tế, số người nghiện ở đây có thể còn cao hơn gấp nhiều lần. Chính vì vậy, các vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy trên địa bàn diễn ra khá nhiều với mức độ ngày càng phức tạp. Đặc biệt là, bọn tội phạm ma túy vẫn thường xuyên hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Bước đầu, đã hình thành các đường dây, ổ nhóm hoạt động mang tính chất chuyên nghiệp hơn.

Trước thực tế đó, đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó, coi trọng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mỗi khu dân cư, mỗi gia đình nhằm làm cho người dân hiểu rõ tác hại nguy hiểm của ma túy với giống nòi, từ đó nâng cao cảnh giác và tham gia tố giác tội phạm.

Theo Thiếu tá Trần Quốc Thắng, để ngăn chặn và giảm dần tội phạm ma tuý trên địa bàn, đơn vị đã phối hợp tích cực với các lực lượng chức năng, các tổ công tác đặc biệt tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an ninh biên giới và đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm, nhất là hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy.

Cùng với đó, Đồn BP Mỹ Lý còn thường xuyên phối kết hợp với các cấp chính quyền, các cơ quan, đoàn thể trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, qua đó, nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc thiểu số để phá nhổ cây thuốc phiện, không vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo vào các hoạt động liên quan đến ma túy.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, nhưng Kỳ Sơn vẫn là một trong những địa bàn trọng điểm về các hoạt động ma túy của tỉnh. Xác định rõ vấn đề đó, Đồn BP Mỹ Lý đã có nhiều biện pháp, phương án phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội. Đây là cuộc đấu tranh đầy cam go và ác liệt, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải kiên trì.

Có thể nói, cuộc chiến chống ma túy ở Kỳ Sơn đang rất quyết liệt, cam go, khó khăn và phức tạp. Vì vậy, để ngăn chặn, triệt phá có hiệu quả điểm nóng ma túy ở đây, bên cạnh những biện pháp kiên quyết của các lực lượng chức năng, cần phải có sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội để tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy. Đặc biệt, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn hiểm họa, tác hại khôn lường của "cái chết trắng" trên địa bàn biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO