Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 10:41 GMT+7

No ấm nơi đầu nguồn Nậm Sim

Biên phòng - Chủ tịch UBND xã Chung Chải - ông Lỳ Lòng Tá đích thân đưa tôi lên đầu nguồn con suối Nậm Sim, nơi có điểm bản Hua Sin 1, Hua Sin 2, được thành lập theo Quyết định 79/QĐ-CP ngày 12-1-2012 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đến năm 2015” (Đề án 79).

a5vb_10a
Hua Sin 1 là một trong những bản đầu tiên của Mường Nhé thực hiện hiệu quả Đề án 79 của Chính phủ. Ảnh: Tuấn Long

Mới đầu mùa mưa, nhưng con đường liên bản đã sạt lở nhiều đoạn. Nhiều đoạn chúng tôi phải gò lưng đẩy xe máy qua những con dốc trơn trượt. Sau 1 tiếng đồng hồ đánh vật với cung đường hiểm trở, tôi cũng vào được bản Hua Sin 1, nơi tổ công tác tăng cường của Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đang trực tiếp hỗ trợ, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai, thực hiện Đề án 79.

Sau cơn mưa, các nóc nhà của người Mông mới tái định cư sáng lấp lóa trên triền núi bao bọc thung lũng phì nhiêu nhờ ruộng lúa bậc thang. Nhìn lưới điện nối ngang thung lũng và những chiếc máy bừa băng băng trên đồng ruộng ít ai ngờ rằng hai bản Hua Sin 1 và Hua Sin 2 mới thực sự định cư hơn 2 năm nay.

Trong căn nhà vững chãi có đủ tiện nghi sinh hoạt, ông Giàng Chồng Ché, Trưởng bản Hua Sin 1 nhớ lại: Gia đình ông cùng 5 hộ trong dòng họ nghe theo kẻ xấu lôi kéo đã di cư tự do từ xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông lên huyện Mường Nhé từ năm 2007.  “Miền đất hứa” đâu không thấy, ông Ché và con cháu phải trải qua những tháng ngày cơ cực vì không có nơi trú ngụ, không có đất sản xuất. Họ cứ lang thang, lần hồi hết từ quả đồi này sang quả đồi khác, đói ăn, bệnh tật thường trực hàng ngày, con trẻ nheo nhóc, thất học.

Sở dĩ họ tồn tại được là nhờ khoản cứu trợ lương thực hàng tháng của UBND huyện Mường Nhé và bà con Hà Nhì ở bản Nậm Sin cho mượn nương trồng ngô kiếm cái ăn qua ngày. “Cuộc sống du canh, du cư, ngoài vòng pháp luật, khiến chúng tôi thêm cùng cực. Muốn quay về quê cũng không được vì nhà cửa, ruộng nương đã bán hết. Ơn Giàng, chúng tôi được chính quyền, BĐBP và người dân bản địa bao dung cưu mang” - Trưởng bản Giàng Chồng Ché xúc động cho biết.

Cuộc sống cùng cực của những người di cư đã được cứu vãn và bước sang trang mới nhờ Đề án 79 của Chính phủ, nhất là sau khi UBND tỉnh giao cho Bộ Chỉ huy BĐBP làm chủ dự án giúp dân dựng nhà và sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh tại bản Hua Sin 1 và Hua Sin 2.

Cuối năm 2014, Đại úy Lỳ Hừ Cà, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Leng Su Sìn là một trong những cán bộ đầu tiên vào Hua Sin khảo sát, lập sơ đồ quy hoạch đất ở, đất sản xuất và vị trí xây dựng các công trình dân sinh cho 2 bản định cư. Là người Hà Nhì, sinh ra và lớn lên ở bản Nậm Khum, xã Chung Chải nên Lỳ Hừ Cà thấu hiểu và cảm thông những khó khăn của đồng bào di cư tự do trong địa bàn đơn vị quản lý.

Tuy nhiên, vận động đồng bào Mông định canh, định cư không phải dễ dàng. Suốt một năm trời, Lỳ Hừ Cà cùng tổ công tác tăng cường của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh không quản khó nhọc tìm đến từng điểm du canh, du cư cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân để thuyết phục đồng bào Mông về nơi ở mới. Công sức của các chiến sĩ đã được đền đáp khi đến đầu năm 2016, 89 hộ/540 khẩu, 254 lao động được di chuyển, sắp xếp ổn định dân cư tại hai bản mới Hua Sin 1 và Hua Sin 2. Trong đó, 86 hộ/517 khẩu nằm trong danh sách được hưởng chế độ theo Quyết định Đề án 79 của Chính phủ.

ijzu_10b
Tổ công tác tăng cường BĐBP Điện Biên làm nền nhà cho gia đình Vàng A Só, ở bản Hua Sin 1. Ảnh: Tuấn Long

Đại úy Cà kể lại: “Nhiều người khi nhìn thấy ô tô, máy ủi, máy xúc vào san lấp mặt bằng, mở đường dân sinh, xây dựng bể nước sinh hoạt, trường học và cải tạo ruộng lúa nước đã òa khóc vì sung sướng. Lúc này, bà con mới thực sự tin Đảng, Nhà nước không chỉ tha thứ cho những sai phạm phá rừng làm nương trái pháp luật của họ, mà còn giúp họ ổn định cuộc sống”. 2 năm qua, bên dòng Nậm Sin, 83 nóc nhà lần lượt mọc lên vững chãi.

Theo Đề án, mỗi hộ gia đình còn được chính quyền cấp cho 400m2 đất ở và 2ha đất sản xuất trở lên, tùy theo số nhân khẩu trong hộ. Đảm bảo cho cuộc sống mới của 517 đồng bào Mông là các khu ruộng lúa nước có hệ thống tưới tiêu hoàn chỉnh. Điện lưới quốc gia được kéo đến từng nóc nhà. Mỗi bản ngoài đường dân sinh nối với trục giao thông liên bản, còn có công trình cấp nước sinh hoạt riêng biệt và trường tiểu học.

Với nỗ lực của BĐBP, Hua Sin 1 và Hua Sin 2 đã trở thành hai trong số những bản đầu tiên của Mường Nhé thực hiện hiệu quả Đề án 79 của Chính phủ. Đến thời điểm này, 80 hộ dân đã được bố trí, sắp xếp đất ở; 72 hộ được bố trí đất sản xuất. Ngoài ra, Ban chỉ đạo Đề án 79 còn hỗ tiền làm nhà theo tiêu chuẩn “3 cứng” cho 84 hộ và tiền di chuyển, tiền gạo cho 14 hộ/85 khẩu từ đầu nguồn suối Nậm Sim vào bản Hua Sin 2.

Chứng kiến niềm vui của dân bản tham gia hoàn thiện ngôi nhà cho anh Vàng A Só, ở bản Hua Sin 1, tôi tin tưởng đồng bào đang quyết tâm từ bỏ tập quán du canh, du cư, phá rừng làm nương. Anh Só chia sẻ: “Có nhà, có đất sản xuất ổn định, trẻ em được học chữ, ốm đau được chữa trị, bà con sẽ không nghe, không tin những lời kẻ xấu lôi kéo di cư, chặt phá rừng nữa”...

Tuy nhiên, để người dân “an cư, lạc nghiệp” bền vững thực sự là bài toán khó đặt ra cho cấp ủy, chính quyền địa phương. “Nóng nhất vẫn là vấn đề đất sản xuất của người dân, đồng thời xây dựng phương án sản xuất cho người dân như trồng rừng, chăn nuôi tạo ra thu nhập ổn định. Hầu hết các hộ trong diện sắp xếp dân cư đã được giao đất sản xuất, nhưng chủ yếu vẫn là nương rẫy, một số hộ vẫn chưa được bố trí đất sản xuất” - Đại úy Lỳ Hừ Cà trăn trở.

Tuấn Long

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO