Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 04:00 GMT+7

Ninh Thuận: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Chiều 1-12, tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”. Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án, chủ trì hội nghị.

584132c7e02ad639670008f6
Đại tá Hoàng Đăng Khoa, Chính ủy BĐBP tỉnh Ninh Thuận, Phó trưởng Ban chỉ đạo đề án tỉnh trình bày báo cáo tổng kết thực hiện đề án. Ảnh: Lĩnh Kiên

Báo cáo tại hội nghị cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện đề án, nhận thức của cán bộ, nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới biển được nâng lên, ý thức chấp hành pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực. Số vụ vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế khu vực biên giới biển, nhất là các vụ xâm phạm ngư trường nước ngoài giảm nhiều so với trước; tệ nạn xã hội, hủ tục mê tín dị đoan trong nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số giảm rõ rệt.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động đổi mới, kết hợp được nhiều hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận dụng linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với từng đặc điểm của từng địa bàn trong khu vực biên giới biển của tỉnh. 

Với vai trò là Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Đề án, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra kịp thời việc triển khai thực hiện đề án; phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng được 1 chi nhánh trung tâm trợ giúp pháp lý; chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp các xã biên giới xây dựng 15 Câu lạc bộ pháp luật và Tổ tư vấn pháp luật đến 165 thành viên; thường xuyên tổ chức tuyên truyền các văn bản trên hệ thống truyền thanh địa phương và tại các trạm kiểm soát Biên phòng được 2.367 buổi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu rõ những khó khăn, bấp cập trong quá trình triển khai thực hiện đề án, đồng thời đề xuất những biện pháp, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa bàn để thực hiện trong thời gian tới.

rg4hqxsz15-56301_164963663777362454_ng_ch_L_Vn_Binh_Ph_Ch_tch_UBND_tnh_trng_ban_ch_o_n_trao_bng_khen
Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đề án trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án. Ảnh: Lĩnh Kiên

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đề án đã biểu dương những kết quả mà các cấp, các ngành, đặc biệt là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo đề án (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh), cũng như các đồn Biên phòng đã góp phần tích cực vào kết quả triển khai thực hiện đề án của tỉnh.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu của đề án, tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân dễ hiểu, dễ vận dụng. Kết hợp giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng và bảo vệ độc lập chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng tuyên truyền viên, báo cáo viên. Tích cực tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời điều chỉnh, bổ sung các nội dung cần thiết trong quá trình triển khai thực hiện.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án giai đoạn 2013-2016.

Lĩnh Kiên

Bình luận

ZALO