Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 06:00 GMT+7

Ninh Thuận kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Biên phòng - Sáng 28-2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

klv4_3-1
Đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Lĩnh Kiên

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận; Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Hữu Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Cùng dự, còn có đại diện Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, cán bộ lão thành cách mạng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh qua các thời kỳ...

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng BĐBP nói chung và BĐBP Ninh Thuận nói riêng.

BĐBP Ninh Thuận là một thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân, tiền thân là những phân đội An ninh vũ trang (An ninh vũ trang Nam Trung Bộ) ra đời vào những năm 1963, trong cuộc đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Ninh Thuận chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Ngày 21-3-1992 Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ra Quyết định số 33-QĐ/BNV về tổ chức Ban Chỉ huy BĐBP Ninh Thuận nay là Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Thuận. Ngày 27-7-1993, Bộ Tư lệnh BĐBP ra Quyết định số 4321/QĐ-BTL, lấy ngày 21-3 là Ngày truyền thống BĐBP Ninh Thuận. Ngày 1-4-1992, sau khi tái lập tỉnh, BĐBP Ninh Thuận chính thức đi vào hoạt động, đã tập trung xây dựng củng cố lực lượng vững mạnh toàn diện, đảm nhiệm tốt vai trò chuyên trách, nòng cốt trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, luôn là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận và sự phấn đấu nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ, BĐBP Ninh Thuận đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong 27 năm qua, BĐBP tỉnh đã khởi tố điều tra 67 vụ án hình sự; mở 5 chuyên án đấu tranh đối với đối tượng, tàng trữ mua bán vật liệu nổ, buôn bán người. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 09 của Chính phủ về chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; vận động hàng chục tàu cá sẵn sàng tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo; phối hợp các địa phương xây dựng, kiện toàn 77 tổ tàu thuyền an toàn đánh bắt hải sản trên biển và 777 tổ an ninh tự quản. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, từ năm 1997 đến nay đơn vị đã tổ chức cứu hộ, cứu nạn 121 phương tiện/676 người lao động.

Tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Qua phong trào, các đồn Biên phòng đã tham mưu cho địa phương thành lập mới 50 tổ tự quản về an ninh trật tự trên 248 thành viên và 21 tổ tàu thuyền an toàn với 124 phương tiện, đã góp phần tích cực cùng BĐBP tỉnh nắm tình hình trên biển và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng.

Bên cạnh đó Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai hiệu quả cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, qua đó đã xây dựng 82 căn nhà và 1 công trình dân sinh với tổng giá trị trên 800 triệu đồng; nhận đỡ đầu cho 69 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn 500.000 đồng/người/tháng trong chương trình “Nâng bước em tới trường”; hỗ trợ và xây dựng 12 căn nhà tình nghĩa; tham mưu tặng 100 con bò giống trị giá 1,5 tỷ đồng cho các hộ nghèo khu vực biên giới biển. Phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị ngoài tỉnh tặng quà, khám chữa bệnh và cấp thuốc cho trên 1.000 hộ nghèo...

Quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, nhiều tập thể, cá nhân thuộc BĐBP Ninh Thuận đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tiêu biểu như: 6 tập thể, 12 lượt cá nhân đ​ược tặng Huân chương Chiến công; 13 cá nhân được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng; 78 cá nhân được tặng Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; 276 cá nhân được tặng Huy chương Chiến sỹ Vẻ vang các hạng và nhiều phần thưởng khác.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích vẻ vang mà BĐBP Ninh Thuận đã đạt được trong những năm qua; biểu dương các sở, ban ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã giúp đỡ, xây dựng BĐBP ngày càng vững mạnh.

Đồng chí đề nghị thời gian tới Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, địa phương, dựa vào sức mạnh toàn dân, của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vùng biển, đảo, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng-an ninh, đồng thời xác định rõ đối tượng đấu tranh trên tuyến biên phòng; tham mưu cho tỉnh triển khai tiếp tục tuyên truyền trong nhân dân, các lực lượng, ban ngành về thực hiện Luật Biên giới quốc gia, 5 nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” và các chương trình phối hợp với các sở, ban ngành trên địa bàn biên phòng...

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã tặng bằng khen cho 6 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của tỉnh.

Lĩnh Kiên

Bình luận

ZALO