Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 07:39 GMT+7

Ninh Bình mở rộng mô hình cai nghiện tại cộng đồng

Biên phòng - Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020 của Chính phủ, tỉnh Ninh Bình đang tích cực triển khai xây dựng các điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị cai nghiện trên địa bàn. Sự ra đời của mô hình cai nghiện tự nguyện góp phần đa dạng hóa các hình thức cai nghiện, từ đó nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị nghiện tại cộng đồng.

Theo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh, hiện tỉnh Ninh Bình có 2.346 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó có 1.703 người nghiện ngoài xã hội, 129 người đang cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh- giáo dục- lao động xã hội, 479 người nghiện đang quản lý tại các trại giam, trường giáo dưỡng. Đáng chú ý là người nghiện ma túy đang ngày càng trẻ hóa. Cụ thể, có 8 đối tượng từ 16 tuổi đến 18 tuổi; từ đủ 18 tuổi đến dưới 30 tuổi là 813 đối tượng. Số người nghiện ma túy tập trung chủ yếu ở thành phố Ninh Bình, huyện Kim Sơn, huyện Gia Viễn.

Ngoài heroin là loại ma túy được người nghiện sử dụng phổ biến thì ma túy tổng hợp đang ngày càng có xu hướng gia tăng… Để nâng cao hiệu quả cai nghiện, tỉnh Ninh Bình đang thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng mở rộng hoạt động điều trị tại cộng đồng. Theo đó, mỗi địa phương mở lớp được thành lập một tổ cai nghiện bao gồm những cán bộ y tế, cán bộ lao động xã hội và công an. Tổ cai nghiện sẽ được tập huấn tất cả các khâu từ tiếp nhận ban đầu đến tư vấn, điều trị cắt cơn theo phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế, hỗ trợ điều trị sau cai. Sau khi được tập huấn kỹ, lớp cai nghiện sẽ chính thức đi vào hoạt động. Người nghiện khi đến với các cơ sở này không chỉ được tư vấn, hỗ trợ điều trị cắt cơn mà còn được trang bị những kỹ năng dự phòng tái nghiện thông qua việc tham gia sinh hoạt trong các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực. Đồng thời đây cũng là cầu nối giúp người nghiện tiếp cận các dịch vụ sau cai nghiện như học nghề, vay vốn và tiếp cận các doanh nghiệp, giúp người nghiện có được việc làm ổn định và phòng, chống tái nghiện hiệu quả.

Theo ông Đào Mạnh Hùng, Giám đốc Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh, Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020 của Chính phủ xác định: Nghiện ma túy là bệnh tâm thần mãn tính của não bộ đòi hỏi phải điều trị kiên trì, lâu dài và dựa vào cộng đồng. Để người nghiện hoàn toàn dứt bỏ được ma túy, ngoài nỗ lực điều trị, quyết tâm của người bệnh và bác sỹ thì sự đồng hành, sẻ chia của gia đình và cộng đồng là vô cùng quan trọng. Bởi vậy, theo tinh thần của Đề án sẽ giảm lượng đối tượng cai bắt buộc và tăng dần hình thức cai tự nguyện tại cộng đồng và gia đình. Tuy đây là điều trị tự nguyện tại cộng đồng (trong một môi trường mở) nhưng việc điều trị vẫn tuân thủ theo quy trình điều trị tiêu chuẩn. Trong quy trình điều trị này phải điều trị toàn diện tất cả các mặt về sức khỏe, tâm lý, tình cảm, quan hệ gia đình, vấn đề việc làm. Như vậy, người nghiện sẽ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng, công tác cai nghiện và chống tái nghiện sẽ hiệu quả hơn.

Hoàng Huy

Bình luận

ZALO