Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 08:56 GMT+7

Niềm vui từ những món quà sinh kế của Đồn BP Sơn Trà

Biên phòng - Với tình cảm "thương người như thể thương thân", trước những hoàn cảnh khó khăn của người dân trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sơn Trà, BĐBP Đà Nẵng đã không ngại ngần trích một phần tiền lương của mình để mua sinh kế tặng các gia đình cần "một chiếc cần câu". Đến nay, đã có những hộ không chỉ đủ ăn, mà còn thoát nghèo, tính chuyện làm giàu.

ivkl_4a
Quán cháo của chị Niềm trên đường Trương Định (phường Mân Thái, quận Sơn Trà). Ảnh: Trúc Hà

Chị Văn Thị Niềm và anh Huỳnh Hà (tổ 26A, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) nên duyên vợ chồng trong bộn bề thiếu thốn. Rồi 5 con lần lượt ra đời, khiến anh chị phải bươn chải từ sáng sớm đến tối mịt mà gia đình vẫn cứ quẩn quanh với cuộc sống đói nghèo. 3 đứa con đầu của anh chị dần khôn lớn, nhưng lại không có việc làm ổn định nên cũng không đỡ đần cho cha mẹ được bao nhiêu. Thu nhập của gia đình vẫn chủ yếu là gánh cháo của chị Niềm vào mỗi buổi sáng. Là trụ cột của gia đình, nhưng sức khỏe anh Huỳnh Hà lại yếu nên gánh nặng gia đình đặt lên đôi vai gầy của người vợ. Hằng ngày, anh cũng chỉ phụ vợ gánh nồi cháo, rửa bát đũa. Căn bệnh xương khớp khiến anh đi lại ngày càng khó khăn hơn.

Năm 2014, Đồn BP Sơn Trà tặng cho gia đình chị Niềm, anh Hà 1 xe đẩy bán cháo. Vậy là, vào mỗi buổi sáng, anh chị dậy sớm để chuẩn bị đồ rồi cùng nhau đẩy xe cháo đi bán. Có xe đẩy, thay vì phải đi lại 3 lượt mới gánh xong để mở hàng, nay anh chị chỉ đi 1 lần. Có xe sạch sẽ, khách hàng đến ăn nhiều hơn. Rồi, lại được cán bộ, chiến sĩ đồn BP "quảng cáo" giúp nên có những ngày cháo đã bán hết mà khách vẫn ghé hỏi mua.

Huỳnh Hiếu là con trai thứ 4 của vợ chồng anh Hà, chị Niềm. Là con trai nhưng sau mỗi buổi dọn hàng, Hiếu nhận phần rửa chén bát để dành thời gian cho cha mẹ nghỉ ngơi. Thấy con trai quan tâm đến cha mẹ và chịu khó nên chị Niệm càng thương con hơn. Hiện nay, Hiếu là sinh viên năm thứ nhất khoa Dược của Đại học Duy Tân (Đà Nẵng). Nhìn bảng kê tiền học phí lại nghĩ đến hoàn cảnh gia đình mình, Hiếu biết sẽ rất khó. Không nỡ để con bỏ dở việc học hành, chị Niềm, anh Hà lại động viên nhau cố gắng nấu cháo ngon hơn để giữ khách, kiếm thêm tiền để đóng học phí cho con.

Và, sau mỗi buổi bán cháo, chị Niềm lại tranh thủ đi làm tạp vụ cho các khách sạn. Số tiền làm từ tạp vụ nếu tính ra có phần hơn bán cháo, nhưng chị Niềm vẫn không bỏ, bởi: "Hàng cháo này đã nuôi sống gia đình tôi bao năm nay. Chiếc xe này, các anh ở Đồn BP Sơn Trà đã đóng góp tiền bạc mua tặng để giúp đỡ gia đình tôi mưu sinh, làm sao tôi lại nỡ bỏ nó được. Hơn nữa, việc bán cháo cũng không quá nặng nhọc, vất vả, trong khi chồng tôi cũng không được khỏe mạnh như những người đàn ông khác, nên dù tôi có bận rộn công việc gì thì anh ấy vẫn duy trì được".

Trường hợp vợ chồng chị Văn Thị Niềm, anh Huỳnh Hà không phải là duy nhất được Đồn BP Sơn Trà trao tặng sinh kế để thoát nghèo. Bà Nguyễn Thị Á (Tổ 5, phường Thọ Quang, Sơn Trà) cũng đã nhận được sự giúp đỡ của những người lính mang quân hàm xanh. Nhà đông con, chồng ốm yếu nên thu nhập của gia đình  chủ yếu phụ thuộc vào những gánh nước của bà đổ cho các hàng quán trong chợ Mai. Bằng số tiền quyên góp từ cán bộ, chiến sĩ và quỹ tăng gia của đơn vị, năm 2014, Đồn BP Sơn Trà đã mua tặng 1 máy ép nước mía và 5 chiếc ghế tặng bà Á để mở quán bán nước phục vụ khách ở khu vực biển Thọ Quang.

Chúng tôi cùng Thiếu tá Văn Đức Trường, Chính trị viên phó Đồn BP Sơn Trà đến thăm nhà bà Á. Đã gần 11 giờ, nhưng chỉ có con dâu út bà Á ở nhà đang chuẩn bị bữa trưa cho gia đình. Vừa mời khách vào nhà, cô vừa kể rằng, mẹ Á buổi sớm vẫn đi gánh nước cho các hàng quán ở chợ Mai. Đến trưa về nhà ăn cơm, nghỉ ngơi đến giữa giờ chiều, bà cùng con rể bắt đầu dọn hàng bán nước. Cô cũng không quên nói rằng, Thượng tá Nguyễn Ánh Dũng, Chính trị viên Đồn BP Sơn Trà và cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sau giờ thể thao buổi chiều thường đến ủng hộ cho quán nước của gia đình bà.

Điều đáng mừng là từ chiếc máy ép nước mía và 5 chiếc ghế ban đầu, giờ đây quán nước bà Á đã mở rộng hơn nhiều. Bà đã mua thêm ghế, bàn và bán thêm các mặt hàng khác. Khách có thể uống bia với mực, cá, ốc mà bà mua lại của các ghe trong khu phố. Đồ tươi, giá cả lại phải chăng nên quán bà ngày nào cũng đông khách. Nhờ vậy, thu nhập của gia đình bà không những ổn định, mà còn tạo thêm việc làm cho con cháu trong nhà.

Thiếu tá Văn Đức Trường chia sẻ: "Khi lựa chọn các gia đình để tặng sinh kế, ngoài hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi cũng còn phải tính đến yếu tố người đó phải kiên trì, chăm chỉ làm ăn. Làm như vậy để tránh tình trạng có người do không phải bỏ vốn làm ăn nên cũng dễ dàng từ bỏ công việc khi gặp khó khăn. Bởi vậy, cho đến nay, các địa chỉ được Đồn BP Sơn Trà giúp đỡ đều có hiệu quả".

Trúc Hà

Bình luận

ZALO